Chuyển động 24h lố bịch: Biến em bé Syria thành... em bé Nepal

Chương trình Chuyển động 24h trưa nay gây bức xúc khi "hô biến" em bé được giải cứu trong đống đổ nát ở Syria thành nạn nhân vụ động đất ở Nepal. 

Video chương trình Chuyển động 24h nói về việc "giải cứu em bé Nepal"  trưa 2/5/2015:

Còn đây là video giải cứu em bé tại Syria từ tháng 1/2014:
Chương trình Chuyển động 24h của VTV1 phát sóng lúc 11h15 hôm nay (2/5/2015) có đoạn phóng sự nói về "sức sống phi thường của em bé bị vùi trong đống đổ nát sau động đất ở Nepal". 
Đoạn phóng sự này đăng video kèm lời dẫn của BTV: "Trận động đất thảm khốc ở Nepal đã khiến cho ít nhất hơn 6200 người thiệt mạng, hàng nghìn người đã bị chôn vùi dưới đất đá. Nhưng bên dưới hàng tấn đất đá lạnh lẽo ấy, vẫn có những điều kỳ diệu xảy ra". 
Chuyẻn dọng 24h ló bịch: Bién em bé Syria thanh... em bé Nepal
 Hình ảnh em bé Syria bị biến thành em bé Nepal cắt từ clip chương trình Chuyển động 24h trưa 2/5.
Chuyển động 24h VTV sau đó cho phát sóng đoạn video ghi lại cảnh nhóm nam giới tay không giải cứu một bé gái bị chôn vùi trong đống đổ nát kèm lời bình luận "xúc động": "Cảnh tượng đào bới này đã trở nên quá quen thuộc với lực lượng cứu hộ tại Nepal trong những ngày sau động đất. Tuy nhiên không ai có thể kìm được xúc động khi vùi mình dưới lớp đất đá ấy là một em bé. Không ai biết em đã phải ở đó bao lâu, chỉ biết em không còn chút sức lực nào để kêu khóc. Việc duy nhất em có thể làm là đưa bàn tay nhỏ lên che mắt để tránh lớp bụi mù mịt. Vừa thiếu dụng cụ cứu hộ, vừa tránh làm em bé bị thương, người dân chủ yếu dùng tay không để di dời đất đá. Và khoảnh khắc thấy được em bé ra được đống đổ nát ấy là một điều kỳ diệu với không chỉ người dân Nepal. Giữa cảnh tan hoang, vẫn còn đó sự sống phi thường". 
Tuy nhiên, điều đáng nói, clip "em bé được giải cứu dưới lớp đất đá ở Nepal" này đã xuất hiện cách đây hơn 1 năm về một bé gái hoàn toàn bị chôn vùi trong đống đổ nát sau cuộc không kích ở Syria (1/2014). Trong video, những người đàn ông dùng tay không đào bới hết sức để cứu bé.
Khán giả của chương trình khi xem phóng sự này đã bày tỏ nỗi bức xúc phát hiện ra nhầm lẫn nghiêm trọng trong quá trình biên tập tin tức của ekip làm Chương trình chuyển động 24h khi đưa tin "râu ông nọ cắm cằm bà kia". 
Chuyẻn dọng 24h ló bịch: Bién em bé Syria thanh... em bé Nepal-Hinh-2
Khán giả phản ảnh sự nhầm lẫn nghiêm trọng của Chuyển động 24h.  
Thành viên Hoàng Nhật phản ảnh trên Facebook Vietnamjournalism: "Chuyển động 24 trưa nay, các bạn nhầm clip cứu em bé bị vùi lấp ở Syria thành cứu em bé Nepal. Trong clip có nhiều người trùm khăn Hồi giáo, trong khi tôn giáo phổ biến ở Nepal là Phật giáo. Clip cứu em bé Syria cũng được lan truyền từ trước vụ động đất ở Nepal". 
Thành viên Nguyen Quoc Hwng châm biếm: "Khổ thân cháu bé, CĐ24 đã bỏ 1 khoản tiền lớn, lại cử người canh me, để chuyển cháu từ Syria sang Nepal trong trạng thái chưa rửa ráy... Vứt vả quá...". 
Nickname Phương Hoài Nguyễn bức xúc: "Đúng vậy, em vừa xem xong cũng nói luôn với cả nhà em là làm chương trình cẩu thả quá. Cái clip cứu em bé khỏi đống đổ nát ấy, em xem từ năm ngoái rồi".
Minh Khuê

Bình luận(0)