Nguy cơ xảy ra chiến tranh quy mô lớn giữa Azerbaijan và Armenia

Chuyên gia Murakhovsky cho rằng có lẽ do Baku muốn phô trương sức mạnh quân sự của Azerbaijan.

Báo Sputnik dẫn nhận định của chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, cho biết, tình trạng bùng phát trầm trọng ở Nagornyi Karabakh khó có thể dẫn đến cuộc chiến tranh quy mô lớn.
Theo ông Murakhovsky, hiện không có điều kiện tiên quyết khách quan nào cho viễn cảnh đó có thể xảy ra.
Nguy co xay ra chien tranh quy mo lon giua Azerbaijan va Armenia
Lực lượng pháo binh của Armenia. 
"Đây dù sao vẫn chưa phải là chiến dịch quy mô, không thấy rõ động thái triển khai nhóm quân lớn của lực lượng vũ trang Azerbaijan và gia tăng các đơn vị cơ động, và với những thông tin tình báo hiện có thì điều đó đơn giản là không thể che giấu được.
Tôi nghĩ không có nguy cơ xảy ra chiến tranh tổng lực, bởi kịch bản đó đòi hỏi quá nhiều nguồn lực cả từ Erevan và từ Baku.
Cũng không có vấn đề như vậy trong xã hội Azerbaijan, vào thời kỳ bùng phát gần đây, chính Tổng thống Aliyev đã tuyên bố rằng chỉ có vài chục người đăng ký ra mặt trận với tư cách tình nguyện viên", - chuyên gia Murakhovsky nói.
Ông Viktor Murakhovsky nhấn mạnh rằng thông báo thiết quân luật và tổng động viên của Armenia cũng không có nghĩa là Erevan sẵn sàng lao vào cuộc chiến, mà đó là những biện pháp cần thiết để cảnh báo quân đội Azerbaijan và củng cố lực lượng vũ trang Karabakh, mà cơ số xấp xỉ một lữ đoàn.
Phân tích về nguyên nhân khiến xung đột trở nên trầm trọng hơn, chuyên gia Murakhovsky cho rằng có lẽ do Baku muốn phô trương sức mạnh quân sự của Azerbaijan trong bối cảnh vừa diễn ra và hoàn thành cuộc tập trận lớn Kavkaz-2020, trong đó Armenia một lần nữa thể hiện liên minh quân sự với Nga.
Nói về kết cục tiềm tàng của cuộc xung đột, ông Murakhovsky nhấn mạnh rằng ở đây sẽ không có người chiến thắng.
"Có khả năng đạt thành công về mặt chiến thuật, nhưng để chiếm được toàn bộ Karabakh, thì Baku sẽ cần huy động một nửa quân đội của mình, tức là hai hoặc ba quân đoàn và toàn bộ không quân, mà rõ ràng phía Azerbaijan chưa sẵn sàng cho việc này", - chuyên gia Murakhovsky nhận định.
Theo Hòa Bình/Báo Giao thông

>> xem thêm

Bình luận(0)