Iran công bố tin sốc về gián điệp vụ Mỹ ám sát tướng Soleimani

Hãng RT tiếng Arap dẫn lời một quan chức Iran vừa tiết lộ những thông tin mới về Mousavi-Majd - gián điệp chỉ điểm trong vụ Mỹ ám sát tướng Soleimani.

Bộ Quốc phòng Iran ngày 13/6 ra tuyên bố cho biết: "Tên gián điệp Mahmoud Mousavi Majd cư trú ở Syria cùng với gia đình, và hắn ta đã cung cấp thông tin về các cố vấn Iran, công việc của Bộ Quốc phòng và Lực lượng Quds, các hoạt động di chuyển của tướng Qassem Soleimani và nơi ở của ông trong năm 2018 và 2019 cho tình báo Israel Mossad và tình báo Mỹ".
Iran cong bo tin soc ve gian diep vu My am sat tuong Soleimani
 Mahmoud Mousavi Majd vừa bị Iran tuyên án tử hình.
Vì những thông tin Mousavi Majd tiết lộ cho Mỹ và Israel đã khiến Iran tuyên án tử hình tên này. "Mahmoud Mousavi-Majd, một trong những gián điệp của CIA đã bị tuyên án tử hình. Ông ta đã cung cấp thông tin đi lại của ông Soleimani cho kẻ thù của chúng ta", người phát ngôn của cơ quan tư pháp Iran, Gholamhossein Esmaili nói.
Dù vậy, các quan chức Iran không cho biết liệu trường hợp của Mousavi-Majd có liên quan đến một tuyên bố trước đó của Iran hay không. Đó là tuyên bố cho biết Iran đã bắt được 17 gián điệp làm việc cho CIA và cảnh báo sẽ xử tử một vài người trong số đó.
Sau cái chết của tướng Soleimani, Iran ngày 8/1 trả đũa Mỹ bằng cách tấn công căn cứ quân sự Ain al-Asad tại Iraq, nơi có lực lượng Mỹ đóng quân. Không có quân nhân Mỹ nào thiệt mạng hoặc bị thương trong sự vụ này. Tuy nhiên hàng trăm người sau đó đã được chẩn đoán bị chấn thương sọ não.
Trả lời phỏng vấn Foxnews ngày 10/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông tin rằng tướng Soleimani đã lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ trước khi bị thiệt mạng.
Trong khi đó, tờ New York Times cho biết, cùng ngày tổ chức không kích nhằm vào tướng Qassem Soleimani, quân đội Mỹ cũng đã tấn công hụt một tướng khác của Iran ở Yemen. Nhân vật này là ông Abdul Reza Shahlai, một quan chức cũng thuộc lực lượng Quds của Iran.
Báo Mỹ cho biết ông này là nhà quản lý tài chính chủ chốt cho các cuộc chiến tranh ủy nhiệm của Iran.
Theo Thanh Hà/Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)