Đại tướng Ngô Xuân Lịch dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Lào

Ngày 20/1/1949, tại Chiến khu Xiengkhor, Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương chỉ thị thành lập Đại đội Latxavong, đơn vị vũ trang chính quy đầu tiên do đồng chí Kaysone Phomvihane trực tiếp chỉ huy, tiền thân của Quân đội Nhân dân Lào ngày nay.

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith; Đại tướng Chansamone Chanyalath, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào; các đoàn đại biểu quân đội Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Campuchia, LB Nga, Myanmar, Thái Lan; cùng đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Lào và khách mời nước ngoài.
Lễ mít tinh còn có sự tham dự của các cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, cựu chuyên gia Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, LB Nga từng giúp Lào trong giai đoạn chiến tranh cùng đông đảo sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an và nhân dân Vientiane.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự buổi lễ.
Dai tuong Ngo Xuan Lich du Le ky niem 70 nam Ngay thanh lap QDND Lao
 Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch (hàng đầu, thứ ba, từ phải sang) dự Lễ kỷ niệm.
Phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith ôn lại lịch sử, truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Lào. Cách đây 70 năm, ngày 20-1-1949, tại Chiến khu Xiengkhor (tỉnh Houaphan), Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương chỉ thị thành lập Đại đội Latxavong, đơn vị vũ trang chính quy đầu tiên do đồng chí Kaysone Phomvihane trực tiếp chỉ huy. Sau đó, các đội vũ trang trong cả nước lần lượt hợp nhất về Đại đội Latxavong thành Quân đội Lào Itxala, tiền thân của QĐND Lào ngày nay.
Bài diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith nêu rõ: Trong giai đoạn kháng chiến, QĐND Lào thực hiện theo đường lối đối ngoại của Đảng, xây dựng và phát triển quan hệ gần gũi, gắn bó với các nước bạn bè láng giềng, mở rộng quan hệ với quân đội các nước trong khu vực, đặc biệt là xây dựng liên minh chiến đấu đặc biệt với QĐND Việt Nam. “Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có thể chiến thắng kẻ địch trên chiến trường, tạo điều kiện thuận lợi cho thành công trên các mặt trận đấu tranh chính trị, góp phần quan trọng trong việc phối hợp cùng lực lượng quân đội Lào và sức mạnh của thời đại giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng đất nước cũng như bảo vệ Tổ quốc”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nhấn mạnh.
Dai tuong Ngo Xuan Lich du Le ky niem 70 nam Ngay thanh lap QDND Lao-Hinh-2
Màn duyệt binh tại Lễ kỷ niệm. 
 
Dai tuong Ngo Xuan Lich du Le ky niem 70 nam Ngay thanh lap QDND Lao-Hinh-3
 Màn duyệt binh tại Lễ kỷ niệm. 
Thay mặt Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới sự giúp đỡ, ủng hộ to lớn, hiệu quả mà các nước bạn bè anh em và các nước láng giềng đã dành cho Lào trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ đất nước, như QĐND Việt Nam, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, quân đội LB Nga. “Đặc biệt, tôi luôn biết ơn và ghi nhớ trong tim mình sự giúp đỡ của các cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam và các chiến sĩ quốc tế đã hy sinh thân mình vì sự nghiệp cách mạng Lào. Các đồng chí sẽ mãi mãi được lưu giữ trong trang sử của chúng tôi”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith xúc động bày tỏ.
Sau bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith là màn duyệt binh với trang thiết bị hiện đại của các quân, binh chủng và các lực lượng thuộc QĐND Lào. Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐND Lào kết thúc bằng màn nhảy dù trước khán đài của 70 chiến sĩ.
Theo Thu Trrang/Quân đội Nhân dân

>> xem thêm

Bình luận(0)