Xe ZOTYE, BAIC của Cty Kylin có "đường lưỡi bò": Nhận "án" như Volkswagen?

Google News

(Kiến Thức) - Do dính "đường lưỡi bò", Volkswagen Touareg CR745J bị tịch thu, sung công quỹ. Các xe ZOTYE, BAIC của Công ty Kylin và 7 xe Hanteng, xuất xứ Trung Quốc của công ty Hoa Mai cũng sẽ phải nhận “án” tương tự.

Đối với việc xử lý với trường hợp 2 ô tô con ZOTYE và BAIC có "đường lưỡi bò" phi pháp của Cty CP thương mại Kylin – GX668, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, đã yêu cầu Cục Hải quan TP. Hải Phòng và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh để xử lý theo quy định.
Trao đổi cùng PV Kiến Thức về mức "án" dành cho xe ZOTYE, BAIC có "đường lưỡi bò" của Công ty Kylin, Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh - Thiên Thanh cho biết, luật quy định chỉ có một. Dù có là loại xe nào, hãng xe hay cá nhân tổ chức nào đều phải chịu chung một chế tài, không có khác biệt hay vùng cấm.
Trong diễn biến khác, mới đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ thuộc Cục Hải quan TP Hải Phòng, cho biết ngày 31/10, trong quá trình làm thủ tục hải quan đã phát hiện lô hàng ôtô nhập từ Trung Quốc có định vị bản đồ chứa "đường lưỡi bò" phi pháp.
Theo đó, lô hàng này được mở tờ khai hôm 29/10, có 7 chiếc ôtô 5 chỗ, hiệu Hanteng, xuất xứ Trung Quốc, mới 100%.
Xe ZOTYE, BAIC cua Cty Kylin co
"Đường lưỡi bò" trên xe Hanteng.
Doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục nhập khẩu đối với lô hàng này là Công ty TNHH ôtô Hoa Mai, địa chỉ tại quốc lộ 10, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, TP Hải Phòng.
Khi khởi động bật máy các xe này, cơ quan chức năng phát hiện trong phần ứng dụng định vị dẫn đường trên màn hình xuất hiện hình ảnh như "đường lưỡi bò”.
Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ đang giám sát chặt lô hàng này và đã có văn bản, bản chụp hình ảnh gửi Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị phối hợp kiểm tra, xác định dấu hiệu vi phạm.
Trước đó, Tổng cục Hải quan quyết định sẽ tịch thu, sung công quỹ chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J dính "đường lưỡi bò" phi phápCụ thể, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM gỡ bỏ phần mềm ứng dụng dẫn đường có đường lưỡi bò, tịch thu và sung công quỹ với chiếc ôtô Volkswagen Touareg CR745J.
Đồng thời, Cục Hải quan TP.HCM sẽ xem xét xử phạt Công ty TNHH ôtô Thế giới về hành vi nhập khẩu ôtô có thiết bị định vị vệ tinh có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, mức phạt tiền 40 - 60 triệu đồng, theo điểm a khoản 4 điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.
Ngoài ra, doanh nghiệp này còn bị xử phạt 10 - 20 triệu đồng về hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hóa tạm nhập - tái xuất. Đó là tự ý tắt chức năng định vị, gỡ bỏ bản đồ ứng dụng có hình lưỡi bò.
Xe ZOTYE, BAIC cua Cty Kylin co
"Đường lưỡi bò" phi pháp trên xe Volkswagen Touareg CR745J. 
Đối với đơn vị tổ chức trưng bày ôtô là Công ty TNHH ôtô Volkswagen Việt Nam, cơ quan hải quan TP.HCM cũng sẽ phạt tiền 20 - 40 triệu đồng theo điểm b khoản 1 điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.
Tổng cục Hải quan kiến nghị Sở Công thương TP.HCM xử lý theo quy định đối với đơn vị tổ chức hội chợ triển lãm đã để xảy ra việc Công ty TNHH ôtô VW Việt Nam đưa hàng hóa có đường lưỡi bò phi pháp ra trưng bày, triển lãm (vi phạm quy định tại Luật thương mại năm 2005 và Nghị định số 185/2013/NĐ-CP).

Video Hủy toàn bộ "đường lưỡi bò" trong giáo trình đại học - Theo VTC Now

Xe ZOTYE, BAIC cua Cty Kylin co
"Đường lưỡi bò" phi pháp trên mẫu Zotye Z8 trưng bày tại đại lý của công ty Kylin-GX668. Ảnh: Zing
Để ngăn chặn, không xảy ra những trường hợp vi phạm tương tự, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra thực tế các lô hàng xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc, trong trong đó lưu ý kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator), trường hợp phát hiện thiết bị có gắn có chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan và xử lý vi phạm theo quy định tại quy định tại Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.
Tổng cục Hải quan cho biết, kết quả xử lý chiếc xe có bản đồ đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền, biển đảo của Việt Nam sẽ được tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Cơ quan này cũng đề xuất Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải khi kiểm tra chất lượng xe ôtô phải kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh gắn trong xe.
Nếu xe có vi phạm về bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam không cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 6/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đối với ô tô nhập khẩu theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, kiểm tra theo lô. Đây là cải cách để tạo điều kiện cho các nhà nhập khẩu. Nhưng trước hết, các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có vấn đề xảy ra. Việc hoàn thiện thể chế, quy định Bộ Tư pháp cũng đã đề xuất với Chính phủ vì từ trước đến nay không xảy ra những việc tương tự.
Đồng thời Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, đã báo cáo Thủ tướng để có giải pháp ứng phó kịp thời với những vấn đề này.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)