THACO kiến nghị gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm phí trước bạ

Mới đây, Phó Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo xử lý kiến nghị của THACO về việc gia hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ôtô tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài.

 
Mới đây, Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã có văn bản kiến nghị tới Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Theo THACO, năm 2020, để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ôtô trong nước gặp khó khăn do dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 109/2020/NĐ-CP và Nghị định số 70/2020/NĐ-CP. Các nghị định này đã hết hiệu lực từ ngày 1/1/2021.
THACO kien nghi gia han thue tieu thu dac biet, giam phi truoc ba
 Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã có văn bản kiến nghị tới Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước trong điều kiện đại dịch Covid- 19 hiện nay còn nhiều phức tạp, THACO kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo trình tự, thủ tục rút gọn để ban hành nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước.
Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu xử lý đề xuất nêu trên của THACO trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 16/4/2021 về phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi được kiện toàn tại kỳ họp thứ 11, Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5586/VPCP-KTTH ngày 13/8/2021 và văn bản số 2466/VPCP-KTTH ngày 31/8/2021 về mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.
THACO kien nghi gia han thue tieu thu dac biet, giam phi truoc ba-Hinh-2
 Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ quy định cụ thể thời gian gia hạn chương trình ưu đãi thuế là 5 năm, từ ngày 1/1/2023 đến 31/12/2027.
Trước đó, Bộ Tài chính đã có tờ trình gửi tới Chính phủ về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2020/NĐ-CP và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hoá và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Trong tờ trình này, Bộ Tài chính đã đề cập tới việc sửa đổi, điều chỉnh một số nội dung của chương trình ưu đãi thuế đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ quy định cụ thể thời gian gia hạn chương trình ưu đãi thuế là 5 năm, từ ngày 1/1/2023 đến 31/12/2027 (tương đương với việc xoá bỏ thuế quan tại Hiệp định EVFTA và CPTPP) thay cho phương án không giới hạn thời gian như dự thảo xin ý kiến để các doanh nghiệp yên tâm mở rộng đầu từ, chủ động xây dựng phương án sản xuất.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)