Tesla lập kỷ lục, sản xuất một triệu ôtô điện chỉ trong 200 ngày

Google News

Tesla đã mất tới 17 năm để sản xuất một triệu xe điện đầu tiên nhưng chỉ cần chưa đầy 3 năm tiếp theo để nâng con số lên năm triệu chiếc.

Video: Cách Tesla chế tạo một chiếc ôtô mới chỉ sau 30 giây.
Tesla hiện là hãng xe giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD. Thành công của công ty này gắn liền với tên tuổi của vị CEO thiên tài Elon Musk. Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, Musk không phải người đầu tiên thành lập Tesla. Vị tỷ phú người Nam Phi đảm nhiệm vị trí Giám đốc Điều hành từ tháng 10/2008 và là CEO thứ tư của hãng xe điện này. Trước đó, Tesla được thành lập vào năm 2003 bởi hai kỹ sư Martin Eberhard và Marc Tarpenning.
Tesla lap ky luc, san xuat mot trieu oto dien chi trong 200 ngay
 
Trong những năm đầu thành lập, hãng ôtô điện Tesla chỉ là một công ty khởi nghiệp nhỏ bé và thậm chí còn chưa có nhà máy sản xuất độc lập. Mãi đến 2010, khi Toyota và GM ngừng hợp tác và tìm lại bên thứ ba mua lại nhà máy, Tesla mới chính thức có cơ sở sản xuất riêng đầu tiên tại California (Mỹ).
Đến năm 2012, Tesla ra mắt Model S và mẫu xe này đã mở ra một chu kỳ thành công cho thương hiệu ô tô điện Mỹ. Cũng trong khoảng thời gian này, công ty nhận được nhiều khoản đầu tư lớn tới từ Daimler, Google và cả Toyota.
Tesla lap ky luc, san xuat mot trieu oto dien chi trong 200 ngay-Hinh-2
 
Tới 2020, Tesla chạm ngưỡng sản xuất một triệu xe sau 17 năm phát triển. Con số này tiếp tục tăng lên nhanh chóng và đến 1/3/2023, họ đạt sản lượng lũy kế 4 triệu xe. Tới 16/9, con số này tăng lên 5 triệu, nghĩa là 1 triệu xe đã được Tesla sản xuất chỉ trong 200 ngày. Con số này thể hiện khả năng sản xuất cực kỳ nhanh của Tesla, khi mà mỗi phút trôi qua, hãng lại cho ra đời khoảng 3-4 chiếc xe điện mới.
Với tốc độ phát triển như vũ bão, Tesla đã trở thành thương hiệu xe điện lớn nhất thế giới, đồng thời cũng nằm trong TOP những thương hiệu ô tô hàng đầu. Tuy nhiên, cũng với sự phát triển của xu hướng xe điện, nhiều hãng ô tô Trung Quốc cũng đã vươn lên nhanh chóng, trở thành những đối thủ đáng gớm của Tesla và một trong số đó là BYD.
Theo các thống kê, ở thời điểm hiện tại, BYD đang có tốc độ phát triển nhanh hơn đối thủ tới từ Mỹ. Nếu như Tesla có thể tự hào vì khả năng sản xuất 1 triệu xe điện chỉ trong 200 ngày thì BYD đang trên con đường chinh phục mốc sản xuất 2 triệu xe điện chỉ trong một năm. Mức tăng trưởng của Tesla trong năm 2022 là 40% thì đối với BYD là 211%.
Tuy nhiên, hầu hết doanh số của BYD đến từ thị trường Trung Quốc bởi số lượng xe xuất khẩu của công ty này chỉ đóng góp khoảng 3% tổng số xe bán ra. Trong khi đó, Tesla là thương hiệu ôtô điện số một ở Mỹ, châu Âu cùng nhiều khu vực khác. Ở Trung Quốc, Tesla cũng là hãng ôtô điện bán chạy thứ nhì, chỉ sau BYD.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)