Quay đầu ôtô trái quy định có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

Việc quay đầu xe ôtô sai quy định sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho những người tham gia giao thông, trước mắt sẽ bị công an giao thông thổi phạt từ 400.000 - 12 triệu đồng, tùy trường hợp.

 
Quay đầu xe ôtô đúng cách, đúng quy định không những đảm bảo an toàn giao thông cho chính bản thân bạn mà còn cho nhiều người khác. Việc quay đầu xe sai quy định sẽ gây ra hậu quả khôn lường, trước mắt là bị công an giao thông thổi phạt từ 400.000 - 12 triệu đồng, tùy trường hợp.
Quy định về trường hợp được quay đầu xe
Theo Khoản 3 và 4 Điều 15 của Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định xe được chuyển hướng khi:
- "Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe".
- "Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất".
Quay dau oto trai quy dinh co the bi phat toi 12 trieu dong
 
Mức lỗi quay đầu xe ô tô phạt bao nhiêu?
Căn cứ theo Điều 5, Nghị định 100/2019 quy định "Xử phạt người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ" cụ thể như sau:
- Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng nếu vi phạm hành vi:
+ Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư (Điểm i, Khoản 2).
+ Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, ngầm, gầm cầu vượt, trừ trường hợp tổ chức giao thông tại những khu vực này có bố trí nơi quay đầu xe (Điểm k, Khoản 2).
- Phạt tiền từ 800.000 - 01 triệu đồng nếu vi phạm:
+ Quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; quay đầu xe tại nơi đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo "Cấm quay đầu xe" (Điểm k, Khoản 3).
+ Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trong phạm vi an toàn đường ngang, cầu chung (Khoản 6, Điều 47).
Quay dau oto trai quy dinh co the bi phat toi 12 trieu dong-Hinh-2
Biển báo quay đầu xe không đúng quy định.
- Phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng nếu thực hiện hành vi vi phạm sau:
+ Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông (Điểm đ, Khoản 4).
+ Lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định (Điểm i, Khoản 4).
- Phạt tiền từ 06 - 08 triệu đồng nếu vi phạm:
Dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng quy định, quay đầu xe trên đường cao tốc (Điểm b, Khoản 6)
- Phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng nếu có hành vi vi phạm:
Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xem vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn không đúng quy định gây tai nạn giao thông (Điểm a, Khoản 7). Ngoài ra còn bị hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng (Điểm c, Khoản 11).
Biển chỉ dẫn quay đầu xe
Quay dau oto trai quy dinh co the bi phat toi 12 trieu dong-Hinh-3
Biển báo chỗ quay xe. 
Biển báo chỗ quay xe: Biển quay đầu xe này chỉ dẫn vị trí được phép quay đầu xe kiểu chữ U nhưng không cho phép rẽ trái, trừ các xe được quyền ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ.
Biển báo khu vực quay xe: Chỉ dẫn khu vực cho phép quay đầu xe kiểu chữ U nhưng không cho phép rẽ trái, trừ các xe được quyền ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ.
Các loại biển báo cấm quay đầu
Quay dau oto trai quy dinh co the bi phat toi 12 trieu dong-Hinh-4
 Các loại biển báo cấm quay đầu.
Biển P124a: Cấm tất cả các xe quay đầu theo hình chữ U, không có giá trị cấm rẽ trái để đi sang hướng đường khác.
Biển P124b: Cấm ôtô quay đầu, không có giá trị cấm rẽ trái để đi sang hướng đường khác.
Biển P124c: Cấm các loại xe rẽ trái và quay đầu
Biển P124d: Cấm các loại xe rẽ phải và quay đầu
Biển P124e: Cấm ôtô rẽ trái và quay đầu
Biển P124f: Cấm ôtô rẽ phải và quay đầu
Các câu hỏi thường gặp
Không được quay đầu xe ở những nơi nào?
Theo quy định đã ghi, tài xế không được quay đầu xe ô tô ở nơi có biển cấm quay đầu; ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, ngầm, gầm cầu vượt, trừ trường hợp tổ chức giao thông tại những khu vực này có bố trí nơi quay đầu xe; nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; nơi đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất; trong hầm đường bộ; đường cao tốc.
Quay dau oto trai quy dinh co the bi phat toi 12 trieu dong-Hinh-5
Cấm quay đầu xe trên đường cao tốc 
Cấm quay đầu xe có được rẽ trái không?
Khi gặp biển báo P124c "Cấm rẽ trái đồng thời quay đầu" và biển P124e "Cấm ô tô rẽ trái và quay đầu" thì chủ phương tiện không được phép quay đầu xe và rẽ trái.
Có được quay đầu xe ở ngã tư không?
- Nếu trong khu dân cư: Chỉ được quay đầu xe trong khu dân cư ở nơi đường giao nhau, ngã tư đó có biển báo cho phép quay đầu xe.
- Nếu ngoài khu dân cư: Bạn được quay đầu xe tại ngã tư không nằm trong các trường hợp sau: Không có biển báo cấm rẽ; Không thuộc phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.
Trên đây là phần tổng hợp thông tin về quy định quay đầu xe mới nhất cũng như mức phạt cụ thể theo từng trường hợp để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp ích cho bạn trong việc chấp hành đúng luật lệ, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và tránh bị phạt.

Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)