Mazda BT-50 thế hệ mới về Việt Nam sẽ do Isuzu lắp ráp

Mazda BT-50 vẫn sẽ tiếp tục được lắp ráp tại Thái Lan, nhưng bởi nhà máy của đồng hương Isuzu. Nguyên nhân là do ở thế hệ mới, Mazda BT-50 được phát triển dựa trên nền tảng khung gầm của Isuzu. 

 
Liên quan tới việc tỷ giá đồng Baht tăng kỷ lục trong giai đoạn gần đây, báo Nikkei Nhật Bản cho hay Mazda sẽ ngừng sản xuất 2 mẫu xe là Mazda BT-50 và Mazda CX-3 từ năm 2020 tại Thái Lan. Đây là một thông tin khá bất ngờ khi hãng xe Nhật Bản vừa mới chi 1 tỷ Baht (khoảng 33 triệu USD) để nâng cấp nhà máy lắp ráp đặt tại tỉnh Rayong, Thái Lan. Đáng chú ý, những chiếc xe bán tải Mazda BT-50 lăn bánh ra khỏi nhà máy này cũng được xuất khẩu sang Việt Nam.
Mazda BT-50 the he moi ve Viet Nam se do Isuzu lap rap
 Mazda BT-50 vẫn sẽ tiếp tục được lắp ráp tại Thái Lan, nhưng bởi nhà máy của đồng hương Isuzu. 
Tuy nhiên, khác với CX-3 bị Mazda dời dây chuyền lắp ráp về quê nhà Nhật Bản, Mazda BT-50 thế hệ mới sẽ tiếp tục được lắp ráp tại Thái Lan nhưng bởi nhà máy của đồng hương Isuzu. Nguyên nhân là do ở thế hệ mới, Mazda BT-50 được phát triển dựa trên nền tảng khung gầm của Isuzu. Điều này có nghĩa sang đầu năm sau khi Mazda BT-50 thế hệ hiện tại bị ngưng sản xuất tại Thái Lan, nguồn cung của mẫu bán tải này tại Việt Nam sẽ ảnh hưởng cho đến lúc thế hệ mới được ra mắt tại Thái Lan. Thậm chí, hiện tượng “bán bia kèm lạc” rất có thể sẽ xảy ra.
Với việc tỷ giá đồng Baht tiếp tục tăng, việc lắp ráp xe của Isuzu tại Thái Lan cũng sẽ bị ảnh hưởng với hệ quả là giá xe tăng. Điều này có thể khiến giá bán của Mazda BT-50 thế hệ tiếp theo tại Việt Nam tăng theo. Không chỉ vậy, 2 dòng sản phẩm của Isuzu là mẫu xe bán tải D-max và mẫu SUV cỡ trung mu-X tại Việt Nam cũng đứng trước nguy cơ bị tăng giá vào năm sau. Đây sẽ không phải là một yếu tố có lợi cho Isuzu Việt Nam khi cả 2 mẫu xe này đều có sức bán kém trong phân khúc, dù rằng mức giá hiện đang thuộc hàng rẻ nhất.
Mazda BT-50 the he moi ve Viet Nam se do Isuzu lap rap-Hinh-2
Mẫu xe bán tải Mazda BT-50 tại thị trường Việt Nam. 
Ngoài ra, sau khi Isuzu chịu trách nhiệm lắp ráp Mazda BT-50 thế hệ tiếp theo tại Thái Lan, nguồn cung cũng sẽ là một trong những vấn đề đáng lo ngại cho người dùng Việt Nam. Hiện tại, nhà máy của Isuzu tại Thái Lan đang chịu trách nhiệm lắp ráp gần như toàn bộ lượng xe bán tải của thương hiệu này cho 120 thị trường trên toàn cầu. Với việc “gánh” thêm Mazda BT-50, hiệu suất của nhà máy này có thể sẽ bị ảnh hưởng.
Chênh lệch tỷ giá do đồng Baht tăng khiến lợi nhuận sụt giảm không chỉ là câu chuyện của riêng mình Mazda mà còn nhiều ông lớn khác trong ngành công nghiệp ô tô như Toyota, Honda, Nissan hay Mitsubishi. Được hưởng thuế nhập khẩu 0% do cùng thuộc khối ASEAN, xe lắp ráp tại Thái Lan đang áp đảo về số lượng trong những mẫu xe nhập khẩu vào Việt Nam với hàng loạt các sản phẩm “hot”.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)