Giá xe ôtô bán tải tại Việt Nam sắp tăng mạnh

(Kiến Thức) - Theo đề xuất mới đây của Bộ Tài chính, dòng xe pick-up (bán tải), xe tải VAN sẽ có mức thu lần đầu bằng khoảng 60% so với ôtô con (trong khung 10 - 15%). Mức thu lần thứ 2 trở đi là 2%.

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140 của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Theo đề xuất, xe ôtô bán tải, xe tải VAN thì mức thu lần đầu sẽ bằng 60% ôtô con. Dự thảo Nghị định sửa đổi đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến đóng góp của các bộ ngành, đơn vị chức năng có liên quan.
Gia xe oto ban tai tai Viet Nam sap tang manh
Dự thảo Nghị định sửa đổi đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến đóng góp của các bộ ngành, đơn vị chức năng có liên quan. 
Về mức thu hiện tại, Nghị định 140 quy định, mức thu lần đầu đối với ôtô khác không phải là ôtô con (bao gồm cả xe bán tải chở hàng và ôtô tải VAN) là 2% (việc xác định xe ôtô con và ôtô khác để xác định mức thu lệ phí trước bạ được căn cứ theo Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm cấp).
Theo Bộ Tài chính, quy định tại khoản 5 Điều 7 Nghị định số 140, mức thu lần đầu đối với xe bán tải trong khung 10 - 15% nếu trên Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm cấp ghi là ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống (mức thu cụ thể do HĐND cấp tỉnh quyết định); mức thu lần đầu đối với xe bán tải là 2% nếu ghi là loại ôtô khác không phải là ôtô con.
Gia xe oto ban tai tai Viet Nam sap tang manh-Hinh-2
 Bộ Tài chính đề nghị mức thu lần đầu với dòng xe này bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô con.
Tuy nhiên, hiện nay xe bán tải chở hàng và xe ôtô tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống vừa chở người, vừa chở hàng, không bị hạn chế về thời gian được phép lưu thông trong đô thị, được phép lưu thông vào làn đường dành cho ôtô con, được áp dụng các hệ thống báo hiệu đường bộ như đối với xe ôtô con (xe chở người từ 9 chỗ trở xuống). Vì vậy, Bộ Tài chính cho rằng, cần thiết điều chỉnh mức thu lệ phí lần đầu đối với loại xe này để đảm bảo công bằng với xe ôtô con...
Do đó, Bộ Tài chính đề nghị mức thu lần đầu với dòng xe này bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô con (trong khung 10 - 15%). Mức thu lần thứ 2 trở đi là 2%.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)