Đằng sau sự hợp tác giữa Nga và người Kurd ở Syria

(Kiến Thức) - Trong một bài  đăng trên Huffington Post, nhà báo người Pháp Olivier d'Auzon viết Nga  đã tìm thấy đồng minh mới là người Kurd ở Syria trong chiến dịch chống IS.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga hồi tháng 10/2015 đã khiến cho  Moscow và quyết định hỗ trợ cho lực lượng người Kurd ở Syria.
Dang sau su hop tac giua Nga va nguoi Kurd o Syria
Nữ chiến binh người Kurd: Nỗi kinh hoàng của phiến  quân IS ở Syria.

Theo nhà báo Olivier d'Auzon, Nga đã cung cấp vũ khí cho 5.000 chiến binh  người Kurd ở Afrin. ÔngOlivier d'Auzon viết tiếp: "Không còn nghi ngờ gì nữa, việc Nga hỗ quân sự cho người Kurd là một phần của phản ứng của Moscow  đối với các hành động khiêu khích của Đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ)”.
Các chiến binh người Kurd thuộc Đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG) không chỉ bảo vệ thành công lãnh thổ của họ, mà còn đẩy phiến quân IS ra khỏi một số khu vực trọng điểm ở phía đông bắc Syria trong năm qua.
Tính đến cuối năm 2015, máy bay Nga đã không chỉ yểm hộ cho người Kurd chống phiến quân IS trên mặt đất, mà còn chống lại các nhóm khủng bố khác ở Syria.
Dưới sự yểm trợ trên không của máy bay Nga, các  lực lượng người Kurd đã tiến vào phía tây  Afrin. Hành động này đã khiến chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rất khó chịu vì nó đe dọa cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính giữa Ankara và phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria.
Việc Nga triển khai các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại 400 sau vụ chiến đấu cơ Nga Su-24 bị máy bay Thổ Nhĩ kỳ bắn hạ ở Syria... đã giúp người Kurd rất nhiều và ngăn chặn không quân Thổ Nhĩ Kỳ ném bom vào các vị trí của người Kurd ở Syria.  Theo tờ The Wall Street Journal, nếu không có các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ,  các chiến binh người Kurd đã xua đuổi phiến quân IS khỏi  bờ  tây của sông Euphrates.
Một điểm thú vị là cả Washington lẫn Moscow đều hỗ trợ Đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG). Đó là lý do vì  sao các lữ đoàn Kurd hiện có thể có  hoạt động hiệu quả hơn bất kỳ nhóm chiến đấu nào khác ở Syria.
Do không chịu đưa lực lượng bộ binh tham chiến ở Syria và Iraq, chính quyền Obama buộc phải  dựa vào người Kurd làm  đối tác hiệu quả nhất của Mỹ.
Hơn nữa, chiến dịch chống IS của Washington chủ yếu diễn ra ở Iraq, nơi liên minh do Mỹ dẫn đầu tập trung hầu hết các cuộc không kích. Chính quyền Obama dường như đã để cho Nga tự do hành động ở Syria và Moscow đã tận dụng cơ hội này một cách rất hiệu quả.
Minh Châu (Theo Sputnik News)

Bình luận(0)