Nga cảnh báo phương Tây sẽ gặp 'rủi ro lớn' nếu cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 20/5 rằng, các nước phương Tây sẽ gặp "rủi ro lớn" nếu cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Ông Grushko nói: "Trong bất cứ trường hợp nào, điều này sẽ được tính đến trong tất cả các kế hoạch của chúng ta và chúng ta có tất cả những phương tiện cần thiết để đạt được các mục tiêu đã đề ra".
Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố với các nhà lãnh đạo G7 rằng Washington ủng hộ các chương trình huấn luyện chung của liên minh dành cho phi công Ukraine đối với chiến đấu cơ F-16.
Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết: Tổng thống Mỹ Joe Biden đã "thông báo cho những người đồng cấp G7" về quyết định Mỹ sẽ cho phép các đồng minh phương Tây cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu tiên tiến, bao gồm cả những chiếc F-16 do Mỹ sản xuất tại hội nghị thượng đỉnh của khối ở Nhật Bản vào ngày 19/5.
Nga canh bao phuong Tay se gap 'rui ro lon' neu cung cap may bay chien dau F-16 cho Ukraine
Nga cảnh báo phương Tây sẽ gặp 'rủi ro lớn' nếu cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Trong ảnh, một chiếc F-16 do Mỹ sản xuất. (Nguồn: BBC) 
Ukraine nhiều lần vận động các đồng minh phương Tây cung cấp máy bay phản lực để giúp nước này chống lại lực lượng của Nga.
Một số quốc gia thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ lo ngại rằng việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine sẽ bị coi là hành động leo thang xung đột, có nguy cơ dẫn đến đối đầu trực tiếp với Nga.
F-16 được sử dụng rộng rãi bởi một số quốc gia châu Âu và Trung Đông cũng như Mỹ, nơi vẫn sản xuất loại máy bay này. Vương quốc Anh, Hà Lan, Bỉ và Đan Mạch đã hoan nghênh động thái của Mỹ.

Mỹ thừa nhận hệ thống Patriot ở Ukraine "bị hư hại nhẹ"

Sau cuộc tấn công vào rạng sáng ngày 16/5 vào thủ đô Kiev của Ukraine, Mỹ đã thừa nhận hệ thống Patriot của mình bị "hư hại nhẹ" và vẫn hoạt động được.

My thua nhan he thong Patriot o Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hệ thống Patriot của nước này đã bị "hư hỏng nhẹ" nhưng vẫn hoạt động được. Thông tin trên được đưa ra, sau khi phía phía Nga công bố đã đánh trúng một tổ hợp Patriot của Mỹ, kèm theo đó là nhiều đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội Nga và Ukraine, ghi lại toàn bộ cuộc đối đầu giữa hệ thống phòng không Mỹ với tên lửa Nga. Ảnh cắt từ clip/nguồn BM.

Khoảnh khắc tiêm kích F-16 Mỹ đâm thẳng xuống đất ở Hàn Quốc

Đài KBS của Hàn Quốc cho biết, một tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc đã gặp tai nạn nghiêm trọng vào sáng 6/5 vừa rồi theo giờ địa phương.

Theo Yonhap, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 09:30 sáng ngày 6/5 gần căn cứ không quân Osan. Chiếc tiêm kích F-16 trong vụ tai nạn thuộc biên chế Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, nằm trong đội hình Phi đoàn tiêm kích số 8.

Tốc độ va chạm quá nhanh tạo ra hố sâu hơn một mét tại hiện trường vụ tai nạn tiêm kích F-16 tại Hàn Quốc. Nguồn: KBS.

Vụ tai nạn xảy ra cách thủ đô Seoul khoảng 60 km về phía Nam. Các video ghi lại tại hiện trường cho thấy, chiếc máy bay chiến đấu F-16 đã đâm thẳng xuống đất ở tốc độ cực cao, phi công may mắn bật ghế phóng thoát hiểm kịp thời.

Bao nhiêu quốc gia thuộc NATO đang sở hữu tiêm kích F-16?

Mặc dù là loại tiêm kích một động cơ phổ biến nhất của Mỹ, nhưng F-16 lại chỉ xuất hiện trong biên chế của 4 quốc gia thuộc NATO.

Bao nhieu quoc gia thuoc NATO dang so huu tiem kich F-16?
 Trong số những quốc gia thuộc NATO sở hữu tiêm kích F-16, Bỉ là nước đầu tiên đặt mua loại chiến đấu cơ này từ Mỹ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới