Mỗi khi giao mùa, chúng ta phải đối mặt với thay đổi rất lớn về nhiệt độ, độ ẩm, nắng, gió... là yếu tố tác động tới thể trạng, tâm lý...
(Kienthuc.net.vn) - Mỗi khi giao mùa, chúng ta phải đối mặt với thay đổi rất lớn về nhiệt độ, độ ẩm, nắng, gió... là yếu tố tác động tới thể trạng, tâm lý và thần kinh. Dưới đây là món ăn giúp chúng ta tăng sức đề kháng khi thời tiết giao mùa.
|
Ảnh minh họa. |
Nấm hương khô 15g, mộc nhĩ khô 10 cái (nếu tươi gấp đôi), chân giò lợn 200g, hành, gia vị đủ dùng. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái miếng vừa ăn. Móng giò lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, đập dập, nêm nước vừa ăn đem ninh nhỏ lửa tới nhừ, tiếp đó cho nấm hương, mộc nhĩ vào đun sôi khoảng 3 - 5 phút nữa nêm hành, gia vị đủ dùng bắc ra ăn khi còn ấm hoặc ăn với cơm, ăn 2 - 3 bữa tuần hoặc có thể ăn thường xuyên.
Bài thuốc có tác dụng bồi bổ, nâng cao tính miễn dịch tự nhiên cho cơ thể, tăng cường tiêu hóa, lý khí hóa đờm, cầm máu, hạ áp, an thần, thúc đẩy tuần hoàn, tái tạo tổ chức tế bào... Là thực đơn thiết yếu trong thực dưỡng hằng ngày nhất là thời điểm giao mùa.
Theo Đông y, nấm hương có vị ngọt, tính bình, có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, cầm máu, lý khí hoá đàm, mạnh vị, thúc đẩy tiêu hóa, kháng u, giảm cholesterol, hạ huyết áp... Mộc nhĩ đen vị ngọt, tính bình, có công dụng lương huyết chỉ huyết, ích vị, khí, nhuận phế, dưỡng huyết, tăng cường sinh lực cho cơ thể, lợi đại tiểu tiện...
Dưới nhãn quan của y học hiện đại, mộc nhĩ đen và nấm có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu (chống cục máu đông), làm sạch đường ruột, kháng khuẩn... nên có vai trò quan trọng trong phòng chống nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản trong các bệnh như tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành, phòng trị táo bón...
Ngoài ra, còn có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ. Bởi vậy, đây là thực phẩm lý tưởng dùng khi giao mùa.
Lương y Chu Văn Tiến (Hội Đông y Vĩnh Tường)