Trải nghiệm sống vô gia cư, rich kid mới hiểu thế nào là nghèo khó

Từng lên giọng phê phán người vô gia cư, cho rằng họ xin tiền là không đúng, Eleanor Daly nhận được bài học quý giá sau khi tham gia thử thách sống trên đường phố suốt 4 ngày.

Eleanor Daly (19 tuổi) là rich kid đến từ Cheshire, Anh. Vốn là tiểu thư "ngậm thìa vàng", Daly tận hưởng cuộc sống sang chảnh. Cô nàng thường xuyên khoe những món trang sức đắt tiền, túi xách hàng hiệu, những chuyến du lịch hạng sang do cha mình chi tiền.

Mới đây, Daly gây chú ý khi tham gia chương trình truyền hình thực tế 5Star - nơi các cậu ấm cô chiêu hoán đổi vị trí, trải nghiệm cuộc sống của những người bình thường, thậm chí là nghèo khổ trong một khoảng thời gian nhất định - với chủ đề "Rich Kids Go Homeless" (tạm dịch: Rich Kids trở thành người vô gia cư).

Trai nghiem song vo gia cu, rich kid moi hieu the nao la ngheo kho

Trai nghiem song vo gia cu, rich kid moi hieu the nao la ngheo kho-Hinh-2

Từ một tiểu thư giàu có, Daly chấp nhận thử thách trở thành người vô gia cư.

Rich kid 19 tuổi được đưa ra thử thách sống như người vô gia cư trong vòng 4 ngày, 3 đêm.

Trước khi trải nghiệm, Daly đã chia sẻ suy nghĩ của mình về người vô gia cư: "Những người vô gia cư cần làm việc nhiều hơn để cải thiện cuộc sống của mình. Tôi nghĩ họ không nên chỉ ngồi đó và xin xỏ. Cầu xin người khác cho tiền trong khi bản thân không có gì để đáp lại thật là không hợp lý", cô nói.

10X cho biết từ trước tới nay luôn nghĩ người vô gia cư chấp nhận cuộc sống như thế và cũng chưa bao giờ trò chuyện với họ để tìm hiểu. "Tôi không có thời gian dừng lại để trò chuyện với những người đó".

Thế nhưng, sau khi đối mặt với thử thách sống như người vô gia cư, phải ngủ trên đường phố London 3 đêm trong tình trạng không tiền, không đồ ăn và không chốn nương thân, Daly đã thay đổi suy nghĩ về những người nghèo khó.

Cô cố gắng bắt chuyện với một vài người để xin tiền, nhờ cậy sự giúp đỡ nhưng họ đều không để tâm. "Họ không muốn dành thời gian cho tôi. Họ cư xử như thể tôi là bùn bẩn dưới đế giày vậy".

Trai nghiem song vo gia cu, rich kid moi hieu the nao la ngheo kho-Hinh-3

Daly "nếm trái đắng" khi bị nhiều người từ chối giúp đỡ.

Sau nhiều giờ cố gắng vẫn không thể xin được chút gì, Daly đã bật khóc.

"Thử thách ấy quả là một viên thuốc đắng. Tôi rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, không còn sự lựa chọn. Dù khó khăn nhưng đành chấp nhận và vượt qua. Bởi nếu không cố bơi thì tôi sẽ chìm mất", cô nhớ lại.

Nàng rich kid không bỏ cuộc ngay mà lên cho mình những kế hoạch khác nhau để vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Nhưng trong tay không có gì, cô bất lực khi không một kế hoạch nào khả thi.

"Bình thường, tôi chỉ việc cầm điện thoại lên và gọi cho cha mẹ đến đón về. Nhưng lúc này, đến điện thoại tôi cũng không có".

Những trải nghiệm trên đường phố khác xa với đời sống thực của Daly.

Ngày thường, Daly dành thời gian chăm sóc những chú ngựa cưng, điều hành việc kinh doanh riêng hay tán gẫu với những doanh nhân khác tại một khách sạn sang trọng.

Còn trong chương trình, đêm đầu tiên, Daly phải nằm ngủ ngoài trời, ngay trước cửa của một cửa hàng trên đường Oxford.

"Tôi chẳng có chỗ nào để đi cả. Tôi chỉ muốn có một nơi tốt để ngủ thôi. Thật sự nó khó khăn hơn rất nhiều so với suy nghĩ của tôi", cô kể.

Vốn lạc quan song trong hoàn cảnh ấy, Daly thừa nhận bản thân không thể nào suy nghĩ tích cực được. Cô không biết phải làm gì.

Daly quyết định nhặt ve chai trên đường và mang tới siêu thị để bán lấy tiền mua đồ ăn. Nhưng kết quả, không một cửa hàng nào ở trung tâm London chấp nhận mua. Cô cũng không nhận được đồ cứu trợ vì chưa hẹn trước.

10X nhận ra bản thân suy nghĩ thật ngây thơ và thiếu kinh nghiệm.

Trai nghiem song vo gia cu, rich kid moi hieu the nao la ngheo kho-Hinh-4

Trai nghiem song vo gia cu, rich kid moi hieu the nao la ngheo kho-Hinh-5

Rich kid 10X thấy may mắn khi được trải nghiệm cuộc sống nghèo khó, trân trọng hơn những gì bản thân có ở hiện tại.

Cuối cùng, cô gặp Donna - một người vô gia cư đã sống trên đường phố 10 năm. Donna ngủ trên lối đi có mái che cùng bạn đời của mình là Martin.

"Sau khi gặp Donna, tôi thấy thật thoải mái. Cô ấy đối xử với tôi như con gái và hết sức khiêm nhường".

Donna cởi mở, chia sẻ nhiều thứ với Daly, kể về 3 đứa con mà mình chưa được gặp mặt suốt 8 năm qua.

Sau hành trình trải nghiệm, Daly được bắt taxi về nhà. Cô tâm sự về những gì mình học hỏi được, tỏ ra thấu hiểu, thông cảm và trân trọng hơn những người vô gia cư.

"Tôi thật may mắn khi được trao cơ hội được trải nghiệm một cuộc sống đối lập, để hiểu hơn về cách biệt xã hội trên đường phố London. Nó khiến tôi thay đổi cái nhìn về cuộc sống, trở nên khiêm tốn và tôn trọng người khác hơn".

Theo Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)