Tại một cuộc đấu giá ở Hong Kong mới đây, bảy chiếc bánh nén trà cổ truyền Trung Quốc - Tong Xing Hao Puer, bảo quản từ những năm 1920 - đã được bán với giá 1,08 triệu USD (khoảng hơn 25 tỷ đồng gây xôn xao dư luận.Tại Việt Nam dịp gần Tết Nguyên đán, trà Puer (trà Phổ Nhĩ) cũng được rao bán. Tuy nhiên, loại trà này là hàng xách tay, số lượng hạn chế và giá cũng tương đối đắt đỏ.Chẳng hạn như trà Puer loại 16 năm giá 2,5 triệu đồng/bánh. Một cây trà 7 bánh giá tương đương 17,5 triệu đồng (khoảng 2,8kg trà). Hay như loại trà bánh nén 5 năm thì giá rẻ hơn, chỉ gần 3 triệu đồng/cây trà 7 bánh. Trà Phổ Nhĩ là đặc sản xuất xứ từ Phổ Nhĩ (Vân Nam, Trung Quốc). Cây trà trồng trên núi cao vùng Vân nam hàng chục năm rồi mới bắt đầu thu hoạch để chế biến.Quy trình chế biến thành phẩm chính là điều tạo nên sự khác biệt của trà Phổ Nhĩ. Quy trình sản xuất trà Phổ Nhĩ gồm: hái – xào – phơi dưới nắng – đóng bánh – lưu trữ.Quy trình sản xuất trà Phổ Nhĩ không có quá trình sấy mà chỉ có làm khô bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời.Lá trà Phổ Nhĩ được lên men hoàn toàn ở trạng thái rắn và khô, tách hết nước trong lá nhưng giữ lại các vi sinh vật để chuyển loại bỏ hết chất xấu, giữ lại chất tốt trong lá trà.Các enzym trong trà không bị diệt hoàn toàn mà sẽ tham gia vào quá trình lên men khi lưu trữ. Quá trình lưu trữ trà Phổ Nhĩ có thể kéo dài đến 100 năm.Quá trình lên men sau chế biến giúp cải thiện hương vị của trà, vị chát dần ngọt hơn, vị gắt dần dịu hơn, trà được biến đổi dần qua thời gian lưu trữ, từ màu xanh, vàng thành đen.Các bánh trà nén thành phẩm để rất lâu, thậm chí để càng lâu khi pha uống sẽ càng ngon.Video: Top 10 trái cây đắt đỏ nhất thế giới. Nguồn: Youtube
Tại một cuộc đấu giá ở Hong Kong mới đây, bảy chiếc bánh nén trà cổ truyền Trung Quốc - Tong Xing Hao Puer, bảo quản từ những năm 1920 - đã được bán với giá 1,08 triệu USD (khoảng hơn 25 tỷ đồng gây xôn xao dư luận.
Tại Việt Nam dịp gần Tết Nguyên đán, trà Puer (trà Phổ Nhĩ) cũng được rao bán. Tuy nhiên, loại trà này là hàng xách tay, số lượng hạn chế và giá cũng tương đối đắt đỏ.
Chẳng hạn như trà Puer loại 16 năm giá 2,5 triệu đồng/bánh. Một cây trà 7 bánh giá tương đương 17,5 triệu đồng (khoảng 2,8kg trà). Hay như loại trà bánh nén 5 năm thì giá rẻ hơn, chỉ gần 3 triệu đồng/cây trà 7 bánh.
Trà Phổ Nhĩ là đặc sản xuất xứ từ Phổ Nhĩ (Vân Nam, Trung Quốc). Cây trà trồng trên núi cao vùng Vân nam hàng chục năm rồi mới bắt đầu thu hoạch để chế biến.
Quy trình chế biến thành phẩm chính là điều tạo nên sự khác biệt của trà Phổ Nhĩ. Quy trình sản xuất trà Phổ Nhĩ gồm: hái – xào – phơi dưới nắng – đóng bánh – lưu trữ.
Quy trình sản xuất trà Phổ Nhĩ không có quá trình sấy mà chỉ có làm khô bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời.
Lá trà Phổ Nhĩ được lên men hoàn toàn ở trạng thái rắn và khô, tách hết nước trong lá nhưng giữ lại các vi sinh vật để chuyển loại bỏ hết chất xấu, giữ lại chất tốt trong lá trà.
Các enzym trong trà không bị diệt hoàn toàn mà sẽ tham gia vào quá trình lên men khi lưu trữ. Quá trình lưu trữ trà Phổ Nhĩ có thể kéo dài đến 100 năm.
Quá trình lên men sau chế biến giúp cải thiện hương vị của trà, vị chát dần ngọt hơn, vị gắt dần dịu hơn, trà được biến đổi dần qua thời gian lưu trữ, từ màu xanh, vàng thành đen.
Các bánh trà nén thành phẩm để rất lâu, thậm chí để càng lâu khi pha uống sẽ càng ngon.
Video: Top 10 trái cây đắt đỏ nhất thế giới. Nguồn: Youtube