Quả mắc mật còn gọi là móc mật, là một thứ quả đặc sản của núi rừng Tây Bắc.
Cây mắc mật mọc hoang dại bạt ngàn ở các vùng núi cao phía Bắc nước ta như: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình, Quảng Ninh...
Ở các vùng khác, cây mắc mật cũng trồng được nhưng mùi vị không bằng
Đầu hè là thời điểm trái mắc mật vào mùa, những trái mắc mật rám đỏ, lúc lỉu trên cành
Lúc này, bà con dân bản lại gọi nhau vào rừng từ sáng sớm để hái quả
Mắc mật tươi để ngâm với măng ớt, làm gia vị cho muối chấm và chế biến các món vịt quay, lợn quay thơm ngon
Ngoài quả tươi, bà con phơi khô quả khô để dùng quanh năm, cũng có vị thơm ngon như mắc mật tươi
Quả mắc mật tươi được bán với giá 50.000-60.000 đồng/kg
Còn quả mắc mật khô có giá lên tới 280.000 đồng/kg. Mắc mật phơi khô 5-6 nắng có thể tiến hành bảo quản, điều quan trọng nhất là phải bảo quản cẩn thận, bọc trong túi bóng kín để giữ mùi thơm, không bị mốc.
Nhiều nhà hàng, quán nhậu ở Hà Nội tìm mua trái mắc mật cả loại khô và tươi để chế biến các món ăn
Nhiều hộ nông dân ở Lạng Sơn đã mở rộng diện tích trồng mắc mật. Cây mắc mật trồng từ bốn đến năm đã cho quả. Những cây có tuổi thọ khoảng 40 năm, trong đó từ 25 đến 30 năm cho năng suất cao.