Tài chính Coteccons - Unicons thế nào... trúng thầu hạng mục Fusion Hồ Tràm?

(Kiến Thức) - Hiệu quả kinh doanh của Coteccons bắt đầu suy giảm từ năm 2018 khi doanh thu chỉ tăng 5% và lợi nhuận giảm 9%. Đặc biệt, ở quý 3/2020 doanh thu và lợi nhuận của công ty vẫn tiếp tục bị giảm mạnh so với cùng kỳ.

Theo thông tin từ Công ty CP Xây dựng Coteccons, trong tháng 12/2020 Coteccons cùng với Công ty con là Unicons tiếp tục trúng thầu thêm 2 dự án mới.
Gói thầu mà Coteccons vừa trúng thầu là thi công kết cấu hạng mục Condotel và Villa của dự án Fusion Hồ Tràm. Dự án này do Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm đầu tư xây dựng, công trình xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao nằm sát cạnh quần thể dự án nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm - Hồ Tràm Strip tại Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Trước đó, hồi tháng 5/2016 chủ đầu tư dự án Hồ Tràm và Coteccons đã ký biên bản ghi nhớ về việc việc xây dựng giai đoạn II (Hồ Tràm Strip Phase II). Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Hồ Tràm Strip giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 4,2 tỷ USD.
Tai chinh Coteccons - Unicons the nao... trung thau hang muc Fusion Ho Tram?
 Lợi nhuận của Coteccons giảm sâu quý 3/2020. (Ảnh chụp màn hình).
Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2020 vừa được Coteccons công bố cho thấy, doanh thu và lợi nhuận của Công ty bị giảm mạnh so với cùng kỳ, từ mức 6.225 tỷ về 2.807 tỷ đồng.
Biên lợi nhuận gộp quý 3/2020 đạt 6%, chựng lại và giảm nhẹ so với quý liền trước, sau 5 quý liên tiếp tăng trưởng. Khấu trừ các chi phí, Coteccons đạt gần 89 tỷ lợi nhuận sau thuế, giảm gần nửa so với cùng kỳ năm ngoái.
Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2020, Coteccons đạt 10.332 tỷ doanh thu. Lợi nhuận sau thuế là 369 tỷ đồng, lần lượt giảm hơn 36% và 22% so với 9 tháng đầu năm ngoái.
Với kế hoạch đạt 16.000 tỷ doanh thu và 600 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế đề ra, 9 tháng năm 2020 Coteccons lần lượt thực hiện được 64,5% và 78% chỉ tiêu.
Coteccons giải trình rằng, do chịu tác động của dịch bệnh, nhiều dự án giãn tiến độ xây dựng dẫn đến doanh thu giảm.
Tính đến thời điểm ngày 30/6, tổng tài sản của Coteccons đạt 14.056 tỷ đồng, giảm 13% cùng kỳ. Trong đó, Công ty có 3.557 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, bao gồm tiền, tương đương tiền và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn. Hàng tồn kho giảm 1% so với đầu kỳ, còn 1.458 tỷ đồng.
Tai chinh Coteccons - Unicons the nao... trung thau hang muc Fusion Ho Tram?-Hinh-2
Năm 2020, Coteccons có nhiều biến động mạnh về dàn nhân sự cấp cao. (Ảnh minh họa).
Hiệu quả kinh doanh của Coteccons bắt đầu suy giảm từ năm 2018 khi doanh thu chỉ tăng 5% và lợi nhuận giảm 9%. Số liệu càng xấu hơn trong năm 2019 khi doanh thu sụt giảm 17% còn lợi nhuận giảm tới 53% về mức thấp nhất 5 năm.
Cùng với đó là mâu thuẫn nội bộ ở Coteccons xuất hiện giữa nhóm cổ đông ngoại đại diện là Kusto Group với ban lãnh đạo Coteccons. Thậm chí, ngay trước thềm Đại hội, nhóm cổ đông ngoại này nhiều lần đưa ra các cáo buộc về xung đột lợi ích của Coteccons với các Công ty liên quan, trong đó có Ricons.
Trong động thái bất ngờ, ông Nguyễn Bá Dương và dàn lãnh đạo cũ dưới thời ông lần lượt rời đi như: Ông Nguyễn Sỹ Công - Tổng giám đốc, ông Trần Quang Quân - Phó Tổng giám đốc, ông Trần Văn Chính - Phó Tổng giám đốc, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Thành viên Hội đồng quản trị.
Mới đây nhất, Hội đồng quản trị của Coteccons vừa công bố nghị quyết thông qua đơn từ nhiệm của ông Từ Đại Phúc - Phó Tổng giám đốc kể từ ngày 12/10/2020. Sau khi ông Từ Đại Phúc rời đi, ban giám đốc của Coteccons chỉ còn có ông Võ Thanh Liêm - Quyền Tổng giám đốc, người đã có 19 năm gắn bó với Coteccons, cùng với đó là hai Phó Tổng giám đốc ông Phạm Quân Lực, Trần Trí Gia Nguyễn. Trong đó, ông Lực và ông Gia Nguyễn vừa được bổ nhiệm giữa tháng 10/2020.
Khánh Hoài

>> xem thêm

Bình luận(0)