Ngô mọc dị vật, người dại vứt đi, người sành đem bán kiếm bộn tiền

Lần đầu nhìn thấy dị vật này, chắc chắn nhiều người sẽ phải giật mình kinh hãi.

Nếu nhìn thấy bắp ngô mọc đầy nấm mốc “kinh dị” như thế này, bạn đừng dại vứt đi bởi đây chính là “mỏ vàng”. Trên thực tế, đây là 1 loại bệnh gây hại cho cây, xuất phát từ nấm Ustilago maydis. Khi mắc bệnh này, những hạt ngô màu vàng nhạt sẽ dần phát triển thành cục bướu màu trắng, xám, thậm chí có hạt còn chuyển sang màu đen bất thường.

Nhìn các mảng nấm mốc quả thực đáng sợ nhưng đây chính là nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Ở Mexico, loại nấm mốc này rất được các thực khách sành ăn ưa chuộng. Họ sẽ dùng chúng để làm các món súp, bánh kẹp hoặc bánh ngô.

Nấm mốc trên bắp ngô (huitlacoche) sau khi nấu chín sẽ chuyển sang màu đen và có dạng hơi sền sệt. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng thứ nấm mốc này có giá trị dinh dưỡng còn cao hơn cả bắp ngô. Và có lẽ đây cũng chính là lý do khiến bắp ngô “mọc nấm” lại có giá đắt hơn nhiều so với ngô thông thường.

Ngoài ra, để tiện cho việc vận chuyển và mua bán, nấm huitlacoche còn được đóng hộp (đông lạnh). Đặc biệt, người tiêu dùng Việt giờ đã có thể mua được nấm huitlacoche đóng hộp trên chợ mạng với giá khoảng 385.000 đồng/380g. Một hộp có hạn sử dụng lên đến 21 tháng.

Theo Hương Nguyễn / Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)