Ngoài Nghệ An, huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) cũng nổi tiếng có những cây chè hoa vàng lâu năm, có thể chế biến thành loại trà có hương vị vô cùng thơm ngon.Theo tìm hiểu của PV, trước đây cây hoa trà thường mọc hoang trong rừng núi ở Ba Chẽ.Nhận thấy cây trồng này mang lại giá trị kinh tế cao, ngoài khai thác trà hoa vàng trên rừng, nhiều hộ đã mạnh dạn lấy giống về trồng, điển hình là gia đình ông Nịnh Văn Trắng ở thôn Khe Xa, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ.Ông Trắng cho biết, sau khoảng 3 năm trồng, cây trà bắt đầu cho thu hoạch lá, sau 4 - 5 năm cây sẽ cho thu hoạch hoa.Thời gian thu hoạch hoa tập trung từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch. Thời điểm thu thích hợp nhất là lúc nụ hoa còn chưa bung nở.Nếu hoa nở, các loài ong, chim, bướm, kiến tới ăn nhụy ngọt sẽ khiến hoa bị thâm, chất lượng của trà giảm.Sau khi thu hái, nụ hoa được đưa về, phân loại theo kích cỡ, sau đó đem hấp.Sau công đoạn hấp, người làm tách cánh hoa thủ công bằng tay để hoa khô và dễ sấy.Tiếp đó, từng bông hoa trà được đặt vào khay inox và đưa vào lò sấy ở 60 - 70 độ C trong 6 - 7 giờ.Cuối cùng, hoa trà được để nguội rồi đóng gói. Nhờ được sấy khô hoàn toàn mà bông hoa trà còn nguyên màu vàng tươi, hình dáng đẹp, đồng thời bảo quản được 3 - 4 năm.Theo các nghiên cứu khoa học, trà hoa vàng hay con gọi là Kim hoa trà (danh pháp hai phần: Camellia chrysantha) là một loài thực vật hạt kín trong họ Theaceae. Nó được tìm thấy ở Trung Quốc (tây nam tỉnh Quảng Tây) và Việt Nam.
Ngoài Nghệ An, huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) cũng nổi tiếng có những cây chè hoa vàng lâu năm, có thể chế biến thành loại trà có hương vị vô cùng thơm ngon.
Theo tìm hiểu của PV, trước đây cây hoa trà thường mọc hoang trong rừng núi ở Ba Chẽ.
Nhận thấy cây trồng này mang lại giá trị kinh tế cao, ngoài khai thác trà hoa vàng trên rừng, nhiều hộ đã mạnh dạn lấy giống về trồng, điển hình là gia đình ông Nịnh Văn Trắng ở thôn Khe Xa, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ.
Ông Trắng cho biết, sau khoảng 3 năm trồng, cây trà bắt đầu cho thu hoạch lá, sau 4 - 5 năm cây sẽ cho thu hoạch hoa.
Thời gian thu hoạch hoa tập trung từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch. Thời điểm thu thích hợp nhất là lúc nụ hoa còn chưa bung nở.
Nếu hoa nở, các loài ong, chim, bướm, kiến tới ăn nhụy ngọt sẽ khiến hoa bị thâm, chất lượng của trà giảm.
Sau khi thu hái, nụ hoa được đưa về, phân loại theo kích cỡ, sau đó đem hấp.
Sau công đoạn hấp, người làm tách cánh hoa thủ công bằng tay để hoa khô và dễ sấy.
Tiếp đó, từng bông hoa trà được đặt vào khay inox và đưa vào lò sấy ở 60 - 70 độ C trong 6 - 7 giờ.
Cuối cùng, hoa trà được để nguội rồi đóng gói. Nhờ được sấy khô hoàn toàn mà bông hoa trà còn nguyên màu vàng tươi, hình dáng đẹp, đồng thời bảo quản được 3 - 4 năm.
Theo các nghiên cứu khoa học, trà hoa vàng hay con gọi là Kim hoa trà (danh pháp hai phần: Camellia chrysantha) là một loài thực vật hạt kín trong họ Theaceae. Nó được tìm thấy ở Trung Quốc (tây nam tỉnh Quảng Tây) và Việt Nam.