Hàng không thế giới hỗn loạn vì Boeing 737 Max bị cấm bay

(Kiến Thức) - Việc Boeing 737 Max bị cấm bay ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã khiến hàng loạt hãng hàng không khai thác dòng máy bay này phải hủy nhiều chuyến cũng như thay đổi lịch bay. 

Lo ngại độ an toàn của Boeing 737 Max, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tuyên bố ngừng sử dụng dòng máy bay loại này.
Mới đây, Mỹ cũng đã chính thức ra lệnh cấm bay đối với phi cơ 737 Max của hãng Boeing. Trước đó, các nước Châu Âu, Trung Quốc, Canada và nhiều quốc gia khác cũng đã ra lệnh cấm bay đối với máy bay 737 Max.
Việc phi cơ 737 Max bị cấm bay ở nhiều nơi trên thế giới không chỉ đưa Boeing vào cuộc khủng hoảng lớn chưa từng có từ trước đến nay mà nó còn khiến nhiều hãng hàng không buộc phải loại bỏ Max 8 khỏi hệ thống.
Hang khong the gioi hon loan vi Boeing 737 Max bi cam bay
 Southwest Airlines phải hủy bỏ nhiều chuyến bay sử dụng 737 Max trong ngày 13/3. Ảnh: Southwest Airlines.
Hãng hàng không lớn của Mỹ - Southwest Airlines đang sử dụng nhiều máy bay 737 Max 8 nhất với 34 chiếc. Hãng Southwest đã phải hủy bỏ 5 chuyến bay sử dụng 737 Max vào ngày 13/3. Ngoài ra, Southwest Airlines còn cho phép mọi khách hàng bị ảnh hưởng bới quyết định đình chỉ Max 8 có thể đặt lại trên 1 chuyến bay khác, không phụ phí trong vòng 14 ngày.
Trong khi đó, American Arlines (có 24 chiếc Max 8) buộc phải hủy bỏ gần 40 chuyến bay sử dụng Boeing 737 Max 8 vì lệnh cấm này. Hãng bay cũng thông báo sẽ hỗ trợ hết mức những khách hàng bị ảnh hưởng và xin lỗi nếu khách hàng gặp phải những phiền phức không may.
Một hãng bay khác của Mỹ đang khai thác 9 chiếc Boeing 737 Max 8 là United Airlines cho biết đang đặt lại chuyến bay cho các hành khách của mình. Kể từ Chủ nhật (10/3), United đã có kế hoạch chuẩn bị nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng với khách hàng.
Hãng hàng không Na Uy Norwegian Air Shuttle tuyên bố sẽ yêu cầu Boeing bồi thường những tổn thất về chi phí vận hành và lợi nhuận sau khi phải hủy 19 chuyến bay sử dụng 737 Max 8 và sắp xếp cho hành khách lên các máy bay Boeing 787 Dreamliner để thay thế.
Tại Việt Nam, Cục Hàng không đã quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp với các chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam. Quyết định được đưa ra sau khi Cục đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại máy bay này. Chỉ lệnh an toàn có hiệu lực từ 10 giờ ngày 13/3 cho đến khi có quyết định mới.
Hiện, các hãng bay Việt Nam đều chưa khai thác loại máy bay Boeing 737 Max. Do đó, việc Cục Hàng không cấm bay qua không phận Việt Nam đối với dòng máy bay này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại, du lịch của hành khách.
Đối với Vietjet Air, hãng hàng không vừa ký hợp đồng mua 100 máy bay Boeing 737 Max cuối tháng 2 cho hay hiện hãng chưa khai thác dòng máy bay này. Hãng cũng đang theo dõi sát sao vụ việc máy bay Boeing 737 Max và sẽ có các quyết định về việc khai thác dòng máy bay này sau khi có các kết luận chính thức và hướng dẫn từ các cơ quan chức trách hàng không thế giới cũng như Cục Hàng không Việt Nam.
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)