Gia cầm Hòa Phát liên tục xả thải gây ô nhiễm: “Có người nào che đỡ hay không?”

(Kiến Thức) - Liên quan vụ việc Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát - Tập đoàn Hòa Phát xả thải gây ô nhiễm môi trường ở Phú Thọ, PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng thắc mắc liệu công ty này có "ô che đỡ"?

Gia cam Hoa Phat lien tuc xa thai gay o nhiem: “Co nguoi nao che do hay khong?”
 Khu trang trại của Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát tại xã Đồng Lương đang gây bức xúc cho người dân địa phương. 
Liên quan đến vụ việc Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát - Tập đoàn Hòa Phát, xả thải gây ô nhiễm môi trường ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ gây bức xúc, ngày 19/11, chia sẻ với PV Kiến Thức PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng nhấn mạnh: “Tại sao các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ vẫn để Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát tồn tại khi mà Công ty hoạt động không tuân thủ các cam kết, quy định về bảo vệ môi trường?”.
Gia cam Hoa Phat lien tuc xa thai gay o nhiem: “Co nguoi nao che do hay khong?”-Hinh-2
 Hình ảnh nước hồ Ngả Hai đặc quánh, biến đổi màu do chất thải của Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát trước đó.
Theo PGS.TS Bùi Thị An, trong hoạt động kinh doanh, nguyên tắc tuân thủ thứ nhất là doanh nghiệp không được gây ô nhiễm môi trường. Việc này, ở tất cả các tỉnh thành, địa phương nào cũng đều quy định rất rõ.
“Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát đã vi phạm và bị xử phạt đến hai lần, đến mức như thế mà sao cơ quan có thẩm quyền không yêu cầu Công ty này ngừng chăn nuôi, tại sao để kéo dài như thế?”, PGS.TS Bùi Thị An thắc mắc.
Bà Bùi Thị An đặt nghi vấn về việc hoạt động của Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát có dấu hiệu bất thường nên doanh nghiệp này mới “nhởn nhơ” với pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống người dân địa phương. “Đối với trường hợp này, phải đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ vì sao Công ty cứ hoạt động gây ảnh hưởng đến người dân mà không bị đình chỉ hoạt động, có người nào che đỡ ở đây hay không?”, - bà An nghi vấn.
Ngoài ra, PGS.TS Bùi Thị An còn cho hay nếu những người dân ở xã Đồng Lương bị Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát hoạt động gây ảnh hưởng có thể khiếu kiện doanh nghiệp này, hoặc yêu cầu phải đền bù thỏa đáng.
Ở diễn biến liên quan, trước đó, tháng 11/2018, Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát từng bị Công an tỉnh Phú Thọ xử phạt số tiền 70 triệu đồng vì thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Gia cam Hoa Phat lien tuc xa thai gay o nhiem: “Co nguoi nao che do hay khong?”-Hinh-3
 Tháng 11/2018, Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ từng bị Công an tỉnh Phú Thọ xử phạt hành chính số tiền 70 triệu đồng. 
Gia cam Hoa Phat lien tuc xa thai gay o nhiem: “Co nguoi nao che do hay khong?”-Hinh-4
 Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát vẫn tái phạm xả thải ô nhiễm môi trường rồi tiếp tục bị UBND tỉnh Phú Thọ phạt hơn 400 triệu đồng.
Mới đây nhất, ngày 5/11/2019, UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục đã ban hành Quyết định số 2856/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát số tiền 442,5 triệu đồng.
UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đã thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt trong báo cáo đánh giá tác động môi trường; thải chất thải rắn công nghiệp thông thường (phân gà) trái quy định về bảo vệ môi trường từ 60.000kg đến dưới 80.00kg…
Việc Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát sai phạm, bị phạt nặng rồi vẫn tái phạm khiến dư luận đặt dấu hỏi: Có phải doanh nghiệp này đang hoạt động theo kiểu bất chấp, coi thường pháp luật để trục lợi?.
Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát, có địa chỉ tại khu 16 xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Doanh nghiệp này đăng ký mã số thuế là 2600988970.
Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Minh Tưởng. Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát đi vào hoạt động từ năm 2018. Ngành nghề kinh doanh chính là chăn nuôi gia cầm.
*Kiến Thức tiếp tục thông tin.
Mạnh Hưng

>> xem thêm

Bình luận(0)