Thông tin về dây chuyền làm bánh chưng siêu tốc đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân thời gian qua. Chủ nhân của chiếc máy này là anh Nguyễn Khắc Tưởng (quận Thủ Đức, TP.HCM), nhân viên của một công ty tài chính.2 năm trước, qua vài lần cùng bạn bè gói bánh chưng theo kiểu truyền thống để thư giãn, anh Tưởng đã nuôi ý định chế tạo một cỗ máy có thể rút ngắn các công đoạn làm loại bánh này.Là một người đam mê cơ khí từ nhỏ, lại được học qua một lớp về cơ khí kỹ thuật nên thời gian rảnh, anh Tưởng vẫn mày mò tìm tòi các loại máy móc, sau giờ làm việc ở cơ quan.Với ý tưởng chế tạo máy làm bánh chưng, anh đã tận dụng những đồ cơ khí sẵn có ở nhà và chế tạo thêm một số thành phần khác, sau đó lắp ráp thành cỗ máy hoàn chỉnh, hỗ trợ gần như tất cả các công đoạn của việc làm ra loại bánh ngày Tết. Từ việc rửa thịt, làm sạch nếp, xay nhuyễn đỗ xanh, cho đến việc gói bánh, buộc lạt, hấp bánh...Anh Tưởng cho biết, nguồn nguyên liệu làm bánh được chọn lọc từ đặc sản của các tỉnh thành: nếp Điện Biên, đậu xanh Long Xuyên, tiêu Phú Quốc,...Anh Tưởng chia sẻ rằng: 'Cuộc sống ngày càng phát triển, người biết gói bánh chưng kiểu truyền thống không còn nhiều, chủ yếu là người lớn tuổi, không thể gói một ngày nhiều cái được vì vậy nguồn cầu luôn lớn hơn cung.Với máy hỗ trợ làm bánh chưng, chỉ cần chọn được nguyên liệu tươi ngon, hợp vệ sinh thì thành phẩm ra lò vừa đạt tiêu chuẩn về số lượng lẫn chất lượng, không kém gì bánh chưng được làm theo cách truyền thống'.Đỗ xanh được làm sạch và cho vào máy xay nhuyễn.Bánh chưng được làm ra có hỗ trợ từ máy móc được đánh giá là độ chuẩn xác cao về hình dáng, đảm báo tính thẩm mỹ. Với tốc độ siêu nhanh, một phút làm được 1 cái bánh, mỗi ngày, dây chuyền làm bánh chưng của anh Tưởng có thể cho ra lò hơn một ngàn cái.Tinh chất lá riềng sau đó sẽ được trộn với nếp trắng để có được màu xanh bắt mắtKhuôn bánh được chuyển đến khu vực buộc lạt.Công đoạn buộc lạt cũng khá đơn giản và nhanh chóng.Bánh được cho vào nồi hấp, để khoảng 7 đến 8 tiếng.Anh cho biết thêm, từ ngày làm bánh theo mô hình dây chuyền này thì có nhiều cửa hàng công ty lớn ngỏ ý muốn đặt hàng dài lâu nhưng hiện tại anh chưa nghĩ đến chuyện kinh doanh, chỉ làm vài trăm cái giúp người quen biếu làm quà.Bên trong chiếc bánh chưng được làm ra bằng một dây chuyền máy móc hiện đại.
Thông tin về dây chuyền làm bánh chưng siêu tốc đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân thời gian qua. Chủ nhân của chiếc máy này là anh Nguyễn Khắc Tưởng (quận Thủ Đức, TP.HCM), nhân viên của một công ty tài chính.
2 năm trước, qua vài lần cùng bạn bè gói bánh chưng theo kiểu truyền thống để thư giãn, anh Tưởng đã nuôi ý định chế tạo một cỗ máy có thể rút ngắn các công đoạn làm loại bánh này.
Là một người đam mê cơ khí từ nhỏ, lại được học qua một lớp về cơ khí kỹ thuật nên thời gian rảnh, anh Tưởng vẫn mày mò tìm tòi các loại máy móc, sau giờ làm việc ở cơ quan.
Với ý tưởng chế tạo máy làm bánh chưng, anh đã tận dụng những đồ cơ khí sẵn có ở nhà và chế tạo thêm một số thành phần khác, sau đó lắp ráp thành cỗ máy hoàn chỉnh, hỗ trợ gần như tất cả các công đoạn của việc làm ra loại bánh ngày Tết. Từ việc rửa thịt, làm sạch nếp, xay nhuyễn đỗ xanh, cho đến việc gói bánh, buộc lạt, hấp bánh...
Anh Tưởng cho biết, nguồn nguyên liệu làm bánh được chọn lọc từ đặc sản của các tỉnh thành: nếp Điện Biên, đậu xanh Long Xuyên, tiêu Phú Quốc,...
Anh Tưởng chia sẻ rằng: 'Cuộc sống ngày càng phát triển, người biết gói bánh chưng kiểu truyền thống không còn nhiều, chủ yếu là người lớn tuổi, không thể gói một ngày nhiều cái được vì vậy nguồn cầu luôn lớn hơn cung.
Với máy hỗ trợ làm bánh chưng, chỉ cần chọn được nguyên liệu tươi ngon, hợp vệ sinh thì thành phẩm ra lò vừa đạt tiêu chuẩn về số lượng lẫn chất lượng, không kém gì bánh chưng được làm theo cách truyền thống'.
Đỗ xanh được làm sạch và cho vào máy xay nhuyễn.
Bánh chưng được làm ra có hỗ trợ từ máy móc được đánh giá là độ chuẩn xác cao về hình dáng, đảm báo tính thẩm mỹ. Với tốc độ siêu nhanh, một phút làm được 1 cái bánh, mỗi ngày, dây chuyền làm bánh chưng của anh Tưởng có thể cho ra lò hơn một ngàn cái.
Tinh chất lá riềng sau đó sẽ được trộn với nếp trắng để có được màu xanh bắt mắt
Khuôn bánh được chuyển đến khu vực buộc lạt.
Công đoạn buộc lạt cũng khá đơn giản và nhanh chóng.
Bánh được cho vào nồi hấp, để khoảng 7 đến 8 tiếng.
Anh cho biết thêm, từ ngày làm bánh theo mô hình dây chuyền này thì có nhiều cửa hàng công ty lớn ngỏ ý muốn đặt hàng dài lâu nhưng hiện tại anh chưa nghĩ đến chuyện kinh doanh, chỉ làm vài trăm cái giúp người quen biếu làm quà.
Bên trong chiếc bánh chưng được làm ra bằng một dây chuyền máy móc hiện đại.