Những trận tử chiến kinh ngạc nhất thế giới động vật 2017

Tạp chí National Geographic mới đây công bố danh sách những cuộc đụng độ đáng kinh ngạc nhất trong thế giới động vật năm 2017.

Trong môi trường tự nhiên, cuộc chiến sinh tồn bao giờ cũng khắc nghiệt nhất. Kẻ săn mồi lớn hơn luôn đi săn con mồi nhỏ hơn với kết cục mà người ta gọi là vòng đời.
Nhưng đôi lúc, tự nhiên cũng đem đến những điều bất ngờ. Dưới đây là 5 cuộc đụng độ đáng kinh ngạc nhất giữa các loài sinh vật trong năm 2017 theo đánh giá của National Geographic.
Cuộc đối đầu không cân sức giữa tắc kè và rắn
Hai loài bò sát đụng độ trong một trận chiến sinh tử. Đoạn video hồi tháng 9/2017 ghi lại cảnh tắc kè bị rắn cây vàng quấn chặt ở Thái Lan.
Tắc kè ban đầu không hề động đậy, giống như nằm yên chờ chết. Ngay khi con rắn lơ là cảnh giác, tắc kè lập tức đào thoát và bỏ chạy thục mạng. Con rắn cố đuổi theo tắc kè một đoạn trước khi bỏ cuộc.
"Không ai giúp con tắc kè cả vì chuyện đó hoàn toàn tự nhiên, con rắn cần phải chiến đấu cho miếng mồi ngon của mình. Nhưng tắc kè đã thông minh hơn rắn một chút. Nó chạy thoát khi kẻ thù mắc sai lầm", một người chứng kiến sự việc cho biết.
Cảnh tượng nhanh đến mức nếu chớp mắt, người xem có thể bỏ qua mất đoạn quan trọng. Con tắc kè cuối cùng đã có thể tiếp tục được nhìn thấy ánh nắng Mặt trời.
Gà trống nuốt chửng hổ mang chúa kịch độc
Đây là bài học cho những con rắn hổ mang cỡ nhỏ đi lạc vào lãnh địa của đàn gà trống.
Trong video, hổ mang chúa cuộn tròn mình đề phòng với chiếc đầu nhô cao, chăm chú tìm kiếm sơ hở để tấn công gà trống. Nhưng những đòn mổ túi bụi giúp gà trống thoát nguy an toàn, đồng thời khiến rắn hổ mang quằn quại đau đớn và buộc phải tìm đường chạy trốn.
Gà trống xua rắn hổ mang ra xa khỏi những con gà khác. Đôi lúc, nó cúi xuống mổ kẻ thù và chạy vòng quanh với con rắn treo lủng lẳng trong mỏ. Cuối cuộc đụng độ, gà trống nuốt chửng toàn bộ rắn hổ mang sau khi kẻ thù tỏ ra đuối sức.
Các loài chim thường săn rắn và gà trống cũng không phải ngoại lệ. Gà trống nuôi trong nhà luôn cảnh giác trước những loài thú ăn thịt chuyên rình rập đàn gà và ổ trứng. Một con rắn hổ mang lớn hơn có thể giết cả đàn gà và đánh cắp những quả trứng.
Chuột kangaroo thoát chết trong gang tấc trước rắn
Rắn nổi tiếng là kẻ săn mồi có thể nuốt chửng sinh vật to bằng nửa chiều dài cơ thể. Nhưng một con chuột kangaroo cỡ nhỏ không cho rằng mình dễ dàng trở thành mồi ngon của rắn.
Sử dụng kính nhìn ban đêm, các nhà khoa học quay được cảnh chuột kangaroo đụng độ với rắn. Con mồi phản ứng cực nhanh, bật nhảy sang hướng khác mà không quên tung cú đá vào mặt kẻ tấn công.
Hà mã cứu linh dương đầu bò thoát hàm cá sấu
Trong video, linh dương đầu bò bị cá sấu ngoạm chân bên đầm nước ở công viên quốc gia Kruger, Nam Phi. Nhiều khả năng con thú ăn cỏ ghé sát mép đầm để uống nước và lọt vào tầm ngắm của cá sấu. Linh dương đầu bò chật vật tìm cách thoát thân nhưng cá sấu vẫn ngoạm chặt cẳng chân con mồi bằng bộ hàm to khỏe.
Trong gần 8 phút, linh dương đầu bò và cá sấu giằng co trong cuộc chiến sinh tử. Cuối cùng, linh dương thấm mệt và dường như không còn sức lực chiến đấu. Cá sấu bắt đầu chậm rãi kéo con mồi xuống nước.
Khi linh dương gần như bị nhấn chìm dưới nước, hai con hà mã xuất hiện. Chúng bất ngờ xua đuổi cá sấu, khiến nó phải buông con mồi giữa chừng. Linh dương đầu bò trốn thoát với một chiếc chân gãy, nhưng ít ra nó có thể kéo dài được sự sống.
Ong bắp cày chích độc hạ gục nhện
Cảnh tượng ong bắp cày tấn công nhện Tarantula to lớn được ghi lại hồi tháng 11.2017. Trong video, ong bắp cày liên tục tung đòn đốt nhện Tarantula.
Con nhện chật vật chống trả, sau đó bị nọc độc từ những cú chích của ong làm tê liệt. Nó cố gắng đứng dậy và di chuyển vài lần, nhưng cuối cùng cũng gục xuống.
Ong bắp cày làm tê liệt nhện để có thể kéo con mồi về hang và đẻ trứng vào bụng nhện. Khi trứng nở, ấu trùng ong sẽ ăn thịt con nhện cho đến khi trưởng thành.
Ấu trùng ong biết cách để chừa lại những cơ quan nội tạng quan trọng giúp nhện Tarantula kéo dài sự sống thêm khoảng vài tuần.
Theo Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)