Thủ thuật khắc phục lỗi không gõ được số trên bàn phím laptop

Lỗi không đánh được số trên bàn phím laptop rất hay xảy ra. Vấn đề này do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi trường hợp sẽ có thủ thuật xử lý.

Lỗi laptop không gõ được số trên bàn phím rất hay thường gặp. Có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như bàn phím số bị tắt, driver bị cũ hoặc lỗi hay sự cố mạch bàn phím, bàn phím đã dùng lâu ngày nên chất lượng không đảm bảo. Để giải quyết lỗi không gõ được số trên bàn phím laptop người dùng có thể tham khảo một số thủ thuật chuẩn nhất dưới đây:

Thủ thuật khắc phục lỗi trên bàn phím trái laptop

Bật lại phím Numlock

Một trong những lý do nguyên nhân khiến bàn phím laptop không gõ được phím số có thể do phím NumLock đã bị tắt hoặc vô hiệu hóa nhưng người dùng không để ý. Để xử lý lỗi này, người dùng chỉ cần nhấn bật lại phím NumLock để bật bàn phím số. Khi thấy đèn LED phát sáng hoặc nhận được thông báo trên màn hình máy tính xác nhận bàn phím số đã được bật.

Thu thuat khac phuc loi khong go duoc so tren ban phim laptop

Có nhiều thủ thuật khắc phục đơn giản bàn phím laptop không gõ được số. Ảnh minh họa

Tắt các phím chuột laptop

Trường hợp bàn phím số có thể bị lỗi do các phím chuột đang được bật khiến người dùng không thể truy cập được các phím số. Do vậy người dùng có thể tắt các phím chuột bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + R để nhanh mở cửa sổ Run rồi nhấn Enter để mở mục Control Panel. Tại cửa sổ Control Panel hãy chuyển tiếp đến mục Ease of Access Center > Change how your keyboard works. Tại đây, người dùng tiếp tục nhấn bỏ chọn Turn ON Mouse Keys để tắt các phím chuột.

Cập nhật phiên bản driver bàn phím mới

Trình điều khiển phần cứng driver trên máy tính sẽ chịu trách nhiệm quản lý giao tiếp giữa phần cứng và phần mềm của thiết bị. Nhưng chẳng may driver bị lỗi hoặc hỏng thì có thể gây lỗi bàn phím không hoạt động tốt, không gõ được bàn phím số. Để cập nhật lại driver bàn phím cần mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + R và nhập lệnh devmgmt.msc rồi nhấn Enter để mở cửa sổ Device Manager.

Nhấn chọn vào mục Keyboard và nhấn chuột phải vào driver bàn phím đang bị lỗi sau đó chọn mục Update driver và update the driver để cập nhật lại driver bàn phím mới. Cuối cùng hãy tắt máy và khởi động lại hệ thống để kiểm tra vấn đề đã được giải quyết hay chưa. Người dùng cũng có thể tải driver xuống từ trang web của nhà sản xuất thiết bị bàn phím và cài đặt chúng.

Đăng nhập lại tài khoản người dùng mới

Trường hợp người dùng đã thử tất cả cách cách trên vẫn chưa khắc phục được lỗi không gõ được số trên bàn phím trái laptop thì hãy thử đăng nhập lại hệ thống bằng một tài khoản khác.

Đầu tiền hãy nhấn chọn Start > Settings > Accounts > Family & other people > Add someone else to this PC rồi làm theo các hướng dẫn để tạo tài khoản người dùng mới. Khởi động lại laptop và đăng nhập hệ thống với tư cách người dùng mới và xác minh sự cố đã được giải quyết hay chưa.

Thủ thuật khắc phục lỗi không đánh được số trên bàn phím laptop tự động

Keyboard troubleshooter là một công cụ được tích sẵn trong Windows 10 nhằm nhận biết và khắc phục các sự cố liên quan đến kết nối với phần cứng. Vậy nên có thể sử dụng chế độ tự động này để khắc phục các sự cố liên quan đến bàn phím. Quy trình chạy Keyboard troubleshooter bằng cách mở Start, sau đó chọn Settings, rồi chọn Updates and Security, tiếp theo chọn Troubleshoot

Tại khung bên phải của Troubleshoot, bạn chọn Keyboard để tự động khắc phục các sự cố liên quan đến bàn phím. Khởi động lại máy và thử lại hoạt động của bàn phím.


Theo VietQ

>> xem thêm

Bình luận(0)