Thiên thạch khổng lồ sắp bay sát Trái Đất

Các nhà nghiên cứu nắm rõ đường bay của 2015 NU13 và cho biết nó không có khả năng đâm vào Trái Đất. Thiên thạch khổng lồ sẽ bay qua ở tốc độ 54.235 km/h, gấp khoảng 45 lần vận tốc âm thanh.

Thien thach khong lo sap bay sat Trai Dat

Theo Newsweek, một thiên thạch đường kính gần 700 m sẽ bay sượt qua hành tinh của chúng ta ở tốc độ gấp hàng chục lần vận tốc âm thanh.

Thiên thạch mang tên 2015 NU13 có đường kính ước tính 310 - 680 m, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Vật thể gần Trái Đất (CNEOS). Ở khoảng trên của ước tính, thiên thạch này sẽ lớn gần gấp đôi tòa nhà Empire State ở New York, Mỹ và hơi ngắn hơn một chút so với tòa nhà cao nhất thế giới là tháp Burj Khalifa ở Dubai (829,8 m).

2015 NU13 sẽ bay tới gần nhất vào ngày 9/1, cách hành tinh của chúng ta 5,6 triệu km, gấp khoảng 15 lần khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trăng, quãng đường khá gần xét về mặt thiên văn học. Các nhà nghiên cứu nắm rõ đường bay của 2015 NU13 và cho biết nó không có khả năng đâm vào Trái Đất. Thiên thạch khổng lồ sẽ bay qua ở tốc độ 54.235 km/h, gấp khoảng 45 lần vận tốc âm thanh.

2015 NU13 nằm trong số 100 thiên thạch lớn nhất tới gần Trái Đất trong vòng 365 ngày tới, theo CNEOS. Vật thể lớn nhất áp sát Trái Đất trong khoảng thời gian này là thiên thạch mang tên 231937 (2001 FO32) có đường kính ước tính 1.690 m. 231937 (2001 FO32) sẽ tiếp cận hành tinh của chúng ta vào ngày 21/3 từ khoảng cách 2 triệu km. Cả 2015 NU13 và 2001 FO32 đều được phân loại là vật thể gần Trái Đất (NEO)

Một số NEO được xếp vào nhóm vật thể "có khả năng gây nguy hiểm" nếu có đường kính lớn hơn 140 m và đường bay cách quỹ đạo Trái Đất trong vòng 7,6 triệu km. Các nhà khoa học đã nhận dạng khoảng 25.000 NEO, phần lớn trong số đó là tiểu hành tinh. Theo NASA, chưa có tiểu hành tinh nào có nguy cơ đâm vào Trái Đất trong thế kỷ tới.

Thien thach khong lo sap bay sat Trai Dat-Hinh-2

Điều gì sẽ xảy ra nếu thiên thạch rơi xuống trái đất?

Có một giả thuyết được đặt ra rằng, cách đây hơn 60 triệu năm, một mảnh thiên thạch khổng lồ đã va chạm mạnh với bề mặt Trái đất. Sự va chạm này đã tạo ra một vụ nổ lớn và là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới sự diệt vong của loài khủng long. 

Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng hậu quả của vụ va chạm này còn kinh khủng hơn thế. Thiên nhiên và hệ sinh thái trên Trái đất bị hủy hoại nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.

Vụ va chạm đục một lỗ lõm sâu trên "mặt" Trái đất

Vào giai đoạn khoảng cuối thế kỷ 20, các nhà địa chất học tìm thấy một chiếc hố kỳ lạ ở Mexico. Một nửa chiếc hố nằm trên bán đảo Yucatan, nửa còn lại chìm trong nước biển.

Chiếc hố này được đặt tên là Hố Chicxulub, dựa theo tên một thành phố nằm gần khu vực này.

Chiếc hố này có đường kính khoảng 180km. Nhận thấy cấu tạo kỳ lạ của hố Chicxulub, vào năm 2016 các nhà khoa học quyết định nghiên cứu những mẫu đất nằm trong lòng chiếc hố này.

Thien thach khong lo sap bay sat Trai Dat-Hinh-3

Với kích thước của miệng hố, các nhà khoa học có thể tính toán được năng lượng, cùng khối lượng và kích thước của vật thể đã va chạm với Trái đất. Theo dự đoán, "tác giả" của chiếc hố này là một mảnh thiên thạch có đường kính ít nhất là 10.000m.

Theo như tính toán, mảnh thiên thạch di chuyển với tốc độ gấp 40 lần vận tốc âm thanh, tạo ra một vụ nổ với sức công phá tương đương 100 nghìn tỉ tấn thuốc nổ TNT, và mạnh tương đương khoảng 7 tỷ lần một quả bom nguyên tử.

Vụ nổ tạo ra một làn sóng xung kích lớn, kéo theo những cơn sóng thần có độ cao từ 100-300 mét đánh mạnh vào bờ biển Mexico. 

Tiếp theo đó, một cơn địa chấn độ 10 làm rung chuyển mặt đất và kèm theo đó là một trận mưa của những tảng đá trút xuống từ trên cao.

Thien thach khong lo sap bay sat Trai Dat-Hinh-4

Dù khủng khiếp là vậy nhưng vụ va chạm chỉ trực tiếp gây ra thiệt hại cho khu vực xung quanh nó. Còn hậu quả sau đó mới là thủ phạm tận diệt khủng long.

Trái đất trở thành một lò nướng đúng nghĩa

Vụ va chạm khủng khiếp đã làm một lượng lớn bụi, đất đá bị văng lên cao. Lượng đất đá này bay lên tới tận bầu khí quyển, ngưng tụ lại thành những đám mây bụi khổng lồ.

Đám mây này lan rộng khắp bầu khí quyển, nhanh chóng bao phủ bề mặt của Trái Đất. Sau đó, kết hợp với lực hấp dẫn trên Trái đất, lượng bụi khổng lồ này rơi xuống mặt đất dưới dạng những cơn mưa lớn.

Thien thach khong lo sap bay sat Trai Dat-Hinh-5

Hàng nghìn tỉ hạt bụi nhanh chóng lao xuống mặt đất với tốc độ của một tàu con thoi vũ trụ, ma sát mạnh với khí quyển để tạo ra một bầu không khí nóng khủng khiếp. Sức nóng này đã khiến cho cây cối và mặt đất nhiều nơi bị bốc cháy.

Trái đất lúc này giống như một chiếc lò nướng khổng lồ. Mọi thứ trên hành tinh đều bị nướng rụi.

Thien thach khong lo sap bay sat Trai Dat-Hinh-6

Những loài động vật to lớn chính là nạn nhân tội nghiệp nhất sau thảm hoạ này. Chúng phải chịu từng cơn gió nóng xuyên qua từng thớ thịt, những cơn sóng thần ập vào bờ cuốn phăng mọi thứ, hay những cơn địa chấn tạo ra những trận đá lở kinh hoàng,…

Không những vậy, cơn bão nhiệt còn quét sạch mọi nguồn thức ăn, và gây ra những trận mưa axit làm ô nhiễm nguồn nước uống.

Sau khi bão tan, lúc này Trái đất lại ngập chìm trong khói bụi. Những lớp bụi dày đặc đã che kín ánh sáng Mặt trời, và hậu quả là nhiều loài cây đã bị huỷ diệt vì không thể quang hợp.

Các dữ liệu hóa thạch cho thấy rằng không có loài vật nào lớn hơn một con gấu trúc sống sót. Các loài kích thước nhỏ có nhiều khả năng để tồn tại hơn bởi chúng có nhu cầu ăn ít hơn, có thể tái tạo và khả năng thích ứng với môi trường sống nhanh hơn.

Theo Daidoanket

>> xem thêm

Bình luận(0)