Thăm dò cụm sao sáng gấp đôi Mặt trăng

Cụm sao sáng NGC 3532 bao phủ một khu vực bầu trời có kích thước gần gấp đôi Mặt trăng.

Theo đó, Kính viễn vọng 2,2 mét MPG / ESO tại Đài thiên văn La Silla của ESO ở Chile đã thu được khung cảnh đầy màu sắc phong phú của cụm sao sáng NGC 3532. Trong đó, có một số ngôi sao vẫn tỏa sáng với màu xanh lam nóng bỏng, nhưng nhiều ngôi sao lớn hơn đã trở thành sao khổng lồ màu cam và đỏ già cỗi.

Tham do cum sao sang gap doi Mat trang

Nguồn ảnh: Popular Mechanics 

Được biết, NGC 3532 là cụm sao mở sáng nằm cách xa 1.300 năm ánh sáng trong chòm sao Carina the Keel.

Cụm sao sáng này có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường từ Nam bán cầu. Nó được phát hiện bởi nhà thiên văn học người Pháp Nicolas Louis de Lacaille khi quan sát từ Nam Phi vào năm 1752. Đây là một trong những cụm sao mở ngoạn mục nhất trên bầu trời.

NGC 3532 bao phủ một diện tích bầu trời gần gấp đôi kích thước của Trăng tròn.

Cụm sao này khoảng 300 triệu năm tuổi. Trong đó, những ngôi sao khối lượng vừa phải vẫn tỏa sáng rực rỡ với màu xanh trắng, nhưng những ngôi sao lớn hơn già cỗi đã cạn kiệt nguồn cung cấp nhiên liệu hydro và trở thành những ngôi sao khổng lồ đỏ.

Kết quả là cụm sao xuất hiện phong phú ở cả hai dạng sao màu xanh và màu cam đỏ. Những ngôi sao lớn nhất trong cụm sao cuối đời sẽ phát nổ và tiến hóa thành siêu tân tinh.

Ngoài ra còn có rất nhiều ngôi sao mờ khó thấy hơn với khối lượng thấp hơn tỏa sáng với màu vàng mờ. Hiện NGC 3532 bao gồm tổng cộng khoảng 400 sao các loại đang tồn tại trong hệ thống.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực


Huỳnh Dũng (theo Forbes)

>> xem thêm

Bình luận(0)