Nhọc nhằn công việc của nữ Caddie tại Việt Nam

(Kiến Thức) -  Cùng với sự chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế trong hơn hai thập kỷ qua, golf cũng dần trở nên quen thuộc hơn trong đời sống thể thao hiện nay. Song hành cùng sự phát triển của golf, nghề làm caddie ở Việt Nam cũng có nhiều thăng trầm và nhiều cơ hội.

Caddie là một nghề vất vả, nặng nhọc, đòi hỏi một thể lực dẻo dai nhưng đội ngũ caddie ở Việt Nam hiện nay lại chủ yếu là nữ với độ tuổi từ 18 đến 30. So với việc đi làm ở khu công nghiệp, những công việc nông thôn thuần túy thì việc trở thành caddie mang lại thu nhập khá cao. Hơn thế nữa, việc thường xuyên được tiếp xúc với giới thượng lưu hay người có địa vị trong xã hội. Rõ ràng đây cũng là những cơ hội không dễ có được.

Nhoc nhan cong viec cua nu Caddie tai Viet Nam
 
Với golf Việt Nam hiện nay, chỉ có số ít caddie được đào tạo bởi chuyên gia, số còn lại chủ yếu được đào tạo ở mức cơ bản theo khóa ngắn hạn tại nơi họ làm việc. Cho nên cái  khó của nghề này không phải ở khâu tuyển dụng, đào tạo, mà lại là cái đặc thù công việc vô cùng khó khăn, vất vả. Caddie làm việc từ 4-5h sáng đến 20-21h khuya không kể lễ tết, tùy theo nhu cầu của các golfer.
Nhoc nhan cong viec cua nu Caddie tai Viet Nam-Hinh-2
 

 Ngoài việc chuyên môn như tư vấn địa hình, hướng gió, chọn gậy thì việc mang túi gậy hơn 20kg với quãng đường trung bình hơn 20km, divot (lấp vết gậy), cào bunker, rút và cắm cờ trên green thậm chí là việc lấy nước, lấy khăn hay thuốc lá cũng là việc phải làm. Tuy thu nhập khá cao nhưng không ổn định, thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào tiền tip và sự hài lòng của golfer.

Nhoc nhan cong viec cua nu Caddie tai Viet Nam-Hinh-3
 

Vào thời điểm hiện tại, sức hút của nghề caddie tại Việt Nam đang giảm, do tác động không nhỏ từ việc mức lương hấp dẫn của các khu công nghiệp, sự đi xuống của kinh tế trong thời Co-Vid hay việc không đủ thời gian cùng gia đình, không giữ được những mối quan hệ xã hội hay những vấp ngã, cám dỗ đã tạo nên nhiều sự lựa chọn cho những ai có ý định muốn trở thành caddie.DLP

>> xem thêm

Bình luận(0)