Người Ai Cập vận chuyển đá xây Kim tự tháp Giza bằng cách nào?

Các nhà khảo cổ học đã có được câu trả lời cho câu hỏi người Ai Cập vận chuyển 170.000 tấn đá vôi từ khoảng 800km để xây Kim tự tháp Giza ra sao.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện bằng chứng cụ thể cho thấy cách người Ai Cập vận chuyển những khối đá vôi và đá granite nặng 2,5 tấn từ nơi khai thác xa hơn 800 km để xây Đại kim tự tháp Giza, mộ pharaoh Khufu, khoảng 2.600 năm trước, theo International Business Times.
Có chiều cao 147 m, đây là công trình to lớn nhất trong số mọi kim tự tháp, đồng thời cũng là công trình nhân tạo lớn nhất hành tinh tính tới trước thời Trung cổ.
Các nhà khảo cổ đã tìm thấy ra một mảnh giấy papyrus cổ, một chiếc thuyền gỗ và một hệ thống thủy lợi tài tình giúp hé lộ bí ẩn về quá trình xây dựng Giza.
Nguoi Ai Cap van chuyen da xay Kim tu thap Giza bang cach nao?
Các nhà khảo cổ học đã có được câu trả lời cho thắc mắc lâu nay rằng người Ai Cập vận chuyển 170.000 tấn đá vôi từ khoảng 800km để xây Kim tự tháp Giza ra sao.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, hàng nghìn thợ xây lành nghề đã đặt 170.000 tấn đá vôi dọc sông Nile trên những con thuyền gỗ buộc chặt với nhau bằng dây thừng, qua một hệ thống kênh đào được thiết kế đặc biệt hướng đến cảng nội địa chỉ cách chân kim tự tháp vài mét.
Cuộn giấy cói cổ đại được phát hiện tại cảng biển Wadi Al-Jarf hỗ trợ các nhà nghiên cứu hiểu hơn về công dụng của những con thuyền trong việc xây dựng kim tự tháp. Đây là bản chép tay của Merer, một đốc công phụ trách nhóm thợ 40 người. Cuộc giấy mô tả trực tiếp quá trình xây dựng Đại kim tự tháp, và chỉ ra chi tiết cách vận chuyển những khối đá vôi xuôi tới hạ nguồn từ Tura đến Giza.
Theo đó, Merer cũng nhắc đến vai trò của đội ông trong việc biến đổi cảnh quan, mở những đường rãnh khổng lồ để làm chệch hướng dòng nước sông Nile và dẫn nước tới kim tự tháp qua hệ thống kênh đào nhân tạo.
Nguoi Ai Cap van chuyen da xay Kim tu thap Giza bang cach nao?-Hinh-2
 Văn tự cổ trên cuộn giấy papyrus có nội dung về vận chuyển nguyên liệu xây kim tự tháp qua hệ thống đường thủy.
Nhà khảo cổ Mark Lehner, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực đã tìm thấy ra các bằng chứng về một kênh đào thất lạc bên dưới cao nguyên Giza. Đây được xem là dấu tích cổ của kênh đào giúp chở đá xây kim tự tháp.
Mark cho biết: “Chúng tôi đã vẽ lại được sơ đồ kênh đào và đây chính là hệ thống quan trọng nhất giúp vận chuyển đá đến chân cao nguyên Giza”. Theo ước tính, nếu xây kim tự tháp Giza, chi phí hiện nay sẽ rơi vào khoảng 650 triệu bảng Anh (tương đương 19.000 tỉ đồng).
Theo ĐSPL

>> xem thêm

Bình luận(0)