Muôn kiểu ấn nút thang máy độc đáo trong mùa dịch Covid-19

Để tránh tiếp xúc với nguồn có nguy cơ lây nhiễm virus cao như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, nhiều người nghĩ ra cách dùng chìa khoá, khăn giấy hoặc đầu bút hay bọc nylon nút bấm thang máy.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để phòng tránh lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp Covid-19, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch diệt khuẩn, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với những vật dụng ở nơi công cộng như tay nắm cửa, nút bấm thang máy.
Nếu không dùng tay nắm cửa, mọi người có thể dùng khuỷu tay nhưng việc bấm nút thang máy lại khiến nhiều người nghĩ ra những cách bấm thang máy độc đáo.
Muon kieu an nut thang may doc dao trong mua dich Covid-19
Đều đặn mỗi ngày, các màng bọc này sẽ được thay mới để phòng ngừa lây lan dịch bệnh. 
Theo Zing đưa tin, tại toà nhà 170 Đê La Thành (Hà Nội), nút thang máy được bọc nylon để hạn chế khả năng virus corona (nếu có) tồn tại trên bề mặt kim loại. Đều đặn mỗi ngày, các màng bọc này sẽ được thay mới để phòng ngừa lây lan dịch bệnh.
Anh Lưu Quang Thanh, Phó giám đốc Công ty Quản lý toà nhà 170 Đê La Thành, cho biết biện pháp bọc nylon nút bấm được thực hiện từ ngày 3/2 để đảm bảo phòng dịch cho cư dân. Theo các chuyên gia, chủng virus này có thể tồn tại tới 3-4 ngày trên các vật liệu gỗ, vải, giấy, kim loại.
Muon kieu an nut thang may doc dao trong mua dich Covid-19-Hinh-2
 Dùng hộp khăn giấy cạnh bảng điều khiển thang máy để cư dân đi lại sử dụng với mục đích hạn chế chạm phải các nút bấm
Còn nhiều tòa chung cư ở Trung Quốc lại dùng hộp khăn giấy cạnh bảng điều khiển thang máy để cư dân đi lại sử dụng với mục đích hạn chế chạm phải các nút bấm, tránh lây nhiễm virus corona. Một số chung cư còn gắn các tập giấy nhớ vào nút "lên, xuống", ấn xong thì xé một tờ bỏ đi.
Nhưng thực tế, cách này không hiệu quả. Do giấy ăn tiếp xúc với không gian kín trong một thời gian dài, nếu người mang virus đi thang máy thì vẫn có khả năng một số khăn bị phơi nhiễm và trở thành nguồn lây mới, theo VnExpress đưa tin.
Muon kieu an nut thang may doc dao trong mua dich Covid-19-Hinh-3
 Người truyền nhau áp dụng cách dùng chìa khóa ấn nút thang máy.
Một cách khác mà theo bác sĩ Chen Zhijin, bệnh viện Đài Nam cho là cách thuận tiện cho nhiều người. Đó là dùng chìa khóa ấn nút thang. Cách được nhiều người truyền nhau áp dụng trong mùa dịch. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra. Bởi sau khi ấn xong bạn có vệ sinh chìa khoá không? Nếu không, bạn đang mang virus về nhà.
Muon kieu an nut thang may doc dao trong mua dich Covid-19-Hinh-4
Một số thang máy Trung Quốc cung cấp tăm cho người dân ấn thang và vứt bỏ sau khi dùng. 
Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo, một số thang máy Trung Quốc đã cung cấp tăm cho người dân ấn thang và vứt bỏ sau khi dùng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Chen Zhijin, nếu trong thang có người bị nhiễm corona hắt hơi, hoặc anh ta chạm vào vài chiếc tăm trong khi lấy thì sẽ có những giọt bắn nhỏ trên tăm. Khi bạn dùng tăm để ấn thang máy mà không rửa tay thì vẫn bị lây nhiễm virus.
Muon kieu an nut thang may doc dao trong mua dich Covid-19-Hinh-5
 Một số người ấn thang bằng móng tay dài, đốt ngón trỏ, khuỷu tay.
Một số người ấn thang bằng móng tay dài, đốt ngón trỏ, khuỷu tay, có người thậm chí giơ cả đầu gối lên ấn thang. Bác sĩ Chen nói, các bộ phận này vẫn có thể lây nhiễm virus vào cơ thể.
Nhưng có một cách được cho là khá hiệu quả, dùng bút hết mực, các phím sẽ không bị bẩn. Dùng xong thì thu ngòi vào. Như vậy bạn sẽ không phải chạm vào vùng tiếp xúc với thang máy. Để an toàn hơn, thi thoảng nên ngâm đầu bút trong nước rửa tay. Một số người còn chế bông thấm cồn vào đầu bút và dùng nó để ấn thang khi đi lại.
Theo Phong Vân/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)