Mộ cổ gây tranh cãi suốt 50 năm: phát hiện sốc về chiến binh "phi giới tính"

Một phân tích DNA cổ đại đã giải quyết tranh cãi kéo dài 5 thập kỷ về ngôi mộ cổ ngàn năm xa hoa có cả những vật dụng thuộc về phụ nữ lẫn nam giới, được khai quật ở Phần Lan.

Kết quả cho thấy người trong mộ quả thật là một người "phi giới tính", rất được tôn sùng trong xã hội cổ đại và đã được đưa về thế giới bên kia với những đồ tùy táng quý giá nhất dành cho cả 2 giới.

Mo co gay tranh cai suot 50 nam: phat hien soc ve chien binh

Ảnh đồ họa mô tả hài cốt trong mộ và tái hiện lại người chiến binh phi giới tính khi mới được an nghỉ - Ảnh: Đại học Cambridge

Theo Phys.org, đó là ngôi mộ cổ thế kỷ 11 được khai quật lại làng Suotaka Vesitorninmaki ở miền Nam Phần Lan, được khai quật từ năm 1968, ban đầu được cho là của một phụ nữ quý tộc bởi thi hài được mặc một bộ váy may rất công phu, trang trí bằng 3 chiếc trâm cài áo tinh xảo. Tuy nhiên điều gây thắc mắc là một số vật dụng đặc trưng cho đàn ông cũng được tìm thấy trong mộ, bao gồm một cây kiếm chiến binh. Có lúc người ta đã nghi ngờ đó là mộ đôi nam – nữ, nhưng không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của một thi hài khác.

Tuy nhiên mới đây, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Cambridge (Anh) đã quyết định sử dụng kỹ thuật sàng lọc mẫu đất để tìm vi hài cốt và phân tích DNA cổ (aDNA) để tìm kiếm các yếu tố di truyền của người trong mộ - thứ sẽ trả lời người đàn bà hay đàn ông ấy là ai.

Theo Acient Origins, nhiễm sắc thế giới tính đã cho ra kết quả bất ngờ: XXY. Đây là một lỗi di truyền trong đó nam giới sinh ra có thêm một bản sao của nhiễm sắc thể X, còn được gọi là hội chứng Klinefelter. Vì vậy người đó sẽ có thêm nhiều đặc điểm nữ tính như thân hình mềm mại hơn, ngực phát triển. Thường lỗi di truyền này khiến họ vô sinh.

Nhưng dường như trong xã hội Phần Lan cổ đại, đặc điểm phi giới tính này đã giúp người nằm trong mộ cổ được tôn sùng, bên cạnh những chiến công lẫy lừng mà người ấy đạt được khi còn sống. Do vậy cuộc an táng đã diễn ra trọng thể và ngôi mộ được đặt vào những đồ tùy táng xa hoa của cả 2 giới tính.

Các bằng chứng cũng cho thấy ban đầu người chết chỉ an nghỉ với 1 thanh kiếm được cho là "vật bất ly thân" khi còn sống, nhưng sau đó ngôi mộ cổ đã được mở ra và đặt thêm một số vật dụng quý giá khác, bao gồm một thanh gươm đồng tuyệt đẹp thứ hai.  

Theo Thu Anh/Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)