Kinh ngạc khả năng sinh tồn của loài mèo sa mạc

Google News

Mặc dù có ngoại hình đáng yêu chẳng kém gì các loài mèo thông thường chúng ta hay nuôi, nhưng loài mèo này lại có khả năng sinh tồn đáng tuyệt vời.

Nếu phải kể tên những loài động vật sống trong môi trường sa mạc khốc liệt thì người ta sẽ nghĩ tới rắn, bọ cạp, lạc đà,… tuy nhiên, ít ai có thể biết mèo sa mạc cũng có thể sinh sống ở môi trường với nhiệt độ cao khủng khiếp này.
Loài mèo này có khả năng tàng hình tuyệt vời nhờ màu lông xám nhạt hoặc nâu vàng giúp chúng ẩn mình ở những cồn cát trên sa mạc khô hạn để khi tiếp cận con mồi mà không bị phát hiện. Ngoài ra mèo sa mạc còn chịu đựng nhiệt độ rất giỏi, nhiệt độ sa mạc ban ngày khoảng 40 độ C còn ban đêm lạnh dưới âm 10 độ C, lớp lông của mèo sa mạc có vai trò giữ ấm bằng cách tránh ánh nắng ban ngày và di chuyển vào ban đêm.
Kinh ngac kha nang sinh ton cua loai meo sa mac
Ảnh minh hoạ. 
Mèo sa mạc có nguồn thức ăn chủ yếu là động vật có vú nhỏ, chim và bò sát hay những nguồn tài nguyên khan hiếm ở vùng sa mạc, chúng sử dụng kỹ năng ẩn nấp và vồ lấy, khoảng thời gian thích hợp để đi săn mồi vào ban đêm sau khi mặt trời lặn, chúng có thính giác và thị giác nhạy bén để biết vị trí con mồi, sau khi con mồi xuất hiện, chúng theo dõi và đợi thời cơ thích hợp sẽ lao đến với móng vuốt cực kỳ sắc nhọn.
Để duy trì sự sống giữa sa mạc khô cằn, loài mèo này có khả năng chịu đựng cơn đói khá tốt, chúng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất và tích trữ chất béo trong thời gian dài.
Kinh ngac kha nang sinh ton cua loai meo sa mac-Hinh-2
 
Điểm đặc biệt về kỹ năng sinh tồn của mèo sa mạc đó là đáp ứng nhu cầu của bản thân bằng cách uống nước từ cơ thể con mồi. Tuy nhiên, loài mèo này đang đứng trước những mối nguy hiểm trầm trọng bởi tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động của con người nên số lượng con mồi của mèo sa mạc không còn nhiều, đồng thời nguồn nước cũng giảm đáng kể.
Kinh ngac kha nang sinh ton cua loai meo sa mac-Hinh-3
 
Do đó nếu muốn bảo vệ loài mèo sa mạc thì phải duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái sa mạc. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể đảm bảo mèo sa mạc tiếp tục là loài độc nhất đồng thời bảo vệ tính toàn vẹn của hệ sinh thái tự nhiên.

Theo SHTT&ST

>> xem thêm

Bình luận(0)