Các nhà sử học đã phát hiện ra danh tính thực của Mona Lisa?

Google News

Mona Lisa là đàn ông hay đàn bà? Các sử gia châm ngòi cho những cuộc tranh cãi tiết lộ danh tính thực sự của nàng Mona Lisa.

Mona Lisa là một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của danh họa thế giới Leonardo Da Vinci. Tuyệt tác được thực hiện bằng lối vẽ đi trước thời đại đến nỗi mỗi ngày, các công nghệ mới hơn đang giúp khám phá những bí ẩn mới nhất trong bức tranh này. Thật khó có thể tưởng tượng được một nghệ sĩ Thế kỷ XVI lại làm một điều gì đó một cách đầy mê hoặc đến như vậy.
Tuy nhiên, danh tính chính xác của người mẫu trong tác phẩm nghệ thuật của danh họa vẫn là một ẩn số. Nhiều lời đồn đại đã đưa ra nhiều danh tính của người phụ nữ trong tranh. Một số người tin rằng nhân vật là một phụ nữ quý tộc, trong khi những người khác cho rằng cô ta là một gái điếm. Các học giả được cho là đã xác định được danh tính thực sự của cô và khám phá được cho là đầy bất ngờ.
Cac nha su hoc da phat hien ra danh tinh thuc cua Mona Lisa?
Hình ảnh phỏng theo chân dung người đàn ông vẽ bằng phấn đỏ và nàng Mona Lisa. (Ảnh: historyofyesterday.com) 
Susan Dorothea White - một nghệ sĩ người Australia, là người đầu tiên quan sát và viết về các đặc điểm nam tính trong cấu trúc khuôn mặt của nàng Mona Lisa. Lillian Schwartz - một học giả người Mỹ, đã ủng hộ ý tưởng của Susan trong công trình nghiên cứu của tác giả này. Lillian cho rằng bức tranh Mona Lisa huyền thoại của Leonardo Da Vinci thực chất là một bức chân dung tự họa của chính tác giả.
Có thể hiểu được nếu gọi Mona Lisa là một nữ quý tộc, hay thậm chí là mẹ của Da Vinci. Tuy nhiên, Da Vinci cải trang thành một phụ nữ trong tác phẩm nghệ thuật của mình và xuất hiện một cách kỳ quái. Lillian đã phân tích bức tranh nàng Mona Lisa bằng các thuật toán máy tính và phát hiện ra một điểm tương đồng nổi bật với bức chân dung tự họa của Leonardo, “Chân dung người đàn ông vẽ bằng phấn đỏ”.
Trên thực tế, chúng trùng lặp nhau một cách hoàn hảo. Các nét giống nhau trên khuôn mặt thật nổi bật và không thể bỏ qua. Leonardo Da Vinci được những người ủng hộ Lillian cho rằng có động cơ triết học để tạo ra một bức chân dung của chính mình cải trang thành phụ nữ. Việc Da Vinci bị nghi ngờ là đồng tính luyến ái hoặc tình yêu của ông với những vấn đề/câu hỏi có thể đã ảnh hưởng đến việc tạo ra tác phẩm nghệ thuật thú vị này.
Cac nha su hoc da phat hien ra danh tinh thuc cua Mona Lisa?-Hinh-2
Hình ảnh so sánh với bản vẽ được xác định là chân dung tự họa của Leonardo. (Ảnh: historyofyesterday.com) 
Điều này làm dấy lên nghi ngờ về danh tính của Mona Lisa là một phụ nữ quý tộc hay mẹ của Leonardo. Và có cả đồn thổi ly kỳ nhất - Mona Lisa là gái điếm Florentine yêu thích của Giuliano De Medici. Năm 2004, một nhà nghiên cứu người Italy đã đưa ra bằng chứng thuyết phục ủng hộ ý tưởng về Mona Lissa là nữ quý tộc. Ông đã thu thập bằng chứng hàng thế kỷ để chứng minh cho tuyên bố của mình rằng Mona Lisa chính là Lisa Gherardini, vợ của một thương gia buôn lụa.
Sau đó, vào năm 2011, nhà sử học Silvano Vinceti cho rằng Andrea Sala là nguồn cảm hứng cho bức Mona Lisa. Sala là người học việc lâu năm của Leonardo Da Vinci và là người tình của ông. Ông này cũng được xác định là người mẫu cho bức tranh Mona Lisa phiên bản khỏa thân. Điều gì đã xảy ra với Leonardo và việc vẽ những người đàn ông có bộ ngực?
Cac nha su hoc da phat hien ra danh tinh thuc cua Mona Lisa?-Hinh-3
 Hình ảnh phỏng theo phiên bản khỏa thân của nàng Mona Lisa. (Ảnh: historyofyesterday.com
Giorgio Gruppioni, một nhà nhân chủng học người Italia, đã thông báo với thế giới rằng nếu tiếp cận được hài cốt của Da Vinci, ông ta có thể tái tạo khuôn mặt của mình và so sánh với bức tranh Mona Lisa. Giorgio Gruppioni và các đồng nghiệp của ông là hiệp hội các nhà khoa học và sử học nghệ thuật hàng đầu của Italia. Họ yêu cầu được tiếp cận với hài cốt của Leonardo Da Vinci, được quàn ở Pháp. Các quan chức văn hóa Pháp đồng ý, nhưng các học giả cho rằng hài cốt nên được để yên và không nên động đến.
Mona Lisa là một bức tranh tuyệt đẹp thời Trung Cổ. Nhưng điều gì đã khiến nó trở thành tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới? Đó chỉ là một trong nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Sự nổi tiếng của Mona Lisa chủ yếu dựa trên lịch sử gây tranh cãi của nó. Cho đến ngày nay, không có bằng chứng thuyết phục nào được tìm thấy để hỗ trợ bất kỳ tuyên bố nào liên quan đến danh tính của người mẫu trong tác phẩm nghệ thuật trứ danh này./.

Theo CTV Lê Ngọc/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)