Tiết lộ số tiền khổng lồ Mỹ tiêu tốn trong chiến tranh Việt Nam

Ngoài hai cuộc chiến tranh thế giới, những hoạt động quân sự nào của thế kỷ XX và XXI có chi phí tốn kém nhất?

Trong tuần này Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết chi phí cho chiến dịch tại Syria là khoảng 464 triệu USD từ khoản ngân sách chi cho Bộ Quốc phòng.
Sau các cuộc tấn công ngày 11.9.2001, Tổng thống Mỹ George W. Bush phát động "cuộc chiến chống khủng bố" — chiến dịch "Nền tự do bền vững", được tiến hành ở Afghanistan, Iraq, Pakistan, Somalia, Yemen, Indonesia và Philippines. Các chuyên gia trường Đại học Harvard ước tính, trong cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan, Mỹ tiêu tốn khoảng 4.000 tỷ đến 6.000 tỷ USD, khiến cho "cuộc chiến chống khủng bố" này trở thành xung đột quân sự tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ.
 Mỹ gánh chịu "hội chứng Việt Nam" sau cuộc chiến tranh phi nghĩa tốn kém.
Chiến tranh Việt Nam kéo dài 8 năm và khiến Mỹ phải tiêu tốn 738 tỷ USD và hơn 58.000 quân nhân thiệt mạng. Một trong những hậu quả mà Mỹ phải gánh chịu sau cuộc chiến này là "hội chứng Việt Nam", thể hiện ở chỗ nhiều người Mỹ từ chối ủng hộ lực lượng vũ trang tiến hành những chiến dịch quân sự lâu dài và mạo hiểm.
Tham gia cuộc chiến tranh Triều Tiên khiến Mỹ thiệt hại 341 tỷ USD và khoảng 34.000 người thiệt mạng. Cuộc chiến giữa Bắc và Nam Triều Tiên bắt đầu năm 1950 và kéo dài trong 3 năm. Tham chiến về phía Nam Triều Tiên có quân bộ binh của Liên Hiệp Quốc, chủ yếu là lính Mỹ.
Chiến tranh vùng Vịnh 1990-1991 có thể được gọi là một trong những xung đột quân sự chớp nhoáng trong lịch sử Mỹ. Hoạt động của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu mang tên "Bão táp sa mạc" kéo dài 42 ngày và kết thúc bằng giải phóng Kuwait và quân đội Iraq tháo lui. Hoạt động này đã khiến Mỹ mất 102 tỷ USD và 298 quân nhân thiệt mạng (nhiều người trong số đó bị chết do trúng đạn của quân đội Mỹ bắn nhầm).
Cuộc chiến ở Kosovo kết thúc với hoạt động "Allied Force" 78 ngày của NATO, trong đó máy bay Đồng minh giáng đòn vào các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng dân sự của nước Cộng hòa Liên bang Nam Tư. Theo các chuyên gia quân sự của nhà xuất bản Anh Jane's, chiến dịch không kích Nam Tư khiến NATO tốn khoảng 43 tỷ USD. Theo chính quyền Nam Tư, trong quá trình đó "lực lượng liên bang" giết hại hơn 1.700 dân thường, khoảng 10.000 người bị thương nặng.
Theo Báo tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)