Bí mật về thần vật được chôn cùng Tần Thủy Hoàng

Đây chính là vật hiếm mà người ta tin rằng đã giúp Tần Thủy Hoàng "bách chiến bách thắng" trong mọi trận chiến.

Các nhà khoa học tìm đến Tần Lăng để giải mã những bí ẩn xoay quanh vị Hoàng đế thống nhất 6 nước Trung Hoa duy nhất trong lịch sử. Khai quật Tần Lăng, các nhà khảo cổ lịch sử phát hiện "thần vật" giúp Tần Thủy Hoàng bách chiến bách thắng.

Dĩ nhiên có một lý do khiến Tần Thủy Hoàng - vua của một nước chư hầu bình thường lại có thể thống nhất 6 nước và trở thành một trong những vị Hoàng đế vĩ đại nhất lịch sử Trung Hoa?

Các nhà sử học cho rằng, bí mật nằm ở vũ khí của quân Tần: Quân Tần đã sở hữu những món vũ khí lợi hại, vượt xa các nước chư hầu khác. Khi khai quật tượng chiến binh đất nung, các chuyên gia khảo cổ đã vô tình tìm thấy 3 "thần vật trấn quốc" vô cùng lợi hại dưới thời nhà Tần.

Tần quốc từng là một nước chư hầu thịnh vượng thông qua cải cách "Biến pháp Thương Ưởng" (thi hành hai lần vào các năm 356 TCN và 350 TCN). Theo các nhà sử gia, cuộc cải cách này đã làm tăng đáng kể năng suất sản xuất xã hội nước Tần cũng như thúc đẩy việc phát triển vũ khí ở một mức độ nhất định.

Vũ khí luyện đồng

Bi mat ve than vat duoc chon cung Tan Thuy Hoang

Trong khu di chỉ Tần Lăng, một số lượng cực lớn đội quân đất nung và vũ khí bằng đồng chiếm một tỷ lệ rất lớn. Trong khi kỹ thuật rèn và công nghệ luyện kim của các nước chư hầu khác còn khá lạc hậu thì nước Tần - một quốc gia vốn coi trọng vũ khí đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực này. Tần là nước luyện được đồng.

Sau khi nghiên cứu, người ta thấy rằng những vũ khí đồng này vượt trội hơn hẳn so với 6 nước chư hầu còn lại, nguyên nhân chính là do nước Tần khi ấy đã thành thạo phương pháp chế tạo hợp kim. Thợ thủ công của họ cũng cố gắng áp dụng tỷ lệ hợp kim thích hợp vào lĩnh vực quân sự.

Kiếm thời Tần cứng, chắc và sắc hơn so với các nước chư hầu, không chỉ vậy, những thanh kiếm thời đại này còn được xử lý chống gỉ mà chiều dài của nó cũng dài hơn những thanh kiếm ở các nước khác khoảng 20 cm.

Nỏ Tần

Bi mat ve than vat duoc chon cung Tan Thuy Hoang-Hinh-2

Vũ khí đáng chú ý thứ hai là nỏ Tần được nước Tần phát triển trên cơ sở của cung tên nhưng tính sát thương và độ chính xác của nó vượt xa cung tên thông thường. Để cải thiện vấn đề này, nỏ Tần đã ra đời. Thông qua một loạt cải cách trong thiết kế, tỷ lệ bắn trúng mục tiêu của nỏ Tần đã được cải thiện rất nhiều. Hơn nữa, các bộ phận và thành phần thiết kế nỏ cũng được tiêu chuẩn hóa và thống nhất trong phạm vi toàn quốc. Nhờ đó, khi một món vũ khí bị hư hỏng, nó có thể được thay thế hoặc sửa chữa nhanh chóng để lập tức trở lại chiến đấu.

Mũi tên ba cạnh

Bi mat ve than vat duoc chon cung Tan Thuy Hoang-Hinh-3

Đây là thứ vũ khí duy nhất nhà Tần có, mũi tên này có sức xuyên thấu vô cùng mạnh mẽ. Nó sở hữu thiết kế ba cạnh độc đáo giúp giảm lực cản ở mức tối thiểu sau khi bắn. Đây cũng là loại vũ khí mà các nước chư hầu khác không có. Chính vì lẽ đó, mũi tên 3 cạnh và nỏ được các nhà sử học gọi là "thần vật" giúp binh sĩ nâng cao sức chiến đấu.

Có thể thấy thời điểm bấy giờ, nhà Tần đã đi trước các nước chư hầu khác trong cả phương diện kinh tế lẫn kỹ thuật. Không có gì ngạc nhiên khi Tần quốc đã trở thành quốc gia chiến thắng cuối cùng và thống nhất Trung Hoa.

Theo PV/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)