"Bảo bối" giúp Võ Hoàng Hải là gương mặt trẻ tiêu biểu truyền cảm hứng

Google News

Theo các thầy giáo dạy đội tuyển Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Võ Hoàng Hải có tình yêu với sự học một cách vô tư, thuần túy, chính điều này giúp em không bị áp lực, giành được những thành tích cao.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy đánh giá, Võ Hoàng Hải - học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), là một trong số những Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2022 rất xuất sắc, truyền cảm hứng khi giành Huy chương Vàng tại Kỳ thi Olympic quốc tế ngay từ năm lớp 10.
 Em Võ Hoàng Hải - học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội)
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhỏ tuổi nhất năm 2022
Võ Hoàng Hải sinh năm 2006, hiện là học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. 17 tuổi, Võ Hoàng Hải đã trở thành Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhỏ tuổi nhất năm 2022.
Năm 2022 có thể coi là gặt hái nhiều thành công của “chàng trai vàng” Võ Hoàng Hải khi là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam lọt vào đội tuyển dự kỳ thi Olympic Vật Lí quốc tế, và cũng là học sinh lớp 10 đầu tiên giành được huy chương Vàng tại kỳ thi này.
Với thành tích này, Hải đã góp phần nâng tầm thứ hạng của Việt Nam, trở thành quốc gia đứng thứ 5 trong tổng số 77 đoàn đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự kỳ thi.
Cũng trong năm, Võ Hoàng Hải còn giành huy chương Đồng Olympic Vật Lí châu Á - Thái Bình Dương.
Với những thành tích xuất sắc trong học tập, năm 2022, Võ Hoàng Hải đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Và không chỉ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, Võ Hoàng Hải đồng thời là Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022.
Biết đọc từ năm 3 tuổi, sinh ra như để làm nghiên cứu khoa học
Chia sẻ về “cậu con trai vàng” Võ Hoàng Hải, chị Đỗ Mai Hoa cho hay, ngay từ nhỏ, Hải đã có biểu hiện của tư chất thông minh, sáng dạ. Từ năm lên 2, Hải đã thể hiện niềm yêu thích với các con số. Lên 3 tuổi, Hải đã biết đọc chữ và đọc cả những cuốn truyện chữ dày, chứ không phải truyện tranh.
Ở bậc tiểu học, Hải đã tìm đọc rất nhiều sách về Vật lý như “Vật lý vui”, “Mười vạn câu hỏi Vật lý”. Sau đó, là các cuốn sách về khoa học và dần có tình yêu với môn Vật lý.
Ở cấp học THCS, năm lớp 8, Hải đã tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Vật lý và đoạt giải ba. Năm lớp 9, em đạt được thành tích cao nhất (giải Nhất) ở kỳ thi này. Sau đó, Hải được tuyển thẳng vào Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Những thành tích xuất sắc của con khiến chị Hoa rất vui, hạnh phúc, vì xứng đáng với những nỗ lực của con, dù chị không hề đặt cho con áp lực học tập.
“Con sinh ra dường như để theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học. Con có một tình yêu đặc biệt với học tập”, chị Hoa nói.
Tuy có thành tích học tập “khủng”, nhưng theo chị Đỗ Mai Hoa, Hải có thái độ học tập rất bình thản và rất điềm tĩnh. Trước mọi vấn đề, Hải đều có những suy nghĩ rất chín chắn, thấu đáo, chị Hoa luôn yên tâm trước mọi quyết định về con.
Ngoài học, Hải còn chơi ghi ta, chơi thể thao. Có thể điều này cũng là yếu tố giúp Hải có được một thể chất và tâm lý khỏe mạnh, vui vẻ, khiến con không bị áp lực và đạt được kết quả tốt nhất.
Tình yêu với sự học một cách thuần túy
Nhận xét về cậu học trò Võ Hoàng Hải, các thầy giáo dạy đội tuyển của Hải đều có chung đánh giá, Võ Hoàng Hải rất thông minh, chỉn chu và có khả năng sáng tạo tuyệt vời. Là học sinh lớp 10 trong đội tuyển, Hải đã thể hiện sự nỗ lực rất lớn, và có phương pháp học rất tốt để có thể hấp thu một khối lượng lớn kiến thức trong thời gian ngắn.
 Võ Hoàng Hải có tình yêu với sự học một cách thuần túy, vô tư.
Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, Thầy Nguyễn Công Toản, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, Hoàng Hải là một học sinh có năng khiếu và đam mê với môn Vật lý. Ở Hải có sự đam mê tìm hiểu và chủ động học hỏi kiến thức. Khi các thầy có hướng dẫn đọc sách tham khảo thêm, Hải luôn tìm tòi để hiểu rõ hơn.
Những thành tích xuất sắc của Hải không phải là một điều bất ngờ với các giáo viên hướng dẫn đội tuyển. Bởi trong quá trình học tập và phấn đấu, Hải luôn thể hiện là một học sinh có sự hào hứng trong học tập, tinh thần tươi vui nhưng cũng rất điềm tĩnh. Kết quả mà Hải đạt được cũng là niềm hy vọng mà các thầy đã đặt ra, mặc dù không gây áp lực cho em.
“Để có được thành tích như vậy, theo tôi là do Hải có tố chất về năng lực, khả năng tự học, nhưng đặc biệt là sự vô tư trong học tập, một sự hồn nhiên, chân phương. Hải không đặt ra cho mình phải đạt được những thành tích này, kia. Có thể nói là một tình yêu với sự học một cách thuần túy. Chính điều này đã khiến Hải học một cách tự nhiên, không bị áp lực, căng thẳng. Ngoài ra, cũng phải kể tới sự hỗ trợ từ các giáo viên, những anh chị cùng đội tuyển và một gia đình luôn có sự khích lệ, đồng cảm với con”, thầy Toản cho hay.
Với một học sinh như Hải, theo thầy Toản, cần nuôi dưỡng niềm đam mê cho em, và vẫn giữ được sự hồn nhiên, vô tư. Điều đó, sẽ giúp em trong việc chinh phục được những kiến thức chuyên sâu sau này, gặt hái được những thành công một cách tự nhiên.
Võ Hoàng Hải chia sẻ, để đạt được những thành tích cao như vậy, em và các các thành viên đội tuyển đã nhận được sự quan tâm của nhà trường, thầy cô, gia đình và bạn bè với tình cảm chân thành. Đó chính là động lực to lớn giúp em và các bạn đạt được những kết quả tốt nhất.
Hải cho biết, các kỳ thi với em là một trải nghiệm, em không đặt cho mình về áp của thành tích, dù những kết quả đạt được rất đáng quý. Với em, học tập là một quá trình lâu dài và em sẽ cố gắng theo đuổi niềm đam mê của mình.
Mời quý độc giả xem video: Chàng trai “vàng” Toán học Ngô Quý Đăng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ về niềm đam mê với Toán học. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.

Mai Loan

>> xem thêm

Bình luận(0)