Thông qua trò chơi này, các em được làm việc theo nhóm, được rèn luyện sự đồng lòng và tinh thần đoàn kết vì mục tiêu chung. Sắp tới, trò chơi này sẽ được mở rộng cho tất cả các em học sinh trong cả nước cùng tham gia.
30 người có 31 chân
"Một, hai, một, hai" là tiếng đếm và bước của các em lớp 6.1 trường THCS Lê Lợi, quận 3, TP.HCM. Hai tay choàng vai hoặc ôm hông bạn, chân cột chặt vào nhau bằng dải băng đen và cùng bước dưới trời nắng nóng, mồ hôi nhễ nhại nhưng tất cả các em đều rất hào hứng cùng nhau đi hết 50m.
Em Nguyễn Hoàng Hải, lớp 6.1 trường THCS Lê Lợi kể lại: Luật chơi quy định 30 người có 31 chân, như vậy chân phải của bạn này buộc với chân trái của bạn kia để cùng chạy. Khi chạy phải cùng hô to và đồng đều. Chỉ một người vấp ngã là cả bọn ngã theo. Lúc mới tập, Hải bị ngã trẹo chân và phải nghỉ mất một tuần. "Ngày nào các bạn cũng hỏi thăm, chân khoẻ chưa, có bạn còn đưa thuốc bóp chân, nói là ba mẹ tớ bảo thuốc này dành cho người bị ngã trật chân đấy. Cậu phải mau khỏe vì đội mình không thể thiếu cậu...", em Hải nhớ lại.
Em Nguyễn Quang Long, bạn cùng lớp với Hải tiếp lời: Muốn chạy được một tốp 30 người thì trước nhất phải tập một nhóm khoảng 6 người 7 chân cho quen dần. Khi chạy quen rồi sẽ kết thành 15 bạn một nhóm. Một tuần tụi em phải tập 2 buổi, mỗi buổi khoảng gần 3 giờ, lúc tập rất mệt. Ngoài trời nắng nóng nhưng mà chưa hết vòng thì vẫn không được nghỉ. Các bạn luôn động viên nhau: cố lên, cố lên bạn ơi. Tuy tập mệt nhưng rất vui vì bạn nào cũng muốn đội mình chiến thắng. "Khi đã buộc chân vào nhau rồi thì dù có muốn bỏ cuộc cũng không thể được mà phải cố gắng cùng cả đội về đích sớm nhất. Nếu vì mình mà các bạn bị ngã và chấn thương thì mình càng phải cố gắng", em Long thổ lộ.
 |
Có học sinh đã bị té ngã dẫn đến chấn thương khi chạy cùng các bạn. |
Giảng dạy trong nhà trường
Anh Nguyễn Hoàng Phong, phụ huynh em Hải nhận xét: Chứng kiến tận mắt cảnh cả đám trẻ hì hụi dắt nhau chạy, rồi vấp ngã, chảy máu thấy mà thương các con quá... Trời nóng nực nhưng vì màu cờ sắc áo của đội mình các con vẫn chăm chỉ luyện tập. Nhìn cái cách tụi nhỏ buộc dây vào chân nhau và choàng vai nhau một cách tự tin mới thấy sự cuốn hút của trò chơi mới này, trò chơi giúp các con học cách làm việc nhóm, rèn luyện tinh thần đồng đội và sự đoàn kết tập thể.
Thầy Lê Phúc Trần Tú, phụ trách môn thể dục trường THCS Lê Lợi cho biết: Đây là môn thể thao dễ với người lớn nhưng rất khó với các em. Nó đòi hỏi thể lực sức khoẻ lẫn tinh thần đồng đội. Đội nào hoàn thành quãng đường dài 50m với thời gian ít nhất sẽ là đội chiến thắng. Quãng đường không dài nhưng đòi hỏi các thành viên trong đội phải tập trung vì dễ té ngã. Nếu cho một học sinh chạy bộ 50m thì sẽ về đích rất nhanh nhưng 30 em cùng cột chân lại và chạy, người này phải chú ý đến người kia, phải đồng lòng và quyết tâm cao mới về đến đích.
Thời gian tới, trường sẽ đưa môn học này vào giờ thể dục để dạy cho học sinh ý thức được sức mạnh đồng đội, tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, bền bỉ kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng.
| Trong khi môn giáo dục thể chất đang bộc lộ nhiều hạn chế thì sự xuất hiện của trò chơi này đã mang đến sự hứng khởi mới cho các em học sinh. Trò chơi giúp cho mỗi người sống cùng bạn bè tốt hơn, quý mến bạn và quan trọng là khi chơi thể hiện tính đồng đội, đoàn kết. Từ đó giúp cho mỗi người đặt quyền lợi tập thể, đồng đội lên trước nhất. Chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ |