Hãng xe Ora Trung Quốc bị kiện vì "treo đầu dê, bán thịt chó"
Hãng xe Ora - thương hiệu con của hãng xe Trung Quốc Great Wall Motors (Trường Thành) hiện đang đứng trước nguy cơ bị kiện vì tội lừa đảo người tiêu dùng.
Thảo Nguyễn
Ora tại Trung Quốc - thương hiệu con của hãng xe Great Wall Motors (Trường Thành) hiện đang bị khách hàng chỉ trích vì "treo đầu dê, bán thịt chó". Nguyên nhân bắt nguồn từ việc thương hiệu Ora đã lắp chip máy tính Intel đời cũ cho những chiếc ôtô mang thương hiệu Good Cat. Trong khi đó, ban đầu, thương hiệu này quảng cáo rằng Ora Good Cat 2021 mới sẽ được lắp chip đa nhân (octa core) Qualcomm mới.
Theo tờ The Straight Times, các chủ xe đã "tố" sự việc này trên ứng dụng WeChat vốn rất phổ biến tại Trung Quốc. Ngoài ra, các chủ xe còn đang tính đến chuyện kiện hãng Ora ra tòa vì tội lừa đảo khách hàng.
Thương hiệu này quảng cáo rằng Ora Good Cat 2021 mới sẽ được lắp chip đa nhân (octa core) Qualcomm mới.
Các chủ xe cho biết, hãng Ora đã cố gắng xoa dịu tình hình bằng cách đề nghị sẽ nâng cấp phần mềm miễn phí và tặng quyền thành viên của ứng dụng cho khách hàng. Tuy nhiên, các chủ xe cho rằng như thế vẫn là chưa đủ vì một số người muốn chiếc Ora Good Cat của mình được lắp chip mới, nếu không hãng phải hoàn tiền mua xe và đền bù thêm.
Được biết, bộ vi xử lý Intel lắp cho những chiếc Ora Good Cat bán ở Trung Quốc đã có mặt trên thị trường từ năm 2016. Theo các chủ xe, bộ vi xử lý Intel cũ khiến hệ thống thông tin giải trí của xe không hoạt động đúng như mong đợi và có ít ứng dụng của bên thứ ba hơn. Một chủ xe cho biết, hệ thống thông tin giải trí trên chiếc Ora Good Cat của người này không thể nâng cấp ứng dụng định vị Gaode - phiên bản Trung Quốc của Google Maps. Bên cạnh đó, người này cũng kể rằng tính năng ra lệnh bằng giọng nói trên xe thường xuyên bị lỗi.
Một chủ xe cho biết, hệ thống thông tin giải trí trên chiếc Ora Good Cat của người này không thể nâng cấp ứng dụng định vị Gaode.
Vào hôm 22/11/2021, thương hiệu Ora đã thừa nhận những chiếc Good Cat đầu tiên đến tay khách hàng quả thực được lắp bộ vi xử lý Intel cũ thay vì chip Qualcomm mới như quảng cáo. "Chúng tôi muốn bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc nhất tới những chủ xe Ora Good Cat vì những vấn đề do nội dung quảng cáo trên hệ điều hành Ora Smart-cafe OS gây ra", thương hiệu Trung Quốc lên tiếng.
Bà Lin Lihong, giám đốc điều hành công ty luật Queen & Low ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, đã trao đổi với các chủ xe và khẳng định đang chuẩn bị đơn kiện thương hiệu Ora. "Theo ý kiến của tôi, đây là một trường hợp lừa đảo người tiêu dùng điển hình", bà Lin cho biết. "Trong tài liệu cấu hình của xe ghi rõ là xe được trang bị bộ vi xử lý đa nhân Qualcomm. Tuy nhiên, sau khi nhận xe, các chủ sở hữu đã phát hiện ra xe không giống như quảng cáo. Quảng cáo về chip vốn là trang bị quan trọng của một chiếc xe thông minh đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua của khách hàng".
Thương hiệu Ora đã thừa nhận những chiếc Good Cat đầu tiên đến tay khách hàng quả thực được lắp bộ vi xử lý Intel cũ.
Về phần mình, thương hiệu Ora khẳng định sẽ rất khó để thay thế chip Intel cũ bằng loại Qualcomm mới cho xe. Đồng thời, Ora thừa nhận không thể đảm bảo những chiếc Good Cat trong tương lai sẽ được trang bị chip Qualcomm vì sản xuất bị giới hạn.
Ngoài Trung Quốc, Ora Good Cat hiện còn được bán ở cả thị trường châu Âu lẫn Thái Lan. Hiện chưa rõ xe ở hai thị trường này sử dụng loại chip nào.
Tại Thái Lan, Ora Good Cat có 3 phiên bản, bao gồm Tech, Pro và Ultra. Giá bán tương ứng của 3 phiên bản này là 989.000 Baht (khoảng 674 triệu đồng), 1,059 triệu Baht (722 triệu đồng) và 1,199 triệu Baht (818 triệu đồng).
Ora khẳng định sẽ rất khó để thay thế chip Intel cũ bằng loại Qualcomm mới cho xe.
Dù ở phiên bản nào, Ora Good Cat cũng được trang bị mô-tơ điện nằm trên cầu trước, tạo ra công suất tối đa 141 mã lực và mô-men xoắn cực đại 210 Nm. Nhờ đó, mẫu ô tô điện Trung Quốc này có thể đạt vận tốc tối đa 152 km/h.
Ở bản Pro và Tech, mô-tơ điện kết hợp với cụm pin lithium sắt phosphate (LiFePO4) 47,8 kWh, cho phép xe chạy được 400 km. Trong khi đó, bản Ultra được trang bị cụm pin 63,1 kWh nên có thể chạy được 500 km.
Tuy mới ra mắt nhưng Ora Good Cat đã nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng Thái Lan. Thậm chí, trước khi trình làng, mẫu ôtô điện này đã được hơn 6.000 khách hàng Thái Lan đặt mua. Trong thời gian tới, mẫu ôtô điện này sẽ được lắp ráp tại Thái Lan và giá bán hứa hẹn giảm đi đáng kể.
Thêm Changan Uni-T 2.0T giá rẻ Trung Quốc sắp về Việt Nam?
Phiên bản mới của mẫu xe SUV cỡ C Trung Quốc là Changan Uni-T dùng động cơ xăng tăng áp 2.0L với công suất tối đa cao hơn đối thủ Honda CR-V.
Vào hôm 24/12/2021 vừa qua, hãng Changan đã chính thức giới thiệu phiên bản mới của dòng xe Uni-T tại thị trường Trung Quốc. Được gọi bằng cái tên Changan Uni-T 2.0T thế hệ mới, mẫu SUV cỡ C này bao gồm 4 bản trang bị và giá bán dao động từ 137.900 - 149.900 Nhân dân tệ (khoảng 482 - 524 triệu đồng).
Great Wall Ora Good Cat 2021 chạy điện “cháy hàng” tại Đông Nam Á
Mẫu xe ôtô điện Great Wall Ora Good Cat 2021 của thương hiệu Trung Quốc dự kiến sẽ ra mắt Đông Nam Á vào cuối tháng này và có giá khoảng 900.000 - 1.200.000 Baht (613 - 817 triệu đồng).
Theo kế hoạch, vào ngày 29/10 tới đây, hãng Great Wall của Trung Quốc sẽ chính thức giới thiệu mẫu ôtô Great Ora Good Cat 2021 mới tại thị trường Thái Lan. Trước thời điểm đó, hãng Great Wall đã mở cọc dành cho mẫu xe này. Theo trang tin CNEVPost, chỉ sau 48 tiếng đồng hồ, đã có hơn 6.000 người Thái Lan đặt mua mẫu ôtô Trung Quốc này.
Ngắm Great Wall Ora Good Cat, xe Trung Quốc giá rẻ "nhái" Porsche
(Kiến Thức) - Mẫu xe Ora Good Cat giá rẻ mang phong cách Porsche chuẩn bị được sản xuất và bán ra tại Thái Lan, như một phần trong kế hoạch toàn cầu hóa của công ty mẹ Great Wall Motors của Trung Quốc.
Ora là thương hiệu chuyên sản xuất ôtô điện mới được thành lập của hãng Great Wall Motors đến từ Trung Quốc. Vào hồi tháng 9 năm ngoái, thương hiệu con này đã tung ra một mẫu xe điện Good Cat hoàn toàn mới (Haomao, có nghĩa là "mèo ngoan"). Hãng Great Wall cũng sẽ dùng chính mẫu xe này để thâm nhập thị trường ôtô điện tại Thái Lan.
Hyundai i20 2027 mới với phong cách thiết kế đậm chất SUV, ngôn ngữ tạo hình mới cùng nhiều công nghệ hiện đại nhưng vẫn duy trì các tùy chọn động cơ đốt trong.
Kia vừa chính thức giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới của dòng MPV cỡ lớn Kia Carnival High Roof tại thị trường Hàn Quốc với 9 chỗ ngồi phong cách "chuyên cơ".
Bose, Sony và Marshall đang sở hữu những mẫu tai nghe cao cấp có giá hàng triệu đồng nhưng vẫn được săn đón nhờ chất âm, chống ồn và trải nghiệm vượt trội.
Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) vừa công bố nhận đặt giữ chỗ dòng CLA 200 electric thuần điện mới. Xe có giá iá dưới 1,7 tỷ đồng, sạc 10 phút lăn bánh 300 km.
Peugeot mới đây đã chính thức vén màn mẫu e-208 GTi 2026 mới – biến thể hot hatch hiệu năng cao thuần điện đầu tiên trong lịch sử của thương hiệu Pháp.
Trong khi Gen Z tìm cách “cai nghiện” smartphone bằng thiết bị retro, nhiều người U60 lại tích cực học AI và công nghệ mới, tạo nên nghịch lý thú vị năm 2026.
Mới đây, một số đại lý Việt đã chào bán mẫu SUV đô thị Skoda Kushaq với mức giảm giá lên đến 100 triệu, đưa giá thực tế mẫu xe này chỉ còn từ 499 triệu đồng.
Lọt vào top 3 doanh số tại Anh, đứng thứ 2 mảng xe thuần điện tại Australia - Omoda & Jaecoo đang đạt nhiều đột phá chiến lược trên thị trường toàn cầu.
Kia vừa chính thức giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới của dòng MPV cỡ lớn Kia Carnival High Roof tại thị trường Hàn Quốc với 9 chỗ ngồi phong cách "chuyên cơ".
Hyundai i20 2027 mới với phong cách thiết kế đậm chất SUV, ngôn ngữ tạo hình mới cùng nhiều công nghệ hiện đại nhưng vẫn duy trì các tùy chọn động cơ đốt trong.
Bose, Sony và Marshall đang sở hữu những mẫu tai nghe cao cấp có giá hàng triệu đồng nhưng vẫn được săn đón nhờ chất âm, chống ồn và trải nghiệm vượt trội.
Maserati Grecale phiên bản Modena V6 vừa hé lộ tại Bắc Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên động cơ Nettuno V6 không còn là "đặc quyền" cho biến thể hiệu năng cao Trofeo.
Peugeot mới đây đã chính thức vén màn mẫu e-208 GTi 2026 mới – biến thể hot hatch hiệu năng cao thuần điện đầu tiên trong lịch sử của thương hiệu Pháp.
Trong khi Gen Z tìm cách “cai nghiện” smartphone bằng thiết bị retro, nhiều người U60 lại tích cực học AI và công nghệ mới, tạo nên nghịch lý thú vị năm 2026.
Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) vừa công bố nhận đặt giữ chỗ dòng CLA 200 electric thuần điện mới. Xe có giá iá dưới 1,7 tỷ đồng, sạc 10 phút lăn bánh 300 km.
Mẫu xe sedan cỡ C Toyota Corolla Altis đã chính thức rút khỏi thị trường ôtô Việt Nam sau nhiều năm chật vật trước làn sóng SUV và CUV ngày càng áp đảo.
Yamaha MT-07 2026 tại Việt Nam sở hữu thiết kế streetfighter cùng các nâng cấp lớn về trang bị để đem tới cảm giác lái ấn tượng, kèm giá niêm yết rẻ hơn.
Mẫu SUV MG ZS Hybrid+ 2026 vừa được ra mắt thị trường Malaysia, xe chỉ tiêu thụ lượng nhiên liệu 5,1 lít/100 km trên đường hỗn hợp theo chu trình WLTP.