Hà Nội thêm 9 ca mắc COVID-19, 6 trường hợp liên quan cựu giám đốc Hacinco

Sáng 19/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 9 trường hợp dương tính mới trong khu cách ly tập trung (02 liên quan chùm Bệnh viện K và 7 ca liên quan chùm Đà Nẵng.

Trường hợp thứ nhất là N.C.C, nam, sinh năm 1996, địa chỉ: D2 ngõ 79 Khương Trung- Thanh Xuân, là nhân viên quán của hàng cắt tóc gội đầu tại tầng 3 tòa nhà CenterPoint, là F1 của BN3633, có tiếp xúc gần với BN3633 ngày 11/5 khi bệnh nhân xuống gội đầu. Ngày 12/5 được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (cho kết quả âm tính) và chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An Ninh, Thạch Thất. Ngày 18/5 được lấy mẫu XN lần 2 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện). Hiện tại bệnh nhân không có triệu chứng.
Trường hợp thứ 2 là N.X.N, nam, sinh năm 1978, địa chỉ: Kiến Hưng, Hà Đông, là lái xe và là F1 của BN3634 (cựu giám đốc Hacinco). Ngày 11/5/2021 có tiếp xúc gần với BN3634 khi chở BN3634 từ Đồng Mô về Hà Nội. Ngày 12/5 BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (kết quả âm tính) và chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An Ninh, Thạch Thất. Ngày 18/5 được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện). Hiện tại bệnh nhân không có triệu chứng.
Trường hợp thứ 3 là H.H.H, nam, sinh năm 1971, địa chỉ: 229 Tây Sơn, Đống Đa. BN Là F1 của BN3634. Ngày 11/5/2021 có tiếp xúc gần với BN3634 khi đi cùng xe ô tô từ Đông Mô về Hà Nội. Ngày 12/5 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (kết quả âm tính) và chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An Ninh, Thạch Thất. Ngày 18/5 được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện). Hiện tại bệnh nhân không có triệu chứng.
Trường hợp thứ tư là N.T.A, nam, sinh năm 1987, địa chỉ tại số 2 ngõ 362/12 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai. Bệnh nhân là F1 (lái xe) của BN3634, được lấy mẫu lần 1 ngày 12/5 (âm tính) và chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng An Ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Thạch Thất. Ngày 17/5, xuất hiện ho, đau mỏi người được lấy mẫu lần 2, kết quả dương tính (CDC Hà Nội).
Ha Noi them 9 ca mac COVID-19, 6 truong hop lien quan cuu giam doc Hacinco
 
Trường hợp thứ 5 là N.T.M, nữ, sinh năm 1990, địa chỉ tại P2723, tòa N02 Ecohome 3, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân là F1 (vợ) của BN4260, được lấy mẫu lần 1 ngày 16/5 (âm tính) và chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng An Ninh, Thạch Thất. Ngày 17/5, xuất hiện ho, ngứa họng được lấy mẫu lần 2, kết quả dương tính (CDC Hà Nội).
Trường hợp thứ 6 liên quan đến Đà Nẵng. Bệnh nhân là Tr.T.H, nữ, sinh năm 1999. Địa chỉ: Số 16/212, Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Là F1 và là người thuê trọ nhà BN4281, tiếp xúc lần cuối 15/5. Ngày 17/5 sau khi BN4281 có xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được chuyển cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An Ninh và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả quả dương tính ngày 18/5 (CDC Hà Nội thực hiện).
Trường hợp thứ 7 liên quan đến Bệnh viện K trong cộng đồng là V.T.G, nữ, sinh năm 1962. Đ/c: Vũ Xá, Thượng Vũ, Kim Thành, Hải Dương. Bệnh nhân điều trị tại Khoa Gan Mật Tụy Bệnh viện K Tân Triều ngày 5-9/5 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính. Ngày 10/5 được chuyển sang khu cách ly Thành An có xét nghiệm 2 lần âm tính. Ngày 14/5 bệnh nhân được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Trì, đến ngày 18/5 bệnh nhân có ho, sốt nhẹ, mệt mỏi được lấy mẫu lần 5 và kết quả xét nghiệm dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).
Trường hợp thứ 8 là N.H.Q, nam, sinh năm 2007, là học sinh trường liên cấp Ngôi Sao, địa chỉ: P801 CenterPoint 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân. BN là F1 (con thứ 2) của BN3633 và BN3634. Ngày 12/5 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (âm tính) và chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An Ninh, Thạch Thất. Ngày 18/5 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt (38 độ C), kèm theo mệt mỏi, được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).
Trường hợp thứ 9 là P.Th.Tr, nữ, sinh năm 1995, địa chỉ: Thành Công, Ba Đình, là F1 của BN3634. Ngày 11/5 có đến nhà BN3634 trao đổi công việc trong khoảng 1 giờ. Ngày 12/5 được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (âm tính) và chuyển cách ly tập trung tại Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô, Sơn Tây. Ngày 18/5 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện). Hiện tại bệnh nhân không có triệu chứng.

Nữ giáo viên mắc COVID-19, hơn 250 học sinh nghỉ học khẩn cấp

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở GD-ĐT xác nhận có một bệnh nhân mắc COVID-19 là giáo viên của Trường THPT Ngô Quyền. Sáng nay, tất cả giáo viên của trường và học sinh các lớp có tiếp xúc với F0 sẽ được lấy mẫu.

Ông Tiến cho biết, ngay trong đêm ngày 17/5, Sở GD-ĐT đã ra thông báo khẩn gửi các phòng GD-ĐT, các trường THPT; trung tâm giáo dục thường xuyên cho học sinh các khối 9 và 12 dừng đến trường từ ngày 18/5.

Sở GD-ĐT Hải Phòng cũng chỉ đạo các nhà trường triển khai ôn tập trực tuyến cho học sinh đảm bảo đủ kiến thức thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

COVID-19: Vắc xin Vaxzevria và AstraZeneca giống - khác nhau điểm gì?

(Kiến Thức) - Vaxzevria tiền thân là vắc xin COVID-19 AstraZeneca. Theo thông tin đăng tải trên website của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết, vắc xin AstraZeneca của Anh - Thụy Điển được đổi tên thành Vaxzevria vào ngày 25/3.

Cổng thông tin của Cơ quan Sản phẩm Y tế Thụy Điển tuyên bố, do tình hình đình chỉ sử dụng vắc xin AstraZeneca ở một số quốc gia Châu Âu, vắc xin này đã được đổi tên thành Vaxzevria. Việc đổi tên vắc xin sẽ không kéo theo bất kỳ thay đổi nào khác, nhưng các chuyên gia tiêm chủng cần lưu ý về việc đổi tên, vì thông tin sản phẩm, nhãn và bao bì có thể trông khác đi.
COVID-19: Vac xin Vaxzevria va AstraZeneca giong - khac nhau diem gi?
Vaxzevria tiền thân là vắc xin COVID-19 AstraZeneca. 
Việc thay đổi tên AstraZeneca diễn ra trong bối cảnh có một số báo cáo về các biến chứng ở những người đã tiêm vắc xin. Tuy nhiên, các chuyên gia của EMA nhấn mạnh về tính an toàn và hiệu quả của loại vắc xin này và lưu ý rằng, lợi ích của vắc xin và khả năng bảo vệ người dân không bị COVID-19 vượt xa những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến vắc xin.
Ngoài ra, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu các tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca, dữ liệu về các tác dụng phụ sẽ được thêm vào thông tin chung về sản phẩm này.
1. Nguồn gốc
Vắc xin COVID-19 AstraZeneca là vắc xin phòng bệnh do virus SARS-CoV2 (COVID-19). Thành phần vắc xin gồm vector Adenovirus tinh tinh tái tổ hợp và mất khả năng sao chép, gắn gen tổng hợp protein gai bề mặt của SARS-CoV2 có tên gọi là Spike (S protein).
Vắc xin COVID-19 của hãng AstraZeneca được nghiên cứu và phát triển bởi đại học Oxford và được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021. Vắc xin này đã được nhiều quốc gia chấp thuận lưu hành và sử dụng như Argentina, Bahrain, Bangladesh, Brazil, Chile, Việt Nam…. Đến ngày 08/03/2021, vắc xin đã được sử dụng ở 98 quốc gia trên thế giới.
Tại Việt Nam, vắc xin COVID-19 AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Quyết định số 983/QĐ-BYT ngày 01/2/2021.
2. Bảo quản vắc xin
Bảo quản ở 2 – 8°C và không được để đóng băng vắc xin.
Lọ vắc xin chưa mở bảo quản ở 2 – 8°C được phép sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Lọ vắc xin đã mở chỉ được sử dụng trong vòng 6 giờ kể từ khi mở và được bảo quản ở 2– 8 °C. Bảo quản tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.
3. Lịch tiêm chủng
Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên.
Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 4-12 tuần
4. Liều lượng, đường tiêm:
0,5ml, tiêm bắp.
5. Chỉ định, chống chỉ định:
Chỉ định
Tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho một số nhóm đối tượng đặc biệt:
Nhóm người từ 65 tuổi trở lên: Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 nặng và tử vong tỷ lệ thuận với tuổi nên được xác định là nhóm đối tượng nguy cơ. Tuy nhiên, dữ liệu an toàn và hiệu quả của vắc xin COVID-19 AstraZeneca trên người từ 65 tuổi trở lên còn hạn chế.
Nhóm người mắc bệnh nền: Người có bệnh nền, bệnh mạn tính là đối tượng có nguy cơ nhiễm và mắc COVID-19 nặng. Tuy nhiên, tiêm vắc xin khi bệnh đã ổn định.
COVID-19: Vac xin Vaxzevria va AstraZeneca giong - khac nhau diem gi?-Hinh-2
Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Ảnh minh họa 

Đọc nhiều nhất

Tin mới