Độc đáo chương trình nghệ thuật “Thu vọng nguyệt”

Tối 29/9, tại Khu di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội đã diễn ra đêm khai mạc chương trình nghệ thuật “Thu Vọng Nguyệt”.

Với 3 đêm diễn 29-30/9 và 1/10, chương trình đã và sẽ hứa hẹn mang lại cho người dân Thủ đô không gian văn hóa đặc sắc, với một Tết Trung thu giao thoa hòa quyện giữa cái xưa và nay, truyền thống và hiện đại.
Doc dao chuong trinh nghe thuat “Thu vong nguyet”
 Gian hàng nặn tò he tại chương trình thu hút rất nhiều trẻ em.
>>>> Video: Bánh Trung thu vài triệu đồng được làm ra sao?:
Thu Vọng Nguyệt” là chương trình văn hóa, nghệ thuật kết hợp ẩm thực, quy tụ hơn 500 nghệ sĩ, họa sĩ, nghệ nhân dân gian, nhà thiết kế, các nhà nghiên cứu văn hóa… trong cả nước tham gia, với những tên tuổi nổi tiếng như Tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam, họa sĩ Lê Thiết Cương, nhạc sĩ Quốc Trung, nghệ sĩ Xuân Bắc - Tự Long, diễn viên Chiều Xuân, nhà thiết kế Đức Hùng, Anh Thư… cùng nhiều nghệ nhân ẩm thực - làng nghề từ khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.
Với chủ đề “Thu tinh hoa”, đêm khai mạc là sự hoài niệm, thiên về truyền thống, với điểm nhấn là màn biểu diễn nghệ thuật kết hợp âm nhạc điện tử phương Tây với các chất liệu âm nhạc dân gian truyền thống của Việt Nam như Chèo, Xẩm, Quan họ, Hò Huế, Ca trù… cùng màn trình diễn thời trang độc đáo.
Trong không gian trình diễn nghệ thuật sắp đặt, công chúng và các em nhỏ còn được trò chuyện về lịch sử, không khí ngày Tết Trung thu xưa cùng nhà sử học Dương Trung Quốc; đồng thời tham gia rước đèn và phá cỗ trông trăng.
Tại các đêm diễn, cùng với chương trình nghệ thuật, khán giả, đặc biệt các em nhỏ cũng được trải nghiệm các hoạt động văn hóa dân gian như nặn tò he, làm đèn lồng Trung thu; tham gia các trò chơi dân gian như nhảy lò cò, ô ăn quan, múa sư tử Hàng Mã, rước đèn ông sao và chơi trò chơi tương tác cùng “Chú Cuội” Xuân Bắc…
Với các bạn trẻ tham gia chương trình thì đây thực sự là không gian văn hóa ý nghĩa để tìm về những giá trị truyền thống của dân tộc. Bạn Vũ Thị Thu, ở thành phố Bắc Giang chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi tham gia một chương trình Trung thu khá đặc biệt vì nó diễn ra ngay tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám. Chương trình thực sự có ý nghĩa nhất là với những người trẻ như tôi, được tham gia một chương trình lễ hội Trung thu mang những nét văn hóa xưa, tìm về những giá trị truyền thống của dân tộc”.
Chương trình nghệ thuật “Thu vọng nguyệt” sẽ tiếp tục diễn ra vào tối 30/9 với chủ đề “Thu tương ngộ của hiện tại”, biểu diễn nghệ thuật của Dàn nhạc giao hưởng trẻ Maius kết hợp với nhạc điện tử và World Music từ những nghệ sĩ trẻ đương đại Việt Nam và màn biểu diễn thời trang của Nhà thiết kế Linh Thư.
Đêm cuối cùng, 1/10, là “Thu tuổi thơ của tương lai”, với phần biểu diễn nghệ thuật: Nhạc dân gian cổ truyền kết hợp múa sư tử, rước đèn trong tiếng trống hội Trung thu cùng với các trò chơi dân gian quen thuộc của trẻ em và phần trình diễn thời trang của nhà thiết kế Đức Hùng.
Theo Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)