Yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày với người dân đi từ Sơn Lôi

Bộ Y tế đề nghị cách ly tập trung 14 ngày đối với tất cả người dân đến hoặc đi qua các xã có trường hợp dương tính với COVID-19.

Bộ Y tế cho biết, dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (COVID-19) đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 16 trường hợp mắc COVID-19 tại 4 tỉnh, thành phố, trong đó đã có các trường hợp lây lan tại chỗ ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Yeu cau cach ly tap trung 14 ngay voi nguoi dan di tu Son Loi
Bộ Y tế cho biết, vẫn có một số người dân sống tại những vùng có dịch tự ý đi khỏi địa phương 
Mặc dù các địa phương đã có khuyến cáo và áp dụng các biện pháp kiểm soát để người dân không đi ra khỏi khu vực đang có dịch nếu không có việc cấp thiết, tuy nhiên đến nay vẫn có một số người dân đi khỏi những khu vực này.

Để chủ động phòng ngừa khả năng dịch COVID-19 tiếp tục lây lan, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh áp dụng cách ly y tế tập trung trong vòng 14 ngày từ ngày rời khỏi xã đối với những người đến từ hoặc đi qua xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, nơi đã có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng.

Với người đến từ hoặc đi qua các xã có trường hợp bệnh nhưng chưa có lây lan thứ phát tại cộng đồng (xã Quất Lưu, xã Thiện Kế và thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên; xã Minh Quang, huyện Tam Đảo; thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc) phải khai báo, đăng ký qua chính quyền địa phương nơi đến hoặc nơi lưu trú và áp dụng biện pháp theo dõi sức khỏe tại nơi ở hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các xã trên.

Đối với người đến từ những xã chưa có trường hợp bệnh (các xã còn lại của huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo và các huyện khác của tỉnh Vĩnh Phúc) thực hiện việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt và các biện pháp phòng chống dịch như các địa phương khác trong cả nước theo các khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu, tất cả các trường hợp có dấu hiệu: Sốt, ho và khó thở cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác khi không cần thiết, trong trường hợp phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2 mét, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

Theo Thúy Hạnh/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)