Xót xa cụ bà ở Hà Giang khổ sở vì lưỡi khổng lồ

Bà Lìu Thị Cáo, 60 tuổi, dân tộc Nùng, ở thôn Lủng Phạc, xã Sán Sả Hồ, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang không may mắc phải căn bệnh lạ ở lưỡi.

Suốt hàng chục năm qua, căn bệnh lạ ở lưỡi khiến cuộc sống của bà Cáo trở nên khốn khổ. Trong sinh hoạt hàng ngày, ngay cả việc ăn uống, thậm chí việc thở của bà cũng hết sức khó khăn.
Xot xa cu ba o Ha Giang kho so vi luoi khong lo
Cụ bà Lìu Thị Cáo hàng chục năm nay bị chiếc lưỡi khổng lồ "án ngữ" ngay cửa miệng. 
Tâm sự với phóng viên, ông Lìu Văn Kinh, em trai ruột của bà, cho biết: "Gia đình không có ai có tiền sử mắc bệnh lạ, tôi và một chị thứ hai đều lành lặn. Từ lúc sinh ra, lưỡi của chị cả tôi bắt đầu sưng to lên bất thường, đến nay không thể đóng miệng lại như bình thường được nữa".
Ông Kinh chia sẻ thêm: "Cách đây 7 năm, gia đình tôi có đưa chị Cáo đi bệnh viện huyện khám, nhưng các bác sỹ bảo không biết chính xác là mắc bệnh gì, nếu phải đi mổ thì cần rất nhiều tiền, gia đình tôi khó khăn, không có tiền nên cũng đành chịu. Hiện tại, bệnh của chị tôi đang trong tình trạng rất tồi tệ, về lâu về dài thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng".
Xot xa cu ba o Ha Giang kho so vi luoi khong lo-Hinh-2
Chiếc lưỡi quái dị này khiến bà Cáo khó khăn trong cả hơi thở. 
Được biết, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần kêu gọi các nhà hảo tâm hộ trợ, giúp đỡ bà Cáo. Vào các ngày lễ, Tết, chính quyền địa phương đều ưu tiên chia quà cho bà đầu tiên, nhằm chia sẻ nỗi đau với bà khi mắc căn bệnh quái ác.
Đối với thôn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, bà con quanh năm làm ruộng, nhiều người muốn giúp bà Cáo nhưng lực bất tòng tâm.
Hiện bà Cáo sống cùng gia đình em trai ruột với khoản tiền được trợ cấp khuyết tật hơn 300 nghìn đồng/tháng. Hoàn cảnh kinh tế gia đình em trai bà chủ yếu chỉ trông chờ vào thu nhập nương ngô, ruộng lúa nên còn gặp nhiều khó khăn, không có điều kiện để đưa bà đi chữa trị.
Khi tiếp xúc phóng viên, bà Cáo không thể nói được thành lời, do bị chiếc lưỡi "án ngữ". Nhưng chúng tôi cảm nhận được nỗi đau đớn, xót xa của bà Cáo và có lẽ, ước mong duy nhất của bà lúc này là có thể “được khép lại đôi môi, ăn uống được như những người bình thường”.
Theo Hoàng Tính - Bình Tài/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)