Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho còn sống

Sau 8 giờ phẫu thuật, cánh tay từ người cho còn sống hoạt động trở lại trên cơ thể của nam bệnh nhân trẻ tuổi người Hà Nội.

GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Người được ghép là anh Phạm Văn Vương, 31 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội. Cách đây 4 năm, trong quá trình lao động, anh bị tai nạn do máy đột dập khiến toàn bộ 1/3 dưới cẳng tay và bàn tay trái gây dập nát, biến dạng hoàn toàn. Anh được đưa đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cấp cứu.

Viet Nam thuc hien thanh cong ca ghep tay dau tien tren the gioi tu nguoi cho con song

Anh Vương là người đầu tiên trên thế giới được ghép chi thể (tay) từ người cho còn sống.

Do vết thương quá nặng và cánh tay không còn khả năng bảo tồn, nên các bác sĩ buộc phải đưa ra chỉ định cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay trái cho anh.

Vết thương mỏm cụt liền sẹo kỳ đầu và anh được xuất viện sau 2 tuần điều trị. Tuy nhiên nỗi đau tinh thần vìbị cụt một tay khi vẫn còn trẻ tuổi khiến anh luôn ám ảnh. Cuộc sống của anh Vương kể từ đó gặp nhiều khó khăn.

Ngày 3/1, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 tiếp nhận một ca bệnh nặng và phức tạp do băng chuyền của máy tải gạch cuốn và đè ép trực tiếp lên tay trái từ vùng 1/3 dưới cẳng tay cho đến sát nách.

Trong 3 tuần điều trị với 3 lần mổ bệnh nhân được các bác sĩ khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật nỗ lực để cứu cánh tay của bệnh nhân, nhưng tình trạng hoại tử vùng khuỷu tay và cơ, nhiễm trùng không cứu vãn được và đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Bệnh nhân được hội chẩn nhiều lần qua các cấp trong bệnh viện và thống nhất chỉ định phải cắt cụt chi thể ngang mức 1/3 trên cánh tay.

Khi thăm khám bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy phần thừa của chi thể sẽ bị cắt cụt (đoạn từ 1/3 dưới cẳng tay đến bàn tay) còn tương đối bình thường và có thể sử dụng để ghép cho những bệnh nhân bị cụt ở vị trí tương ứng.

Bệnh nhân và gia đình đồng ý và tự nguyện “hiến” một phần chi thể của mình cho anh Vương như một nghĩa cử nhân văn và cao đẹp.

Viet Nam thuc hien thanh cong ca ghep tay dau tien tren the gioi tu nguoi cho con song-Hinh-2

GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cùng các y bác sĩ kiểm tra lại tình trạng đôi tay của bệnh nhân.

Vì phần chi thể từ cánh tay đến cẳng tay của chi thể chuẩn bị cắt cụt đang bị hoại tử và bội nhiễm thứ phát nên bàn tay sẽ được ghép đối diện với nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Sau khi cân nhắc cẩn thận và kỹ lưỡng mọi nguy cơ có thể xảy ra, lãnh đạo bệnh viện và kíp phẫu thuật trong phiên hội chẩn đặc biệt trước mổ, quyết định sẽ thực hiện ca mổ “ghép bàn tay mới” cho bệnh nhân Phạm Văn Vương.

Kíp mổ do trực tiếp GS.TSKH.TTND Nguyễn Thế Hoàng, phó giám đốc bệnh viện cùng các bác sĩ của khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật của bệnh viện thực hiện.

Sau 8 giờ, ca mổ "ghép cẳng tay và bàn tay mới" từ người hiến sống thành công. Tất cả các cấu trúc giải phẫu đã phục hồi và bàn tay ghép đồng loại được tưới máu đầy đủ giống như tay bên lành. Ngay sau mổ, bệnh nhân có thể tự vận động nhúc nhích được các ngón tay của bàn tay ghép. Cho đến nay, chỉ hơn 1 tháng sau ghép, bệnh nhân có thể sử dụng bàn tay ghép để cầm nắm một số các đồ vật thô.

Thành công từ ca phẫu thuật ghép tay trên mở ra hướng điều trị mới trong tương lai, không chỉ ghép chi thể từ người hiến chết não mà còn từ người sống cho những người bệnh không may bị mất đi chi thể. 

Theo Phạm Quý/ VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)