Triều Tiên tuyên bố có thần dược chữa khỏi MERS

Triều Tiên vừa công bố đã nghiên cứu và sản xuất thành công thần dược chữa khỏi MERS, SARS, HIV và Ebola, đặt tên là Kumdang-2.

Theo KCNA - hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên, thần dược chữa khỏi MERS Kumdang-2 do Công ty Dược phẩm Pugang nghiên cứu và sản xuất từ nhân sâm và các nguyên liệu hiếm khác.
Triều Tiên không nói cụ thể hơn về thần dược Kumdang-2 song việc loại thuốc này được sản xuất từ nhân sâm không gây nhiều ngạc nhiên vì Triều Tiên đang đứng đầu thế giới về sản xuất nhân sâm.
Trieu Tien tuyen bó có than duoc chua khoi MERS
 Bức ảnh do hãng thông tấn KCNA đăng tải ngày 6.6 ghi lại cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un thăm Viện Kỹ thuật Sinh học do đơn vị 810 của quân đội Triều Tiên điều hành ở Bình Nhưỡng.
"Là chất kích hoạt miễn dịch mạnh, loại thuốc này được công nhận có thể ngăn chặn nhiều bệnh ác tính. Mọi người đều có quyền được khỏe mạnh. Tiêm Kumdang-2,loại thuốc miễn dịch mạnh, do Triều Tiên sản xuất, rất hiệu quả trong việc chữa các bệnh do virus ác tính gây ra như SARS, Ebola và MERS", KCNA dẫn lời bác sĩ Jon Sung-hun, giám đốc công ty dược phẩm Pugang.
Theo KCNA, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm "thần dược" trên từ năm 1989 và từng loan báo hiệu quả của loại thuốc này trước đó.
Tuy nhiên, thông tin từ Triều Tiên vẫn chưa được xác thực. Giới quan sát nhận định Bình Nhưỡng ít có khả năng phát triển loại thuốc nêu trên. Họ cho rằng nhiều người Triều Tiên vẫn đang bị lao cùng nhiều bệnh khác do thiếu vắc-xin và hệ thống y tế lạc hậu.
Triều Tiên cũng rất nhạy cảm với những dịch truyền nhiễm bùng phát ở nước ngoài và thường áp dụng các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn virus gây bệnh lây lan vào nước này. Năm ngoái, Bình Nhưỡng áp đặt lệnh cấm du khách nước ngoài trong 5 tháng do lo ngại virus Ebola. Gần đây nước này tăng cường kiểm soát và tuyên bố áp đặt các biện pháp đặc biệt tại các sân bay quốc tế cũng như tại các cửa khẩu để tránh virus MERS.
Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra khi Hàn Quốc đang chật vật chống dịch MERS - một bệnh dịch liên quan tới hệ thống hô hấp giống SARS, đã khiến hơn 20 người thiệt mạng. Hiện vẫn chưa có vắcxin chống căn bệnh này.
Theo Dân Việt

Bình luận(0)