Trải qua rất nhiều các cuộc nghiên cứu cho thấy, khi chế độ ăn uống của con người có các chất béo lành mạnh, thực phẩm giúp bạn sống lâu hơn. Từ 30 năm trước, các nghiên cứu của ĐH Harvard đã chứng minh những người thường xuyên tiêu thụ chất béo chưa bão hòa có khả năng sống lâu hơn. Các chất béo chưa bão hòa đa và chưa bão hòa đơn được tìm thấy trong dầu cá và rau quả, các thực phẩm cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Carly Jade Cochrane đã đưa ra danh sách 9 thực phẩm chứa chất béo lành mạnh mà bạn có thể thưởng thức mà không cần lo lắng về cân nặng cũng như mối nguy hiểm tiềm ẩn mà chúng có thể mang lại. Sô cô la đen
Nhiều người hoài nghi về tác dụng thần kỳ của sô cô la đen với sức khỏe. Tuy nhiên các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng, nếu ăn điều độ thực phẩm này, sô cô la đen thực sự có lợi cho sức khỏe. Trong sô cô la đen chiếm khoảng 11% sắt, magie, đồng và magan. Chúng cũng được hợp thành các chất chống ung thư hóa. Một số các chất chống oxy hóa trong sô cô la đen có thể làm giảm huyết áp và bảo vệ bạn khỏi cholesterol có hại.
Các nghiên cứu cũng cho thấy những người ăn sôcôla đen ít nhất năm lần hoặc nhiều hơn trong một tuần có thể giảm một nửa khả năng bị bệnh tim so với những người không sử dụng. Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy rằng sô cô la đen có thể cải thiện chức năng não bộ và bảo vệ làn da của bạn khỏi bị hư hại khi tiếp xúc với ánh mặt trời. Vì vậy, chúng ta không phải loại ra sô cô la ra ngoài chế độ kiêng ăn. Chỉ cần chắc chắn để lựa chọn được loại sôcôla đen chất lượng, với ít nhất 70 phần trăm ca cao. Hạt lanh
Một chén hạt lanh nghiền chứa lượng lớn 48 gam chất béo, chỉ cần 1-2 muỗng hạt lanh chúng đã chứa hàm lượng lớn chất béo chưa bão hòa lành mạnh. Hạt lanh là nơi cung cấp axit béo omega-3 giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch và não. Các chuyên gia cũng gợi ý rằng hạt lanh có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư vì nó có chứa các chất dinh dưỡng thực vật có estrogen và tính chống oxy hóa. Và cuối cùng, hạt lanh có chứa nhiều chất xơ, có nghĩa là nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, do đó bạn sẽ ăn ít hơn. Dầu đậu nành
Dầu đậu nành được chiết xuất từ những hạt đậu với hương vị trung tính và axit béo cân bằng tốt. Điều này làm chúng trở thành một thành phần tuyệt vời nhiều công dụng. Thực phẩm này cung cấp rất nhiều vitamin E giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như ung thư và bệnh tim. Nghiên cứu đã chỉ ra, dầu đậu nành có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, huyết áp, bệnh tim và cholesterol. Hạnh nhân
Hạnh nhân hay còn có tên gọi khác là quả óc chó, hạt macadamia, loại hạt có nhiều chất béo và chất xơ lành mạnh, chúng là nguồn thực vật tuyệt vời chứa protein. Chúng cũng giàu vitamin E và magiê (một khoáng chất mà hầu hết mọi người luôn thiếu). Qua một số nghiên cứu, các nhà khoa học cũng gợi ý rằng hạt hạnh nhân có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau như bệnh béo phì, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2, kéo dài tuổi thọ. Hạt Chia
Hạt Chia thường không được coi là thực phẩm “béo” nhưng hầu hết các carbohydrate trong hạt Chia là chất xơ, có nghĩa là phần lớn lượng calo trong số đó thực sự được tạo thành từ chất béo. Điều này làm cho chúng có hàm lượng chất béo tuyệt vời trong thức ăn thực vật chứa các chất dinh dưỡng, khoáng chất và protein. Trong thực tế, hầu hết các chất béo trong hạt Chia giúp trái tim khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ axit béo omega-3 được gọi là ALA , hạ huyết áp và tác dụng chống viêm. Hạt cải dầu
Hạt cải dầu có chứa một nửa lượng chất béo được tìm thấy trong dầu ô liu, có nghĩa là chúng là chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn và có một sự pha trộn của omega-3, 6 và 9. Hạt cải dầu có thể giúp bạn duy trì mức cholesterol khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Không chỉ có vậy, nhưng hạt dầu cải khi sử dụng ở nhiệt độ cao, chúng vẫn duy trì những lợi ích tự nhiên của nó. Hạt cải dầu có thể được sử dụng để thay thế các chất béo khác như bơ và pho mát. Hoặc sử dụng như một loại dầu ngâm.Bơ
Quả bơ cũng được phân loại như là một chất béo lành mạnh. Không giống như nhiều loại trái cây khác, trái bơ được cho là các chất béo lành mạnh hơn là carbohydrate. "Trái bơ là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn" Heather Thomas nói trong cuốn sách mới của cô, The Bơ Cookbook. "Chúng không chỉ giàu protein và chất xơ mà bơ cũng là một chất giàu kali, magiê, sắt, kẽm, acid folic và các vitamin A, B3, B5, B6, B12, C, E và K.” Các axit béo chính được tìm thấy trong quả bơ là một chất béo không bão hòa đơn được gọi là acid oleic, đó cũng là acid béo chủ yếu được tìm thấy trong dầu ô liu. Bơ đặc biệt tốt cho làn da khỏe mạnh, tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Dầu bơ cũng có thể được chiết xuất từ trái cây và được sử dụng để nấu ăn hay trộn salad. Dầu ôliu
Dầu ôliu là nữ hoàng của các chất béo lành mạnh và một thành phần thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải. Từ xa xưa, dầu ôliu đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, dầu ô liu chắc chắn là một loại thực phẩm bạn nên sử dụng trong chế độ ăn uống của bạn và gia đình. Dầu ôliu có chứa vitamin E và K và tạo thành các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể chống lại chứng viêm. Chúng cũng đã được chứng minh là thực phẩm giảm huyết áp, cải thiện cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim. Cá béo
Cá hồi, cá thu và cá trích - những loại cá cung cấp các loại axit giúp trái tim khỏe mạnh, omega-3 béo, protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng quan trọng. Nghiên cứu cho thấy những người ăn cá có xu hướng khỏe mạnh hơn nhiều, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trầm cảm, mất trí nhớ và các bệnh thông thường khác. Dầu gan cá thu có chứa tất cả các omega-3s bạn cần cũng như vitamin D.
Trải qua rất nhiều các cuộc nghiên cứu cho thấy, khi chế độ ăn uống của con người có các chất béo lành mạnh, thực phẩm giúp bạn sống lâu hơn. Từ 30 năm trước, các nghiên cứu của ĐH Harvard đã chứng minh những người thường xuyên tiêu thụ chất béo chưa bão hòa có khả năng sống lâu hơn. Các chất béo chưa bão hòa đa và chưa bão hòa đơn được tìm thấy trong dầu cá và rau quả, các thực phẩm cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Carly Jade Cochrane đã đưa ra danh sách 9 thực phẩm chứa chất béo lành mạnh mà bạn có thể thưởng thức mà không cần lo lắng về cân nặng cũng như mối nguy hiểm tiềm ẩn mà chúng có thể mang lại.
Sô cô la đen
Nhiều người hoài nghi về tác dụng thần kỳ của sô cô la đen với sức khỏe. Tuy nhiên các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng, nếu ăn điều độ thực phẩm này, sô cô la đen thực sự có lợi cho sức khỏe. Trong sô cô la đen chiếm khoảng 11% sắt, magie, đồng và magan. Chúng cũng được hợp thành các chất chống ung thư hóa. Một số các chất chống oxy hóa trong sô cô la đen có thể làm giảm huyết áp và bảo vệ bạn khỏi cholesterol có hại.
Các nghiên cứu cũng cho thấy những người ăn sôcôla đen ít nhất năm lần hoặc nhiều hơn trong một tuần có thể giảm một nửa khả năng bị bệnh tim so với những người không sử dụng. Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy rằng sô cô la đen có thể cải thiện chức năng não bộ và bảo vệ làn da của bạn khỏi bị hư hại khi tiếp xúc với ánh mặt trời. Vì vậy, chúng ta không phải loại ra sô cô la ra ngoài chế độ kiêng ăn. Chỉ cần chắc chắn để lựa chọn được loại sôcôla đen chất lượng, với ít nhất 70 phần trăm ca cao.
Hạt lanh
Một chén hạt lanh nghiền chứa lượng lớn 48 gam chất béo, chỉ cần 1-2 muỗng hạt lanh chúng đã chứa hàm lượng lớn chất béo chưa bão hòa lành mạnh. Hạt lanh là nơi cung cấp axit béo omega-3 giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch và não. Các chuyên gia cũng gợi ý rằng hạt lanh có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư vì nó có chứa các chất dinh dưỡng thực vật có estrogen và tính chống oxy hóa. Và cuối cùng, hạt lanh có chứa nhiều chất xơ, có nghĩa là nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, do đó bạn sẽ ăn ít hơn.
Dầu đậu nành
Dầu đậu nành được chiết xuất từ những hạt đậu với hương vị trung tính và axit béo cân bằng tốt. Điều này làm chúng trở thành một thành phần tuyệt vời nhiều công dụng. Thực phẩm này cung cấp rất nhiều vitamin E giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như ung thư và bệnh tim. Nghiên cứu đã chỉ ra, dầu đậu nành có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, huyết áp, bệnh tim và cholesterol.
Hạnh nhân
Hạnh nhân hay còn có tên gọi khác là quả óc chó, hạt macadamia, loại hạt có nhiều chất béo và chất xơ lành mạnh, chúng là nguồn thực vật tuyệt vời chứa protein. Chúng cũng giàu vitamin E và magiê (một khoáng chất mà hầu hết mọi người luôn thiếu). Qua một số nghiên cứu, các nhà khoa học cũng gợi ý rằng hạt hạnh nhân có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau như bệnh béo phì, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2, kéo dài tuổi thọ.
Hạt Chia
Hạt Chia thường không được coi là thực phẩm “béo” nhưng hầu hết các carbohydrate trong hạt Chia là chất xơ, có nghĩa là phần lớn lượng calo trong số đó thực sự được tạo thành từ chất béo. Điều này làm cho chúng có hàm lượng chất béo tuyệt vời trong thức ăn thực vật chứa các chất dinh dưỡng, khoáng chất và protein. Trong thực tế, hầu hết các chất béo trong hạt Chia giúp trái tim khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ axit béo omega-3 được gọi là ALA , hạ huyết áp và tác dụng chống viêm.
Hạt cải dầu
Hạt cải dầu có chứa một nửa lượng chất béo được tìm thấy trong dầu ô liu, có nghĩa là chúng là chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn và có một sự pha trộn của omega-3, 6 và 9. Hạt cải dầu có thể giúp bạn duy trì mức cholesterol khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Không chỉ có vậy, nhưng hạt dầu cải khi sử dụng ở nhiệt độ cao, chúng vẫn duy trì những lợi ích tự nhiên của nó. Hạt cải dầu có thể được sử dụng để thay thế các chất béo khác như bơ và pho mát. Hoặc sử dụng như một loại dầu ngâm.
Bơ
Quả bơ cũng được phân loại như là một chất béo lành mạnh. Không giống như nhiều loại trái cây khác, trái bơ được cho là các chất béo lành mạnh hơn là carbohydrate. "Trái bơ là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn" Heather Thomas nói trong cuốn sách mới của cô, The Bơ Cookbook. "Chúng không chỉ giàu protein và chất xơ mà bơ cũng là một chất giàu kali, magiê, sắt, kẽm, acid folic và các vitamin A, B3, B5, B6, B12, C, E và K.” Các axit béo chính được tìm thấy trong quả bơ là một chất béo không bão hòa đơn được gọi là acid oleic, đó cũng là acid béo chủ yếu được tìm thấy trong dầu ô liu. Bơ đặc biệt tốt cho làn da khỏe mạnh, tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Dầu bơ cũng có thể được chiết xuất từ trái cây và được sử dụng để nấu ăn hay trộn salad.
Dầu ôliu
Dầu ôliu là nữ hoàng của các chất béo lành mạnh và một thành phần thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải. Từ xa xưa, dầu ôliu đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, dầu ô liu chắc chắn là một loại thực phẩm bạn nên sử dụng trong chế độ ăn uống của bạn và gia đình. Dầu ôliu có chứa vitamin E và K và tạo thành các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể chống lại chứng viêm. Chúng cũng đã được chứng minh là thực phẩm giảm huyết áp, cải thiện cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim.
Cá béo
Cá hồi, cá thu và cá trích - những loại cá cung cấp các loại axit giúp trái tim khỏe mạnh, omega-3 béo, protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng quan trọng. Nghiên cứu cho thấy những người ăn cá có xu hướng khỏe mạnh hơn nhiều, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trầm cảm, mất trí nhớ và các bệnh thông thường khác. Dầu gan cá thu có chứa tất cả các omega-3s bạn cần cũng như vitamin D.