Thực hư quảng cáo nano vàng chữa được... ung thư

Lợi dụng tâm lý "còn nước còn tát" của bệnh nhân ung thư, nhiều người đã quảng bá nano vàng chữa được căn bệnh được ví là "án tử" này để trục lợi.

Fanpage và trang cá nhân của người tự nhận là TS.Doãn Hà Thắng.
Nano vàng có thể hỗ trợ trong điều trị ung thư, thế nhưng tất cả mới chỉ dừng ở mức độ nghiên cứu, thí nghiệm trên một vài cá thể động vật, chưa được thực nghiệm trên cơ thể người. Thực tế cho đến nay, nano vàng cũng chưa được Bộ Y tế cho phép sử dụng tại bệnh viện hay các cơ sở y tế.
Quảng cáo và bán nano vàng trên "phây"
Trên mạng xã hội facebook gần đây xuất hiện một fanpage được lập ra với mục đích khuyến khích sử dụng và bán nano vàng. Theo những thông tin trang cá nhân này đăng tải thì các công trình nghiên cứu về nano vàng chữa ung thư ở nước ngoài rất thành công. Qua đó đã tạo lòng tin và được một số người mua nano vàng qua trang mạng.
Một "nạn nhân" cho hay: “Tôi biết đến nano vàng thông qua fanpage “Nano vàng (Gold Nanoparticles-GNPs)” và khi liên hệ với fanpage này, tôi được 1 người tiếp. Anh ta tự xưng là TS.Doãn Hà Thắng, nghiên cứu khoa học tại Bộ Khoa học - Công nghệ và hướng dẫn tôi cụ thể cách mua nano vàng!”
Trong vai một khách hàng có người nhà mắc bệnh ung thư, chúng tôi liên hệ với tài khoản Doãn Hà Thắng (trên mạng xã hội facebook). Sau khi nghe chúng tôi hỏi mua nano vàng thì người này đề nghị chúng tôi phải dẫn bệnh nhân về Hà Nội thăm khám tại một bệnh viện rồi mới quyết định có dùng nano vàng hay không?
“Đây không phải là thuốc nên cần phải thăm khám rồi bác sĩ mới kết luận có được dùng hay không. Chi phí thì chưa biết là bao nhiêu. Nhưng nếu không đủ điều kiện kinh tế thì không nên dùng” - người tự nhận là TS.Doãn Hà Thắng nói và cho biết thêm: “Đây không phải là thuốc, chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư”!...
Những bức xúc của người nhà có bệnh nhân sử dụng nano vàng chia sẻ.
Cái chết thương tâm của bệnh nhân sử dụng nano vàng
Trên thực tế, nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã sử dụng nano vàng theo những quảng cáo trên mạng xã hội với hy vọng “còn nước còn tát”.
Nhớ lại những ngày tháng khó khăn nhất của cuộc đời (khi mất đi người vợ thân yêu), anh Phan Ngọc Thân (TGĐ điều hành Ford Bến Thành, TP.HCM) ngậm ngùi: “Đó là sai lầm lớn nhất của cuộc đời tôi. Nếu tôi không đưa vợ ra Hà Nội sử dụng nano vàng thì có lẽ bây giờ cô ấy vẫn ngồi đây. Cô ấy không chết vì căn bệnh ung thư tủy quái ác mà mất vì những tác dụng phụ khi sử dụng nano vàng... Tôi đã quá mù quáng. Do đó, tôi mong những ai đã, đang và muốn sử dụng nano vàng với hy vọng điều trị ung thư hãy dừng ngay lại!”
Theo anh Thân, tháng 10/2016, chị Lê Mai Hương, vợ anh, được các bác sĩ chẩn đoán bị ung thư tủy. Khi ấy tế bào ung thư đã di căn ra xương và một vị trí rất nguy hiểm. Bởi thế, anh quyết định đưa chị qua Singapore. Tại đây, với các thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, bệnh tình của chị Hương có nhiều tiến triển.
Anh Phan Ngọc Thân, "nạn nhân" đau khổ của nano vàng.
“Tuy bệnh, nhưng vợ tôi vẫn hàng ngày tập 2 giờ Yoga, vẫn làm công việc nhà bình thường. Thế rồi, cuối tháng 10/2017, tình cờ vợ tôi đọc trên mạng xã hội về công dụng của nano vàng trong điều trị ung thư và tôi được giới thiệu đến TS.Doãn Hà Thắng. Ông Thắng nói cần phải đưa vợ tôi đến Bệnh viện 354 (Hà Nội) để chụp chiếu, trước khi mua nano vàng. Thế là tôi đưa vợ từ Singapore về Việt Nam để... thử” - anh Thân kể.
Cũng theo anh Thân, không rõ giữa bệnh viện và ông Thắng có liên kết với nhau hay không, "nhưng khi chúng tôi đến thì chỉ cần nói là ông Thắng giới thiệu, mua nano vàng thì được chụp, chiếu ngay lập tức. Đáng nói, chụp phim xong chúng tôi trả tiền ngay mà không có bất cứ giấy chứng nhận hay biên lai thu tiền nào".
Những chai nano vàng như thế này đang được rao trên mạng xã hội.
Ang Thắng bán cho anh chị Thân 5 chai nano vàng (đựng trong một chai nhựa như bình chuyền nước biển, không nhãn mác, không hướng dẫn sử dụng, không ghi rõ có thành phần). Khi đưa nano vàng cho anh Thân, ông Thắng hướng dẫn uống 1 lần/tuần, mỗi lần 1 chai. Song, trường hợp của chị Hương, có thể uống 2 lần/tuần.
Anh Thân cho biết thêm, 5 chai nano vàng mua từ ông Thắng có mức giá khác nhau: 14 triệu đồng chai đầu tiên, rồi lần lượt là 12 triệu đồng, 11 triệu đồng và 10,5 triệu đồng! Tuy nhiên, điều đáng nói, sau khi sử dụng hết 5 chai nano vàng, chị Hương bị đau bụng quằn quại và khi đến bệnh viện khám, các bác sĩ kết luận: Bệnh nhân bị xuất huyết bao tử, đông máu rồi tai biến!
“Sau khi vợ tôi qua đời, một người tên Nga có liên hệ với tôi trả lại một phần tiền mua nano vàng. Còn ông Doãn Hà Thắng không có bất kỳ động thái nào. Tôi thấy việc làm của những người này thật quá ác độc, làm giàu trên nỗi đau của người khác. Cần phải nghiêm trị" - anh Thân bức xúc!
Nano vàng là gì?
“Hạt nano vàng không phải là nguyên liệu mới, nó lần đầu tiên được tổng hợp bởi nhà vật lý Faraday (Eigler DM và cộng sự, 1990). Hạt nano vàng được sử dụng trong nghiên cứu y học thường tồn tại với kích thước siêu nhỏ, ở mức 250 nanomet, tương đương với 1/400 đường kính sợi tóc.
Không chỉ anh Thân, 1 tài khoản tên Lê Mơ đăng tải trên facebook của mình: “Em rất hối hận khi để bố dùng 2 chai nano vàng. Sau khi sử dụng, bố em ho và tức ngực gần chết. Nhưng khi hỏi anh DHT thì anh ấy lại nói đó là tốt và kêu uống luôn chai thứ 2. Sau chai thứ 2 thì em liên lạc anh DHT không trả lời mà im luôn. Trong khi, khối u của bố em tăng lên gấp đôi, di căn 3 điểm”.
Tài khoản Lê Mơ viết tiếp: “Nếu người thân của họ bị ung thư họ mới biết nỗi đau đến nhường nào, mới biết được sự nôn nóng của tâm lý có bệnh thì vái tứ phương. Vậy mà họ lại dựa vào đó để trục lợi. Thật vô lương tâm!”
Trao đổi với chúng tôi, TS. Vũ Quang Hiếu, chuyên về mảng nghiên cứu các hạt Nano ứng dụng trong sinh y học, từng công tác tại Đại học Arhus, trường iNANO, Đan Mạch cho hay: Nano vàng có thể được áp dụng trong quá trình chuẩn đoán bệnh bằng hình ảnh, chuẩn đoán bệnh ở mức độ phân tử và điều trị bệnh. Riêng bệnh ung thư, hạt nano vàng có thể được sử dụng trong quá trình quang nhiệt trị, quang hóa trị, kết hợp với xạ trị”...
Tuy nhiên, kết quả trên mới chỉ dừng ở mức thí nghiệm trên một vài cá thể động vật và "thần dược" này chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng trong điều trị ung thư.
Theo Văn Nguyễn - Việt Phi/Người Tiêu Dùng

>> xem thêm

Bình luận(0)