Thịt trâu lá trơng - món ăn đặc sản ở Quảng Trị

Google News

Thật là thiếu sót lớn nếu có dịp ghé thăm vùng đất Quảng Trị lịch sử mà “quên” thưởng thức món ăn đặc sản nức tiếng này.

Đến với mảnh đất Quảng Trị, du khách không chỉ tham quan các di tích lịch sử của dân tộc mà còn có cơ hội thưởng thức những món đặc sản thơm ngon. Trong nền ẩm thực đặc sắc của Quảng Trị thì không thể thiếu món "Thịt trâu lá Trơng" - món ăn mang tên hai nguyên liệu chính này đã làm nên sự đặc biệt. Vị ngọt của thịt trâu kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng tạo nên một hương vị rất hấp dẫn đặc biệt khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Món ăn đặc sản ở Quảng Trị: Thịt trâu lá trơng đặc biệt bởi cái tên, nhiều người đã nhầm lẫn cho rằng đó là một lỗi chính tả
Thit trau la trong - mon an dac san o Quang Tri
Lá trơng (hay còn gọi lá trơơng) là một loại cây lá gai thường mọc hoang ở vùng rừng núi Quảng Trị. Lá trơng sờ vào thấy cứng, có gai nhọn nhỏ ở rìa lá và phần gân sau. (Ảnh: Phụ Nữ Today)
Thực chất, trơng, hay còn được gọi là trơơng, là tên gọi của một loại lá tự nhiên, thường tập trung ở khu vực vùng núi Quảng Bình, Quảng Trị theo dạng mọc hoang. Lá trơng có màu xanh biếc, tươi tắn có mùi thơm đặc trưng, điều đặc biệt là chỉ ở khu vừng vùng núi trên mới xuất hiện lá trơng, còn các khu vực khác hầu như không có. Loại lá trơng này có bề mặt lá cứng cáp, có gai nhọn ở gân mặt sau và mép lá.
Lá trơng khi còn non có mùi thơm, cay nồng, được người dân mang về làm nguyên liệu chế biến món ăn, đặc biệt là kết hợp với thịt trâu, tạo ra hương vị làm mê mẩn lòng người, khi ăn lá trơng sẽ có vị ngọt hậu, hương cay nồng lạ lẫm kết hợp với thịt trâu đậm vị, thì không còn gì sánh bằng.
Thit trau la trong - mon an dac san o Quang Tri-Hinh-2
Chính vì sự sự hấp dẫn của món ăn này mà tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập thịt trâu lá trơng là top 20 món ăn ngon và mới lạ, theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam số 074/KLVN–TOP/2016. (Ảnh: MiA)
Để có món thịt trâu lá trơng ngon, người đầu bếp phải biết cách chọn nguyên liệu chuẩn. Thịt dùng để chế biến các món nướng, hấp hay xào phải là thịt trâu non, đảm bảo độ mềm ngọt, tươi ngon, không dai. Hương vị độc đáo trong từng món ăn chinh phục cả những thực khách "khó chiều" nhất.
Không chỉ gây ấn tượng với những cách chế biến phong phú và hương vị đậm đà, thịt trâu lá trơng còn được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng. Theo quan niệm của Đông y, thịt trâu có vị ngọt, tính mát, không có độc tố, được cho là có khả năng bổ tỳ vị, tăng cường gân cốt và ích huyết. Nó cũng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề như phong thấp, sưng tê hay đau lưng.
Món ăn đặc sản ở Quảng Trị: Giữa vô vàn lựa chọn, hai món ăn được thực khách yêu thích nhất chính là thịt trâu nướng và thịt trâu xào lá trơng
Thit trau la trong - mon an dac san o Quang Tri-Hinh-3
Thịt trâu dùng để chế biến món ăn này phải là thịt trâu còn non và được nhập từ Lào. (Ảnh: Lữ hành Việt Nam)
Từ lâu, những món ăn thơm ngon bổ dưỡng được chế biến từ thịt trâu đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng như thịt trâu gác bếp , thịt trâu lá lồm, da trâu muối chua, thịt trâu nhúng mẻ... Khi được chế biến cùng lá trơng lại cho hương vị rất độc đáo và lạ lẫm, khiến thực khách thưởng thức khó lòng mà quên được. Ở Quảng Trị, thịt trâu lá trơng thường được chế biến thành 2 món chính: món thịt trâu nướng và thịt trâu xào lá trơng.
Tuỳ theo từng loại món ăn và kỹ thuật chế biến, đầu bếp sẽ lựa chọn các phần thịt trâu khác nhau cho phù hợp. Chẳng hạn, khi thực hiện món trâu nướng cuốn lá trơng, người ta thường sử dụng thịt thăn; trong khi đó, nếu làm món trâu xào lá trơng, thịt mông và cổ sẽ là lựa chọn lý tưởng.
Thit trau la trong - mon an dac san o Quang Tri-Hinh-4
Nếu muốn có hương vị đậm đà nên thưởng thức món xào, còn nếu thích vị ngọt mềm nên ăn kèm với tiêu ớt xanh, rau cải cùng tương ớt. (Ảnh: Lữ hành Việt Nam)
Lá trơng là món ăn gần gũi, quen thuộc với người dân Quảng Bình, nhưng lại cực kỳ xa lạ với những ai từ vùng khác tới, hơn nữa hương vị lá trơng vô cùng hấp dẫn, nên món thịt trâu lá trơng Quảng Bình được nướng thơm lừng, du khách mà bỏ qua sẽ tiếc hùi hụi.
Để chế biến món thịt trâu nướng cuốn lá trơng, trước tiên cần rửa sạch và để ráo thịt trâu, sau đó cắt thịt thành những miếng vừa ăn và tẩm ướp với các gia vị cho thấm đậm. Tiếp theo, chuẩn bị vỉ nướng bằng cách trải đều lá lốt lên bề mặt của nó, sau đó xếp thịt trâu vào giữa và kẹp lại.
Quá trình nướng thịt đòi hỏi người đầu bếp phải thật khéo léo và nhanh tay, vừa lật thịt vừa điều chỉnh lửa để giữ nhiệt độ đồng đều, nhằm tránh tình trạng thịt bị cháy. Khi thấy lá lốt có màu nâu sém, thịt chín mềm và tỏa hương thơm hấp dẫn, nghĩa là bạn đã hoàn thành khâu nướng.
Thit trau la trong - mon an dac san o Quang Tri-Hinh-5
Mùi hăng nhẹ của lá trơng quyện thịt trâu ngọt đậm đà. (Ảnh: Lữ hành Việt Nam)
Sau khi nướng xong, thịt sẽ được thái mỏng và bày lên đĩa cùng với lá trơng, rau cải, ớt, tỏi và tiêu xanh. Miếng thịt có màu nâu ánh vàng, bên trong vẫn giữ được màu hồng và độ mềm mại. Những ai yêu thích vị cay thường cuốn thịt nướng với lá trơng và lá cải, kèm theo tỏi và tiêu xanh, chấm với tương ớt sẽ tăng thêm phần hấp dẫn.
Thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm từ từng thớ thịt chín mềm, hòa quyện cùng hương lá lốt và vị nồng của lá trơng, tạo nên một thực đơn hết sức đặc sắc.
Đối với món thịt trâu xào lá trơng, đầu tiên, đầu bếp cần rửa sạch thịt trâu cho ráo nước, sau đó thái thịt thành từng lát mỏng, cắt ngang theo thớ. Tiếp theo, ướp thịt với các gia vị như tỏi, tiêu, ớt và một chút dầu ăn để gia tăng hương vị. Đối với lá trơng, đầu bếp cũng rửa sạch và để ráo, sau đó thái thành sợi nhỏ.
Thit trau la trong - mon an dac san o Quang Tri-Hinh-6
Món ăn này rất tốt cho những người bị đau khớp hay bị cảm lạnh, vị cay cay hăng hăng của lá trơng kèm thịt trâu mềm ngọt vô cùng hấp dẫn. (Ảnh: Lữ hành Việt Nam)
Trong quá trình chế biến, phi thơm tỏi và ớt, sau đó cho thịt trâu vào xào cho đến khi thịt hơi tái thì múc ra để riêng. Tiếp tục cho thêm một ít dầu ăn vào chảo, đổ hành tây vào xào cho đến khi hành chín tái. Khi hành đã chín, người nấu sẽ cho thịt trâu và lá trơng vào chảo, đảo đều trong khoảng 2 phút cho các nguyên liệu hòa quyện.
Món ăn này không chỉ hấp dẫn với mùi hương thơm ngon, mà còn mang đến vị cay nhẹ và sự hăng hăng của lá trơng kết hợp với vị ngọt đậm đà của thịt trâu. Đặc biệt, lá trơng có tính ấm, giúp chống lạnh, rất tốt cho những người dễ bị lạnh tay chân hoặc người cao tuổi thường xuyên bị nhức mỏi và đau khớp.
Thit trau la trong - mon an dac san o Quang Tri-Hinh-7
Thịt trâu lá trơng đã trở thành món ăn đặc sản, vô cùng đặc biệt ở vùng đất quanh năm đầy nắng và gió này. (Ảnh: MiA)
Nếu thực khách muốn trải nghiệm một hương vị đậm đà hơn, món thịt trâu xào lá trơng là sự lựa chọn hoàn hảo. Ngược lại, nếu thực khách ưa thích sự ngọt mềm, hãy thử món thịt trâu nướng với tiêu, ớt và rau cải chấm tương ớt. Hương vị từ thịt trâu cuốn lá trơng sẽ rất thích hợp để "đưa cay" vào những ngày se lạnh.

* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại

Theo Kiều Anh/Báo Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)