Tại sao chế độ ăn kiêng Paleo lại được yêu thích?

Chế độ ăn kiêng Paleo mô phỏng cách ăn uống của người thời xưa giúp giảm cân nhanh, ổn định huyết áp.

Chế độ ăn kiêng kiểu Paleo là kế hoạch dựa trên các loại thực phẩm tương tự như những thứ con người đã ăn trong thời kỳ đồ đá cũ, khoảng từ 2,5 triệu đến 10.000 năm trước.

Theo đó, con người sẽ ăn thịt nạc, cá, trái cây, rau và hạt - những loại thực phẩm mà trước đây có thể kiếm được bằng cách săn bắt và hái lượm. Chế độ ăn kiêng Paleo hạn chế thực phẩm phổ biến khi nông nghiệp xuất hiện khoảng 10.000 năm trước. Đó là các sản phẩm chế biến từ sữa, các loại đậu và ngũ cốc.

Tai sao che do an kieng Paleo lai duoc yeu thich?

Các thực phẩm trong chế độ ăn Paleo khá phong phú. Ảnh minh họa: News Medical

Mục đích

Mục đích của chế độ ăn Paleo là quay trở lại cách ăn uống giống như những gì con người trước đây đã ăn. Lý do là về mặt di truyền, cơ thể con người không khớp với chế độ ăn uống đã khác biệt so với quá khứ.  

Theo đó, ngành nông nghiệp đã thay đổi những gì mọi người ăn, thiết lập sữa, ngũ cốc và các loại đậu như những thực phẩm chính. Chế độ ăn uống thay đổi nhanh chóng vượt xa khả năng thích ứng của cơ thể. Sự không phù hợp này bị cho là yếu tố góp phần vào tình trạng phổ biến của bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

- Những thực phẩm nên ăn: Trái cây, rau, các loại hạt, thịt nạc (động vật ăn cỏ), cá (các loại giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá thu), dầu ô liu, dầu quả óc chó.

- Những thực phẩm nên tránh: Ngũ cốc (lúa mì, yến mạch, lúa mạch), các loại đậu, sản phẩm từ sữa, đường tinh luyện, muối, khoai tây và đồ chế biến sẵn.

Thực đơn mẫu cho một ngày

Bữa sáng: Cá hồi luộc và dưa vàng

Bữa trưa: Thịt thăn lợn luộc và salad (xà lách, cà rốt, dưa chuột, cà chua, nước sốt chanh)

Bữa tối: Thăn bò nướng, súp lơ hấp, salad (rau, cà chua, bơ, hành tây, hạnh nhân, nước sốt chanh) và dâu tây để tráng miệng

Đồ ăn nhẹ: Một quả cam, cà rốt

Bạn cũng nên uống nhiều nước và vận động cơ thể mỗi ngày.

Tai sao che do an kieng Paleo lai duoc yeu thich?-Hinh-2

Cô gái áp dụng chế độ ăn kiêng Paleo. Ảnh minh họa: Dietplanlist

Kết quả

So sánh với các hình thức khác, chế độ ăn kiêng Paleo có các ưu điểm sau:

- Giảm cân nhiều hơn

- Cải thiện khả năng dung nạp glucose

- Ổn định huyết áp tốt hơn

- Giảm chất béo

- Kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn

Nhược điểm

Sự khác biệt cơ bản giữa chế độ ăn kiêng Paleo và các thực đơn ăn uống lành mạnh khác là không có ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, được coi là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và những chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra còn thiếu vắng các sản phẩm từ sữa, là nguồn cung cấp protein và canxi tốt.

Những thực phẩm này không chỉ được coi là lành mạnh mà còn có giá cả phải chăng. Đối với một số người, chế độ ăn kiêng Paleo có thể quá tốn kém.

Các nhà nghiên cứu lập luận, giả thuyết của chế độ ăn kiêng Paleo đơn giản hóa cách con người thích nghi với những thay đổi trong việc ăn uống.

Theo đó, sự thay đổi trong chế độ ăn uống dựa trên địa lý, khí hậu và sự sẵn có của thực phẩm sẽ định hình sự phát triển của nhu cầu dinh dưỡng. Nghiên cứu di truyền chỉ ra có những thay đổi tiến hóa như gia tăng số lượng gen liên quan đến sự phân hủy tinh bột trong chế độ ăn.

Ngoài ra, kết quả khảo cổ đã chứng minh, khẩu phần ăn ban đầu của con người có thể bao gồm các loại ngũ cốc hoang dã cách đây 30.000 năm.

Chế độ ăn kiêng Paleo giúp bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng và có các tác dụng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không có nghiên cứu dài hạn nào về lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của chế độ ăn kiêng.

Bạn có thể đạt được những lợi ích sức khỏe tương tự bằng cách tập thể dục đầy đủ và có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả.

Theo An Yên/ Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)