Với sự phát triển của khoa học công nghệ, con người ngày càng được thưởng thức nhiều loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng hơn. Thế nhưng cũng không ít những loại quả thời xưa mọc đầy ngoài đường giờ lại trở nên quý hiếm, có giá trị rất cao.Hôm nay chúng ta nhắc đến quả roi trắng hay roi bạch ngọc, miền Nam gọi là quả mận sữa.Quả roi là một loại trái cây nhiệt đới, khi chín có vị ngọt, ngon, nhiều nước. Roi thông thường có màu đỏ hoặc hồng còn loại roi trắng hay roi bạch ngọc thì rất hiếm.Roi bạch ngọc ban đầu có nhiều ở vì Đông Nam Á và các khu vực lân cận tuy nhiên do người dân không rõ công dụng và lợi ích sức khỏe của loài quả nàng mà chặt bỏ nhiều, hiện giờ còn rất ít.Bản thân roi bạch ngọc có giá trị dinh dưỡng cao, sản lượng thu được cũng lớn tuy nhiên do vỏ quả cực mỏng, dễ trầy xước khi vận chuyển nên không nhiều người muốn buôn bán.Tại Thái Lan, roi bạch ngọc được gọi quả "quả bông", được xem như một loại quả quý, giá trị cao. Khi xuất khẩu sang Trung Quốc, giá trị của roi bạch ngọc lại tăng gấp 2 lần.Người Thái Lan không hay trồng roi bạch ngọc, không chú trọng vào cây này vì vậy roi bạch ngọc thường được thu hoạch ở những cây mọc nơi hoang.Thêm vào đó, theo người Thái, họ thường tìm thấy cây roi bạch ngọc ở gần đền chùa, miếu mạo vì vậy họ cho rằng roi bạch ngọc là loại cây rất có linh tính.Theo những người sành ăn, roi bạch ngọc không chỉ có màu sắc bắt mắt, trông rất đẹp, ăn cũng ngon ngọt, đậm vị hơn roi hồng và roi đỏ.Không chỉ thế, roi bạch ngọc còn được đánh giá là hương vị ngọt thanh, nhiều nước và mềm xốp hơn, ngay cả người già và trẻ nhỏ đều thích ăn.Nhìn từ xa, roi bạch ngọc mọc thành từng chùm, treo trên cành, tạo cảm giác như những khối ngọc trong suốt, khi ngược sáng trông lại càng long lanh.Trong Đông y, roi bạch ngọc không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau. Cụ thể, roi bạch ngọc rất giàu chất đạm, chất béo và cacbohydrat, vị ngọt tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, có tác dụng chữa ho, hen suyễn rất tốt.Bên cạnh đó, loại quả này còn có vai trò thanh nhiệt, bổ phổi, hạ huyết áp, mùa hè dùng để giải khát, giải nhiệt cực tốt. Nếu trộn với đường phèn thì còn ngon hơn, trẻ em rất thích, giúp tiêu hóa tốt và tăng cảm giác thèm ăn.Chưa hết, roi bạch ngọc rất giàu magie và canxi, tác dụng tổng hợp của 2 nguyên tố này có thể làm dịu cơ bắp và thần kinh, từ đó giúp thư giãn cơ thể và tinh thần, giảm căng thẳng và lo lắng, giúp con người được xoa dịu thần kinh, đi vào giấc ngủ nhanh hơn.
Với sự phát triển của khoa học công nghệ, con người ngày càng được thưởng thức nhiều loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng hơn. Thế nhưng cũng không ít những loại quả thời xưa mọc đầy ngoài đường giờ lại trở nên quý hiếm, có giá trị rất cao.
Hôm nay chúng ta nhắc đến quả roi trắng hay roi bạch ngọc, miền Nam gọi là quả mận sữa.
Quả roi là một loại trái cây nhiệt đới, khi chín có vị ngọt, ngon, nhiều nước. Roi thông thường có màu đỏ hoặc hồng còn loại roi trắng hay roi bạch ngọc thì rất hiếm.
Roi bạch ngọc ban đầu có nhiều ở vì Đông Nam Á và các khu vực lân cận tuy nhiên do người dân không rõ công dụng và lợi ích sức khỏe của loài quả nàng mà chặt bỏ nhiều, hiện giờ còn rất ít.
Bản thân roi bạch ngọc có giá trị dinh dưỡng cao, sản lượng thu được cũng lớn tuy nhiên do vỏ quả cực mỏng, dễ trầy xước khi vận chuyển nên không nhiều người muốn buôn bán.
Tại Thái Lan, roi bạch ngọc được gọi quả "quả bông", được xem như một loại quả quý, giá trị cao. Khi xuất khẩu sang Trung Quốc, giá trị của roi bạch ngọc lại tăng gấp 2 lần.
Người Thái Lan không hay trồng roi bạch ngọc, không chú trọng vào cây này vì vậy roi bạch ngọc thường được thu hoạch ở những cây mọc nơi hoang.
Thêm vào đó, theo người Thái, họ thường tìm thấy cây roi bạch ngọc ở gần đền chùa, miếu mạo vì vậy họ cho rằng roi bạch ngọc là loại cây rất có linh tính.
Theo những người sành ăn, roi bạch ngọc không chỉ có màu sắc bắt mắt, trông rất đẹp, ăn cũng ngon ngọt, đậm vị hơn roi hồng và roi đỏ.
Không chỉ thế, roi bạch ngọc còn được đánh giá là hương vị ngọt thanh, nhiều nước và mềm xốp hơn, ngay cả người già và trẻ nhỏ đều thích ăn.
Nhìn từ xa, roi bạch ngọc mọc thành từng chùm, treo trên cành, tạo cảm giác như những khối ngọc trong suốt, khi ngược sáng trông lại càng long lanh.
Trong Đông y, roi bạch ngọc không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau. Cụ thể, roi bạch ngọc rất giàu chất đạm, chất béo và cacbohydrat, vị ngọt tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, có tác dụng chữa ho, hen suyễn rất tốt.
Bên cạnh đó, loại quả này còn có vai trò thanh nhiệt, bổ phổi, hạ huyết áp, mùa hè dùng để giải khát, giải nhiệt cực tốt. Nếu trộn với đường phèn thì còn ngon hơn, trẻ em rất thích, giúp tiêu hóa tốt và tăng cảm giác thèm ăn.
Chưa hết, roi bạch ngọc rất giàu magie và canxi, tác dụng tổng hợp của 2 nguyên tố này có thể làm dịu cơ bắp và thần kinh, từ đó giúp thư giãn cơ thể và tinh thần, giảm căng thẳng và lo lắng, giúp con người được xoa dịu thần kinh, đi vào giấc ngủ nhanh hơn.