Quả đào tiên có ăn được không?

Google News

(Kiến Thức) - Quả đào tiên còn có tên gọi là quả trường sinh, trông gần giống với quả bưởi lúc còn xanh. Loại quả này liệu có ăn được?

Hỏi: Quả đào tiên là quả gì? Có ăn được không? - Khánh Huyền (Hà Nội).
Qua dao tien có an duọc khong?
 
Lương y Nguyễn Văn Sử, Hội Đông y Việt Nam: Quả đào tiên còn có tên gọi là quả trường sinh. Quả hình cầu, đường kính 6 - 12cm, trông gần giống với quả bưởi lúc còn xanh, vỏ quả cứng, cơm quả màu trắng, vị chua, có nhiều hạt dẹp, nhỏ, màu trắng. Trong thịt của quả đào tiên có một số axit hữu cơ (axit citric, axit clorogenic, axit creosentic...). Cơm quả có tác dụng khai vị, giải nhiệt, lợi tiểu và hạ sốt. 
Tuy nhiên, cả quả, thân và lá cây đều có thể sử dụng được. Một số gợi ý chế biến quả đào tiên: Cơm quả có thể nấu với đường, chế thành sirô giúp chữa ho, long đờm, tốt cho phổi. Nếu sử dụng liều cao có thể có tác dụng như thuốc sổ, để tẩy ruột. 
Quả xanh, chưa chín và dịch của cây dùng làm thuốc chữa nhuận tràng. Vỏ cây có thể đun với nước để làm dung dịch rửa vết thương. Lá cây đào tiên có thể giã nát dùng để đắp, chữa đau đầu.
PV (ghi)

>> xem thêm

Bình luận(0)