Phát hiện thần dược tiêu diệt khối u

Google News

Một hợp chất từng được cho là thần dược giúp giảm béo, tăng cường khả năng chuyển hóa trong trà xanh vừa được các nhà khoa học Mỹ chứng minh là giúp khóa được cả khối u.

Công trình mới được thực hiện bởi tổ hợp y khoa danh tiếng John Hopkins Medicine, nhắm vào hợp chất chống oxy hóa epigallocatechin gallate, thường được biết đến dưới cái tên viết tắt EGCG.

Phat hien than duoc tieu diet khoi u

Hợp chất EGCG trong trà xanh có thể giúp chống lại các khối u "nan y" mà 77% phụ nữ có thể gặp phải (Ảnh minh họa từ Internet)

Nghiên cứu cho thấy EGCG không chỉ giúp giảm nguy cơ các dạng khối u nói chung thông qua việc uống trà xanh, mà còn có tiềm năng giúp phát triển một loại thuốc giúp điều trị và ngăn ngừa u xơ tử cung, một căn bệnh có tỉ lệ mắc lên tới 77% ở phụ nữ.

"Mục đích là kiểm tra xem EGCG hoạt động như thế nào để điều trị và ngăn ngừa u xở tử cung. Không có công cụ nào để ngăn chặn sự phát triển của chúng, vì vậy việc tìm ra một liệu pháp không phẫu thuật an toàn là rất quan trọng" - News-Medical dẫn lời GS-BS James Segars từ Trường Y khoa thuộc Đại học John Hopkins.

Bài công bố trên tạp chí Scientific Reports cho biết các nhà khoa học đã tìm hiểu tác động của EGCG lên 3 loại protein liên quan đến sự hình thành và tăng trưởng của khối u ở tử cung, cho thấy nó làm giảm nồng độ các loại này từ 46% đến 86% so với nhóm đối chứng. 

Những tác động này sẽ có tác dụng mạnh mẽ trong việc "khóa" các khối u đang phát triển, cũng như có tiềm năng giúp tạo ra một loại thuốc hiệu quả hơn việc bổ sung tự nhiên cho những người thuộc nhóm nguy cơ.

Trung bình 77% phụ nữ sẽ phát triển u xơ tử cung trong đời, trong đó một số cộng đồng da màu có tỉ lệ đặc biệt cao.

Cho dù đây là khối u lành tính nhưng khoảng 25% trường hợp u xơ tử cung sẽ có các triệu chứng như chảy máu tử cung nặng, đau vùng chậu và vô sinh.

Theo Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, đây là nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ phải cắt bỏ tử cung.

Trong khi đó, EGCG những năm gần đây được coi là một hợp chất tiềm năng cho y học, bởi tác dụng chống viêm, chống oxy hóa cực kỳ mạnh

Theo Anh Thư/Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)